Ngư dân miền Trung “ổn định cuộc sống, biển trong lành” chỉ 1 năm sau vụ Formosa-truyền thông nhà nước

0
264

Cuộc sống của ngư dân miền Trung đã “dần ổn định” và “môi trường biển trong lành” trở lại sau sự cố Formosa xả thải công nghiệp làm ô nhiễm nước biển toàn bộ 4 tỉnh miền Trung, giết chết toàn bộ sinh vật biển kể từ tầng đáy, truyền thông nhà nước đưa tin sáng 29/6.

Trang tin tức online của đài tiếng nói Việt Nam VOV mở đầu bài viết bằng đoạn ca ngợi nỗ lực của Chính phủ Việt trong việc “bồi thường dứt điểm” người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh xả thải công nghiệp nghiêm trọng hồi Tháng Tư năm 2016.

Tiếp đó, VOV online cung cấp số tiền bồi thường thiệt hại cho người dân miền Trung là 4.600 tỷ đồng, tương đương 90% kế hoạch kèm lời bình ngợi ca sự nỗ lực và “quyết liệt” của Bộ ngành, Chính phủ.

VOV online mô tả đoàn thuyền cá “nối đuôi nhau cập bến” với loạt hải sản “tươi rói” cho hàng chục đại lý chờ sẵn để thu mua, dẫn lời nhiều người dân ở đây để khẳng định sự thay đổi hoàn toàn so với tình trạng “cảng cá vắng tanh” hồi năm ngoái sau sự cố toàn bộ biển miền Trung bị đầu độc bởi xả thải Formosa.

“Người dân bây giờ ăn uống bình thường. Tiểu thương cũng buôn bán ổn định trở lại. Mỗi ngày tôi thu mua bán lại cho các điểm nhỏ lẻ, 5 đến 7 tạ, nhiều thì 1 tấn”VOV online dẫn một tiểu thương tên Hoa Lý.

“Nhà nước đền bù 42 triệu/người, thuyền hai người được 90 triệu. Ngư dân về mua sắm ngư cụ, sửa sang thuyền lại. Năm tháng sau đi đánh là có cá, nhưng so với trước chỉ được 60- 70%. Hiện nay, chợ búa hoạt động cũng bình thường”, VOV dẫn lời ngư dân Nguyễn Văn ở Đồng Hới.

Trang tin chính thống thuộc quản lý nhà nước Việt Nam cũng dẫn một loạt giá trị cao thu từ hải sản đánh bắt tại các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Huế và Quảng Trị, dẫn lời phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh là Lê Đức Nhân cho biết, số lượng tàu thuyền đánh bắt gần bờ đã đạt khoảng 75%, còn số tàu đánh bắt xa bờ thì đã hoạt động gần như 100%.

“Sản lượng thủy sản đánh bắt đến hết tháng 5 đạt 11.200 tấn, tăng so với cùng kỳ năm 2016 là 15%. Sản lượng thủy sản nuôi khoảng 4000 tấn, tăng 2%. Chúng tôi đánh giá là đến thời điểm này, mọi hoạt động khai thác, nuôi trồng, dịch vụ thủy sản trở lại bình thường, vẫn phát triển hơn so với năm 2015”, lời ông Nhân đăng trên bài viết của VOV online.

Kết bài, VOV online dẫn bình xét của giới chức Bộ NNPTNT về “nỗ lực rất lớn của trung ương và địa phương” giúp khai thác thủy hải sản miền Trung “khôi phục nhanh”, “cuộc sống của người dân trong vùng đã dần ổn định” và khẳng định, “môi trường biển” miền Trung “đã trong lành”.

Hơn tuần trước, một quan chức đầu ngành thuộc Bộ Môi trường Việt Nam cũng tuyên bố biển miền Trung đã “an toàn” sau sự cố ô nhiễm nặng nề do Formosa hơn năm trước, kèm thông tin cá biển Vũng Áng đã bán chạy và giá lên gần bằng so với các vùng biển khác.

Theo VOV

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*