Ngoài dải Ngân hà phát ra 6 luồng sóng vô tuyến tới Trái đất-người ngoài hành tinh đang cố gắng liên lạc?

0
1049
tin tức
Liệu có phải người ngoài hành tinh đang cố gắng liên lạc với chúng ta?

Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm 6 luồng sóng vô tuyến kỳ lạ phát từ ngoài dải Ngân hà gửi tới Trái đất, dấy lên phán đoán có ai đó đang muốn gửi gắm thông điệp tới con người.

Trước đó vào Tháng Ba năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra 10 vụ bùng nổ sóng radio nhanh (fast radio burst – FRB) đều đến từ một địa điểm duy nhất trong vũ trụ.

Mới đây họ lại phát hiện thêm 6 luồng sóng như vậy, có vẻ như đều đến từ cùng một khu vực, một nơi nằm bên ngoài Dải Ngân hà của chúng ta.

Những đợt bùng nổ sóng FRB này là một trong những thứ khó nắm bắt nhất nhưng đồng thời lại mạnh mẽ nhất mà khoa học từng thấy trong vũ trụ.

Nó chỉ bùng lên trong vài mili giây nhưng chỉ với từng ấy thời gian, chúng có thể tạo ra một lượng năng lượng bằng với cả một ngày hoạt động của Mặt Trời.

Tuy nhiên các nhà khoa học hiện vẫn chưa thể dò ra được nguồn gốc cụ thể của các FRB này.

Trước phát hiện hồi Tháng Ba, các nhà khoa học từng nghĩ rằng đây chỉ là những sự kiện nhỏ lẻ trong vũ trụ, đến từ các khu vực ngẫu nghiên trong vũ trụ mênh mông vô tận. Chúng không theo khuôn mẫu nhất định và vẫn chưa được xác định nguồn gốc cụ thể.

Các FRB không hề hiếm gặp, ngược lại, các nhà nghiên cứu ước tính rằng có khoảng 2.000 vụ bùng nổ FRB diễn ra hàng ngày. Vấn đề ở chỗ chúng xảy ra trong khoảng thời gian quá ngắn ngủi nên khó mà xác định rõ nguồn phát ra.

Đến năm 2007, sóng FRB đầu tiên mới được phát hiện và đến năm ngoái, chúng ta mới có công nghệ đủ hiện đại để bắt được chúng trong thời gian thực.

Có tổng cộng 16 sóng như thế được phát hiện trong năm 2016, và có vẻ chúng đều đến từ một địa chỉ. Khoa học đang dần giới hạn lại khu vực có thể phát ra chúng cũng như tìm ra được một nguồn cụ thể.

Có khoảng 2.000 sóng FRB mỗi ngày được phát ra, 16 sóng này có một điểm đặc biệt đáng chú ý. Không như các sóng khác, chúng đều đến từ bên ngoài Dải Ngân hà và đặc biệt hơn, chúng dường như là một tín hiệu lặp đi lặp lại của một thứ gì đó phát ra đều đặn.

Sử dụng kính viễn vọng vô tuyến tại Puerto Rico, các nhà khoa học nhận thấy rằng sóng cứ phát ra đều đặn 10 phút một lần.

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho vị trí đó là FRB 121102.

“Chúng tôi đã tìm ra thêm 6 vụ bùng nổ sóng ở vị trí này”, nhóm khoa học tại Đại học McGill, Canada đã công bố trên Tạp chí Vật lý thiên văn.

Vị trí chính xác của FRB 121102 vẫn chưa được chỉ đích xác, tất cả những gì khoa học biết chỉ là nó tới từ một khoảng không gian rộng nằm bên ngoài Dải Ngân hà. Có thể chi tiết này sẽ dần giúp các nhà khoa học đến được nguồn gốc của chúng, nếu phát hiện được hiện tượng gì đó bất thường tại khu vực này.

Hiện tại, những giả thuyết tốt nhất mà chúng ta có là sự va chạm của hai sao neutron tạo ra một hố đen vũ trụ.

Nhưng nhiều người cho rằng sự lặp lại liên tục của những vụ bùng nổ sóng này sẽ không thể được tạo ra bởi một sự kiện thiên văn như vậy được, ý ám chỉ một phương tiện phát sóng liên tục nào đó đang phát đi tín hiệu.

Nhiều giả thiết khác vẽ nên hình ảnh của một ngôi sao neutron có từ trường cực mạnh, quay nhanh tới mức tạo ra những vụ bùng nổ sóng nhanh FRB.

Tất cả vẫn chỉ là giải thuyết, hiện tại vẫn còn quá ít bằng chứng để có thể xác định được tính chất và nguồn gốc của những sóng FRB kia. Khoa học con người cần thêm những mẫu khác, thêm những kính viễn vọng khác hướng về địa chỉ FRB 121102 đã được xác định sơ qua kia, nhằm tìm hiểu rõ đang xảy ra chuyện gì.

Theo Discovery

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*