Nghị sỹ Canada: Chế độ sẽ thay đổi khi người Trung Quốc thoái Đảng

0
358
Sự ra đời các ấn phẩm “Chín bài bình luận về Đảng Cộng Sản Trung Quốc” (hay còn gọi là “Cửu Bình”) đã gây ra làn sóng thoái Đảng ở Trung Quốc. Tính đến nay đã có hơn 184 triệu người Trung Quốc thoái Đảng. (Ảnh: Dai Bing/Epoch Times)
Sự ra đời các ấn phẩm “Chín bài bình luận về Đảng Cộng Sản Trung Quốc” (hay còn gọi là “Cửu Bình”) đã gây ra làn sóng thoái Đảng ở Trung Quốc. Tính đến nay đã có hơn 184 triệu người Trung Quốc thoái Đảng. (Ảnh: Dai Bing/Epoch Times)

Một số nghị sỹ Canada tin rằng, chế độ sẽ sớm thay đổi khi nhiều người dân Đại lục thoái Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Kể từ năm 2004 đến 2014, đã có hơn 184 triệu người Trung Quốc từ bỏ tất cả các mối liên hệ với Đảng Cộng Sản và các tổ chức liên quan đến nó trong phong trào “Thoái Đảng”.

“Trong tương lai không xa, người Trung Quốc sẽ có một chính phủ mới, dân chủ, tôn trọng luật pháp và nhân quyền”, dự đoán của Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, người đã rời Việt Nam sau năm 1975.

“Bây giờ đã có hơn 100 triệu người thoái ĐCSTQ, chế độ cộng sản buộc phải ra đi và Trung Quốc sẽ thay đổi”, ông nhận định.

Phong trào thoái Đảng bắt đầu cách đây đúng 10 năm khi Đại Kỷ Nguyên phiên bản Hoa ngữ xuất bản cuốn “Chín bài bình luận về Đảng Cộng Sản Trung Quốc”.

Cuốn sách đào sâu vào tội ác dưới chế độ cộng sản và giải thích tại sao văn hóa truyền thống Trung Hoa bị thay đổi khi Cộng sản lên cai trị đất nước vào năm 1949.

“Tôi rất lạc quan về sự thay đổi lớn sắp xảy ra ở Trung Quốc. Nó sẽ đến sớm hơn dự kiến”, theo dự đoán của một thành viên Nghị viện – ông Wladyslaw Lizon ở Mississauga.

Ông Lizon đến từ Ba Lan. Ông cho biết khi mình trưởng thành, hầu hết không ai tin độc tài Cộng sản sẽ kết thúc. Sau đó, vào năm 1989, chế độ ấy đã sụp đổ ở Ba Lan. Các nước ở Trung và Đông Âu cũng như Nga bắt đầu chuyển đổi chủ nghĩa Cộng sản vào khoảng thời gian đó.

“Chuyển đổi một cách hòa bình và cuộc đời chúng tôi đã có thay đổi lớn, 25 năm rồi”, ông Lizon chia sẻ.

Thượng nghị sĩ Rob Anders từ Calgary trích dẫn nghiên cứu của ông Erica Chenoweth, phó giáo sư Trường Nghiên cứu Quốc tế Josel Korbel thuộc Đại học Denver: Khi có khoảng 3,5% hoặc nhiều hơn người dân tham gia phản kháng ôn hòa, nó thường dẫn đến thay đổi về mặt chính trị.

“Đó là tương lai của Trung Quốc. Nếu các lãnh đạo chủ chốt trong chính quyền thay đổi, ở đó sẽ có chuyển đổi hòa bình từ chế độ Cộng sản sang thể chế khác”, ông Anders nói.

Vài năm trở lại đây, ông Anders tham dự một hội nghị về nhân quyền ở Hồng Kông, và ông đã nói với mọi người tại các địa điểm xé bỏ thẻ Đảng viên và tố cáo ĐCSTQ.

“Đó là thời khắc đáng tự hào nhất của tôi”, ông Anders chia sẻ.

Ông Anders tin rằng, các nước Phương Tây cũng sẽ tham gia vào công cuộc này. Có thể bắt đầu bằng việc gọi thẳng tên của Đảng Cộng Sản, như cách cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan gọi Liên Xô cũ là “đế quốc ma quỷ”.

“Chế độ Cộng sản Trung Quốc đã bắt giam, tra tấn, giết hại nhiều người hơn bất kỳ đế chế nào khác trên thế giới gộp lại. Quan trọng là chúng ta đã không nhắm mắt làm ngơ”, ông nói.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*