Ngày Giang Trạch Dân bị bắt không còn xa

0
2287
Giang Trạch Dân bị bắt
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Tập Cận Bình và người tiền nhiệm Giang Trạch Dân (trái) tham dự cuộc họp ở Bắc Kinh vào 30/9/2014. (Feng Li/Getty Images)

Ngày Giang Trạch Dân bị bắt có thể đang rất gần sau khi một nguồn ở Bắc Kinh thân cận với giới chức chóp bu Trung Quốc tiết lộ, Chủ tịch Tập Cận Bình vừa ra một đòn quan trọng đối với cựu lãnh đạo Đảng đồng thời là đối thủ chính trị số một của mình.

Nguồn tin thông báo, vị cựu lãnh đạo và hai con trai đã bị “quản thúc”, nhất cử nhất động đều nằm dưới sự theo dõi nghiêm ngặt, điều này thể khiến nhiều người nghĩ tới viễn cảnh Giang Trạch Dân bị bắt trong một thời gian không xa.

Theo nguồn tin trên, ông Tập ra chỉ đạo quản thúc Giang Trạch Dân vào 15/8, cánh tay đắc lực Tăng Khánh Hồng của cựu lãnh đạo này cũng chịu chung số phận.

Thời báo Epoch Times chắc chắn vào tính xác thực của nguồn tin do họ thạo tin và rất gần gũi với giới lãnh đạo chóp bu Trung Quốc. Thông tin này có thể nhằm mục đích phát tín hiệu cho phe cánh của cựu lãnh đạo vẫn còn trong bộ máy chính quyền Trung Quốc để “họ chuẩn bị tâm lý khi Chủ tịch Tập chính thức ra lệnh bắt giữ Giang Trạch Dân”, theo nhận định của phóng viên Epoch Times.

“Chính quyền đương nhiệm từng làm vậy trước khi hạ bệ Chu Vĩnh Khang cùng những quan chức khác nhằm tăng sức ép tâm lý lên vây cánh của Giang Trạch Dân”, phóng viên Lâm Phong tại Epoch Times bình luận.

Chu Vĩnh Khang từng đứng đầu cơ quan an ninh của Đảng. Khi có tin đồn cựu quan chức này sắp bị thanh trừng lan truyền ở Trung Quốc, giới quan sát chính trị Trung Quốc ở hải ngoại ban đầu đã bác bỏ. Việc ông Chu bị hạ bệ được đông đảo dư luận thừa nhận là một trong những cuộc thanh trừng chính trị lớn nhất từng ghi nhận.

[pull_quote_center]Giang Trạch Dân là “bố già” nắm quyền thế chấp chính bộ máy chính trị Trung Quốc mà ông Tập Cận Bình nỗ lực bằng mọi cách để lật đổ, điều này được đông đảo giới chính trị Trung Quốc thông tường, tuy nhiên vấn đề vẫn chưa được chính thức công khai cho đến khi xuất hiện bài đăng trên tờ People’s Daily mới đây.[/pull_quote_center]

Giang Trạch Dân lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc từ năm 1989 đến 2002, tiếp tục dẫn đầu quân đội trong hai năm tiếp theo và vẫn không chịu từ bỏ mọi chức danh trong quân đội một năm sau đó. Khi còn đương nhiệm và lúc chuẩn bị từ nhiệm, Giang Trạch Dân đã sắp đặt một loạt tay chân của mình vào những vị trí then chốt, một số trong đó thậm chí còn tự vận hành “thái ấp” của mình mà không chịu sự kiểm soát của giới lãnh đạo chính thống.

Cơ cấu quyền lực tồn tại song song này đã tạo nên một bộ máy an ninh dưới sự thống trị của La Cán và tiếp đó là Chu Vĩnh Khang, người từng mở rộng nó thành thể chế hùng mạnh có cả lực lượng quân đội với ngân sách mỗi năm đạt tới 120 tỷ USD, lớn hơn cả kinh phí cấp cho lực lượng vũ trang Trung Quốc. Tất cả những việc làm này đều nhằm giúp Giang Trạch Dân duy trì quyền lực chính trị che phủ đất nước để hiện thực hóa nhiều âm mưu, trong đó có chiến dịch đàn áp môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Quách Bá Hùng và đặc biệt là Từ Tài Hậu, hai cựu phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương, đã “thay thế quyền lực” cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, theo lời bình từ nguyên phó Giám đốc Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Dương Xuân Thành trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Phoenix trụ sở Hồng Kông.

Phần lớn cuộc thanh trừng nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc do ông Tập Cận Bình chỉ đạo kéo dài 2 năm rưỡi qua đều nhằm nhổ tận gốc rễ mạng lưới chính trị này và hướng đến mục tiêu cuối cùng: Giang Trạch Dân bị bắt giữ.

Chiến dịch đó cũng đi kèm những thông tin rò rỉ “đúng lúc” cho báo giới, với truyền thông đăng tải những bài bình luận và báo cáo mang tính khiêu khích của một số quan chức để ngụ ý về cuộc đấu tranh quyền lực đang dâng cao, với tới giới lãnh đạo chóp bu trong chính quyền Trung Quốc.

Việc Giang Trạch Dân là “bố già” đầy quyền thế đứng đằng sau bộ máy chính trị Trung Quốc mà ông Tập Cận Bình nỗ lực bằng mọi cách để lật đổ được đông đảo giới chính trị Trung Quốc thông tường, tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa được chính thức công khai cho đến khi xuất hiện bài đăng trên tờ báo People’s Daily là cơ quan ngôn luận của Đảng hôm 10/8.

Số ra hôm đó có đăng một bài bình luận chỉ trích các cựu lãnh đạo về việc can thiệp vào công việc của tầng lớp kế nhiệm, ngăn cản họ “chuẩn bị giải quyết những trọng trách đầy khó khăn và quả quyết trong công việc”.

Bài báo cũng phàn nàn về một số cựu lãnh đạo “vẫn không từ bỏ khi đã hết nhiệm kỳ……và liên tục tìm mọi cách có thể để bành trướng thế lực”.

[pull_quote_center]Sau vụ nổ hóa chất Thiên Tân, Chủ tịch Tập Cận Bình đã mất ngủ hai đêm[/pull_quote_center]

-nguồn tin từ Bắc Kinh

Giới bình luận chính trị lập tức nhận ra bài xã luận này trực tiếp nhắm vào Giang Trạch Dân. “Chỉ cần liếc sơ qua đã thấy đây là bài báo nhắm vào Giang Trạch Dân dù không nêu đích danh”, nhà phân tích chính trị Hồ Bình đang sống tha hương tại New York bình luận trên trang web của Đài Á Châu Tự do.

Khi cấp tin cho Epoch Times, nguồn trên nói rằng, “Ban đầu ông ấy (Tập Cận Bình) muốn Giang Trạch Dân bị bắt vào mùa xuân tới để có thời gian giải quyết các vấn đề kinh tế…thực chất ông ấy chưa muốn hành động sớm như vậy”.

Hiện chưa rõ liệu Giang Trạch Dân có vắng bóng trước công chúng khi tính đến việc nhiều quan chức cấp cao khác trước khi chính thức bị hạ bệ vẫn được phép xuất hiện chớp nhoáng bằng cách nào đó, ngay cả khi có tin họ đã bị điều tra hoặc kiểm soát theo thủ tục nội bộ Đảng. Hai ví dụ điển hình có thể kể tới là cựu quan chức cấp cao Quách Bá Hùng và Lệnh Kế Hoạch.

Nguồn tin cũng nói thêm, “sau vụ nổ hóa chất Thiên Tân, Chủ tịch Tập Cận Bình đã mất ngủ hai đêm” và tiết lộ rằng ông Tập tin chắc Giang Trạch Dân đứng đằng sau hai vụ nổ lớn Thiên Tân mà theo giới chức, có sức công phá tương đương 21 tấn thuốc nổ TNT, làm tan hoang toàn bộ hệ thống bến bãi, cầu cảng ở thành phố ven biển Thiên Tân của Trung Quốc từ đêm 12/8.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây nổ hóa chất Thiên Tân cùng thảm họa cực kỳ nghiêm trọng, với một chiếc hố sâu có kích thước tương đương nhiều dãy phố và một quả cầu lửa khổng lồ thiêu rụi hàng ngàn chiếc xe hơi, bóp vụn những khung sắt thành tro bụi. Vụ nổ với sức công phá kinh hoàng đã ảnh hưởng tới tận những tòa cao ốc tại khu dân cư cách đó 1,6 km, khiến kính cửa sổ bắn tung tóe khắp nơi. Một tuần sau vụ nổ, con số nạn nhân tử vong chính thức là 116 người, và giới chức địa phương đang thông báo xảy ra mưa hóa chất cùng cá chết nổi lềnh phềnh trên mặt nước hoặc dồn ứ lên bờ.

Các quan chức cho biết kho hàng phát nổ ban đầu chứa 700 tấn hóa chất cực kỳ nguy hiểm là sodium cyanide.

Phán đoán vụ nổ Thiên Tân được cố ý dàn dựng lập tức lan truyền khắp các trang truyền thông Trung Quốc tại hải ngoại ngay sau khi thảm họa xảy ra.

Một trang tin liên kết với Boxun trụ sở tại Bắc Carolina dẫn nguồn độc quyền cho biết, “Tiếng nổ phát ra từ một chiếc xe chở đầy chất nổ…xe tải này đỗ rất ngay ngắn gần kho hàng, tại vị trí gần nhất với nguyên liệu dễ cháy nổ. Những người trên đó đã nhanh chóng bỏ đi và 15 phút sau kho hàng phát nổ, kéo theo một loạt vụ nổ nữa”.

Bài báo đăng trên Boxun và một số trang tin tại Hồng Kông đã liên đới vụ nổ với Giang Trạch Dân.

Phóng viên Lâm Phong của Epoch Times tiếng Trung cho biết, tay chân của Giang Trạch Dân nổi tiếng giỏi rò rỉ tin tức và lan truyền tin đồn tới các tòa soạn ở hải ngoại, và nếu Giang Trạch Dân đứng đằng sau vụ nổ Thiên Tân, ông ta sẽ muốn công khai chuyện này.

“Thông điệp (của Giang Trạch Dân cùng tay chân) có vẻ như ngụ ý rằng: ‘Chúng tôi có thể gây rối loạn’”, phóng viên Lâm bình luận. Lãnh đạo đất nước là người chịu trách nhiệm mỗi khi xã hội bất ổn, và điều này sẽ hạn chế quyền lực của ông Tập trong nội bộ Đảng, nơi chiến dịch bài trừ tham nhũng mà đương kim Chủ tịch Trung Quốc đang chỉ đạo được hiểu là đã khiến nhiều quan chức cấp cao bất mãn.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*