Ngân hàng Thế giới cảnh báo nhiều thai phụ tử vong sau dịch Ebola

0
145
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ khi tác nghiệp tại trung tâm điều trị Hastings ngoài Freetown. (AFP Photo/Francisco Leong)
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ khi tác nghiệp tại trung tâm điều trị Hastings ngoài Freetown. (AFP Photo/Francisco Leong)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 8/7 cảnh báo, tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế do dịch bệnh Ebola tại tây Phi có thể tăng số thai phụ tử vong vì những rắc rối trong thai kỳ và lúc sinh nở.

Mỗi năm có thêm 4.022 phụ nữ tử vong trên khắp Guinea, Liberia và Sierra Leone, những quốc gia bị virus gây chết người Ebola tấn công mạnh nhất trong đợt bùng phát vừa qua, Ngân hàng nói trong một báo cáo phân tích tác động nằm ngoài thiệt hại trực tiếp của dịch bệnh.

“Việc thiếu hụt nhân viên y tế do dịch Ebola có thể làm gia tăng con số tử vong từng thấy gần nhất tại các nước này từ 15 đến 20 năm trước”, nhà kinh tế trưởng Markus Goldstein tại WB kiêm đồng tác giả bản báo cáo nhận định.

Theo báo cáo, nhiều bác sĩ, y tá và bà đỡ đã tử vong trong đợt dịch từng giết chết hơn 11.200 mạng người trong 18 tháng qua, với phần lớn nạn nhân tập trung ở tây Phi.

Ví dụ, tính đến tháng 5 năm nay, 0,1% dân số Liberia đã qua đời vì Ebola, so với 8,1% số nhân viên y tế.

Việc các nhân viên trong ngành chăm sóc sức khỏe thiệt mạng vì Ebola có thể sẽ làm gia tăng tỷ lệ tử vong cho thai phụ trước, trong và sau khi sinh, ngay cả khi ba quốc gia tuyên bố đã hết dịch.

“Ebola tiếp tục làm suy yếu hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã mong manh tại 3 nước này”, đồng tác giả báo cáo David Evans cảnh báo.

“Do vậy chúng ta cần củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe ở tây Phi để đảm bảo chất lượng tốt hơn so với trước khi xảy ra dịch Ebola”.

Báo cáo đề xuất cần bổ sung lập tức 240 nhân viên y tế để làm nhiệm vụ tại khắp nơi trên 3 quốc gia này. Theo Mục tiêu Phát triển Thiên Niên kỷ, 3 nước cần có 43.565 bác sĩ, y tá và bà đỡ để đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết cho người dân, báo cáo nhận định.

Giám đốc sức khỏe, dinh dưỡng và dân số Tim Evans tại WB đã kêu gọi “đầu tư khẩn” tại 3 quốc gia với ưu tiên cho đào tạo nhân viên y tế.

“Đó là để đảm bảo cho Guinea, Liberia và Sierra Leone không chỉ chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các dịch bệnh gây chết người nếu phát sinh, mà còn chắc chắn rằng các bà mẹ được chăm sóc sức khỏe chu đáo nhằm giữ gìn mạng sống cũng như hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”, kết luận của bản báo cáo có tiêu đề “Nhân viên y tế tử vong và những hậu quả để lại từ đại dịch Ebola”, được xuất bản trên tờ Lancet Global Health hôm 8/7.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*