Mỹ: Nga, Trung Quốc tăng cường hoạt động tại châu Á Thái Bình Dương

0
369
Công trình xây dựng của Trung Quốc trên Đá Gạc Ma, ảnh chụp từ vệ tinh ngày 15/11/2014. Ảnh do trung tâm CSIS cung cấp.
Công trình xây dựng của Trung Quốc trên Đá Gạc Ma, ảnh chụp từ vệ tinh ngày 15/11/2014. Ảnh do trung tâm CSIS cung cấp.
Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương ngày 15/4 cảnh báo, hoạt động khai khẩn tăng cường để tạo tiền đồn từ phía Trung Quốc tại biển Nam Trung Hoa cũng như sự hiện diện thường xuyên và đông đảo hơn của quân đội Nga đang là mối đe dọa lớn đối với khu vực này.

Đô đốc Hải quân Samuel Locklear tường trình lên Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ có thể bành trướng ảnh hưởng và triển khai lắp đặt, vận hành nhiều thiết bị quân sự như radar tầm dài cũng như hệ thống tên lửa tiên tiến thông qua một loạt dự án khai khẩn cấp tốc trên Biển Nam Trung Hoa. Ông Locklear cũng cảnh báo Ủy ban về hoạt động quân sự tăng cường của Nga với mức độ sắp đạt tới thời Chiến tranh lạnh tại châu Á-Thái Bình Dương mấy tháng gần đây.

Đô đốc Locklear được giao nhiệm vụ phụ trách một khu vực đất đai và lãnh hải rộng lớn thuộc Thái Bình Dương, nơi chính quyền Tổng thống Obama đang nỗ lực củng cố sự hiện diện của người Mỹ, và đây cũng là vùng biển mà các cường quốc khác tranh giành ảnh hưởng. Phát biểu của ông Locklear được đưa ra trong phiên điều trần về chiến lược quân sự của Hoa Kỳ và tình hình tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Trong năm 2014, Trung Quốc đã tiến hành đợt khai khẩn quy mô lớn trên diện rộng khắp tại nơi từng là những dải đá ngầm thuộc Biển Nam Trung Hoa, bất chấp phía Mỹ liên tục kêu gọi dừng những công trình này lại để dành thời gian đàm phán ngoại giao giữa Bắc Kinh và các láng giềng ở châu Á Thái Bình Dương.

Ông Locklear nói rằng, Trung Quốc đang tiến hành những dự án xây dựng trong công cuộc khai khẩn gấp rút tại 8 tiền đồn ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, có cả sân bay trên Đá Chữ Thập mà Việt Nam, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền. Đây chỉ là một trong số nhiều tranh chấp lãnh thổ đối với các dải đá và phần lục địa nổi trên vùng biển.

Đô đốc Locklear cho biết, những hòn đảo nhân tạo sẽ cho phép Trung Quốc tạo căn cứ và tái cấp nhiên liệu cho đội tàu tuần tra trên biển ngày càng lớn mạnh của mình. Ông cũng cảnh báo, Trung Quốc có thể triển khai hệ thống tên lửa và radar tại đây, thiết lập một cơ sở tăng cường cho vùng nhận dạng phòng không trên Biển Nam Trung Hoa.

“Những cơ sở đó cho phép Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng lớn mạnh trên khắp khu vực đang tranh chấp”, Đô đốc Locklear kết luận.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Nam Trung Hoa và Bắc Kinh đã khẳng định mình có quyền tiến hành bất kỳ hoạt động nào trên vùng lãnh thổ đó. Vào cuối năm 2013, Trung Quốc đơn phương tuyên bố vùng phòng không trên lãnh hải tranh chấp, những hòn đảo mà Nhật Bản đang nắm giữ tại Biển Đông Trung Hoa. Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng như nhiều nước khác đều không công nhận điều này.

Ông Locklear cũng lưu ý, Nga đang tăng cường hoạt động quân sự tại khu vực châu Á Thái Bình Dương với những đợt tập trận kéo dài vươn sang cả khu vực đồn trú của lực lượng Hoa Kỳ. Nga đang củng cố hệ thống phòng thủ chiến lược chống hạt nhân trên bờ biển phía Đông ở bắc Thái Bình Dương và các lực lượng tàu ngầm ở Bắc Cực, Tây Bắc Á.

Năm nay quân đội Nga cũng hiện diện nhiều hơn tại Đông Nam Á.

Nhật Bản, quốc gia đồng minh với Mỹ ngày 15/4 thông báo tăng cường đội chiến đấu cơ lên tới mức gần bằng kỷ nguyên Chiến tranh lạnh trong bối cảnh Trung Quốc và Nga ngày càng bành trướng thế lực.

Biên dịch từ AP
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*