Nga công bố phát minh giúp con người trường sinh bất lão

0
1117
trường sinh
Trường sinh bất lão là mong ước của tất cả con người thế gian, nhưng lại quá xa vời.

Một nhóm nhà khoa học ở Nga vừa công bố kết quả nghiên cứu họ thực hiện bấy lâu nay với mục tiêu giúp con người kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa.

Các nhà sinh vật học người Nga ở Đại học Quốc gia Moskva vừa loan báo họ đã thử nghiệm thành công loại thuốc có khả năng làm chậm lại quá trình lão hóa của các tế bào, trang Sputnik đưa tin.

Họ đã chứng minh rằng loại thuốc này có tác dụng làm chậm lại quá trình lão hóa đối với loài chuột.

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà nghiên cứu chia chuột thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất được cho ăn bình thường còn nhóm thứ hai được bổ sung vào khẩu phần ăn phân tử SkQ1, một chất chống oxi hóa mạnh phát hiện nhiều năm trước.

Sự khác biệt ở 2 nhóm trở nên rõ rệt khi chúng được 8 tháng. Chuột ở nhóm thứ nhất bắt đầu giảm cân nhanh chóng và có dấu hiệu về sự lão hóa như rụng lông, cong vẹo cột sống.

Còn chuột của nhóm thứ hai không hề cho thấy dấu hiệu già đi, ít nhất là trong 40 – 45 ngày tiếp theo.

Nhóm đã công bố kết quả thí nghiệm này trên tờ “Lão hóa”, theo đó, vòng đời của chuột được kéo dài thêm 15%. 

“Công trình này có ý nghĩa cả về mặt lý thuyết lẫn thực tiễn… Chúng ta đã tìm thấy cơ hội mới cho việc điều trị lão hóa với các chất chống oxy hóa, đặc biệt là nhắm vào các ty thể”, trưởng khoa Tin Sinh học Vladimir Skulachev Academician của trường Đại học Quốc gia Moskva nói.

Ông Skulachev là nhà khoa học ủng hộ lý thuyết của nhà sinh vật học tiến hóa người Đức August Weismann, cho rằng cái chết và sự lão hóa không phải là các quá trình ngẫu nhiên của sự phân hủy các mô và tế bào, mà là một quá trình tiến hóa có mục đích, thay thế cái cũ bằng cái mới. 

Theo ý tưởng này, nhà khoa học này cùng đội ngũ của mình đã tiến hành thí nghiệm để tạo ra những loại thuốc có thể làm chậm quá trình lão hóa tại một trong những phần quan trọng nhất của tế bào là ty thể.

Ty thể là bào quan bao bởi hai lớp màng hiện diện trong tất cả các sinh vật cấu tạo từ tế bào, mặc dù vẫn có một số tế bào ở số ít tổ chức cơ thể thiếu đi bào quan này (ví dụ như tế bào hồng cầu). Một vài sinh vật cũng tiêu giảm hoặc biến đổi ty thể của chúng thành những cấu trúc khác.

Nhiều năm năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra phân tử SkQ1 có thể thâm nhập vào ty thể và trung hòa các phân tỷ oxy hóa mạnh mẽ, do đó làm chậm lại quá trình lão hóa.

Theo Sputnik

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*