Nga cấm chiếu phim trinh thám Child 44 của Hollywood

0
265
Trong Child 44 của đạo diễn Daniel Espinosa, Tom Hardy và Gary Oldman cùng hợp tác ngăn chặn vụ giết trẻ em hàng loạt. (Ảnh chụp màn hình của Lionsgate).
Trong Child 44 của đạo diễn Daniel Espinosa, Tom Hardy và Gary Oldman cùng hợp tác ngăn chặn vụ giết trẻ em hàng loạt. (Ảnh chụp màn hình của Lionsgate).
Bộ Văn hóa Nga vào 15/4 tuyên bố cấm công chiếu bộ phim trinh thám “Child 44” dự kiến ra mắt sau đó 1 ngày của Hollywood với lý do tác phẩm nghệ thuật này sỉ nhục quốc thể.

Child 44 được đạo diễn bởi Daniel Espinosa, kể về cuộc điều tra ly kỳ của một viên cảnh sát Liên Xô nhằm tìm ra thủ phạm sát hại dã man hàng loạt trẻ em vào năm 1953. Bộ phim có sự góp mặt của hai ngôi sao là Tom Hardy và Gary Oldman.

Bộ Văn hóa Nga thông báo, đây là quyết định liên ngành khi cấm công chiếu bộ phim sau khi nhận được khiếu nại với quan ngại về “việc bóp méo những sự kiện trong lịch sử và cố ý diễn giải sai sự thật…cũng như bôi nhọ hình ảnh, phẩm chất của công dân Xô Viết”.

Một lý do nữa để Child 44 không thể tiếp cận khán giả Nga là vì nó không phù hợp trong bối cảnh điện Kremlin chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức, thông cáo của Bộ Văn hóa nói thêm.

Theo như mô tả của Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medinsky, Child 44 nói về Liên Xô “như một vùng đất của những sinh vật thiểu năng cả về thể chất lẫn đạo đức, là nơi sinh sống của các loài yêu tinh và ma cà rồng”.

“Bộ phim đã khắc họa đất nước chúng ta như vậy đó, một quốc gia từng có chiến thắng lẫy lừng, trở thành lãnh đạo toàn cầu và sắp có thể đưa con người đầu tiên lên vũ trụ”, Bộ trưởng Vladimir Medinsky hùng hồn tuyên bố.

Ông Vladimir Medinsky nói thêm rằng, các công dân đất nước nên dừng ngay việc tiếp thu những “lời nói sáo rỗng và hoang dã” mà phương Tây gán ghép cho lịch sử của Nga, thay vào đó nên cảm thấy tự hào vì mình là “người kế nhiệm nền văn minh Nga độc nhất và vĩ đại”.

Phát ngôn như vậy của Bộ trưởng văn hóa Nga cho thấy Moscow vừa nhạy cảm về lịch sử của mình, lại luôn hoài nghi phương Tây.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đang rớt xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh do vai trò của điện Kremlin trong khủng hoảng Ukraine, và giới lãnh đạo Tây Âu đều từ chối lời mời tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức tại Thế Chiến II sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào 9/5, còn gọi là Ngày Chiến thắng. Mỗi năm vào Ngày Chiến thắng, dịp lễ quan trọng nhất và được Moscow coi là yếu tố then chốt cho tự hào dân tộc, toàn nước Nga sẽ hồi tưởng và vinh danh chiến thắng trong cuộc xung đột thảm khốc đã giết chết 27 triệu nạn nhân Xô Viết.

Biên dịch từ AP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*