New Zealand nguy cơ cao có thêm động đất mạnh hơn, đáy biển lên cao 2 mét

0
230
tin tức
Đáy biển nơi xảy ra động đất ở New Zealand bị kéo lên tận 2 mét, chưa từng thấy xưa nay. (GeoNet)

Các nhà khoa học vừa cảnh báo người dân New Zealand cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón nhận thêm những trận động đất mạnh hơn cơn địa chấn vừa xảy ra cuối tuần qua có cường độ 7,8 Richter và hiện tượng chưa từng có xưa nay khi động đất kéo đáy biển lên cao thêm tận 2 mét.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra cuối tuần qua tại New Zealand là một trong những trận phức tạp nhất từng được ghi nhận tại nước này, nguy hiểm hơn New Zealand có nguy cơ xảy ra các trận động đất có cường độ còn mạnh hơn nữa, các nhà địa chất học tại New Zealand ngày 18/11 cảnh báo.
Theo cơ quan khoa học GeoNet, trận động đất xảy ra đêm 13/11 đã làm cho vùng đất nằm dọc nhiều đường đứt gãy tại khu vực thảm họa ở Đảo Nam nhô cao tới 11m, làm biến đổi cơ cấu địa lý của khu vực.

Trận động đất cũng khiến vùng đáy biển dọc đường bờ biển trải dài 110km, trong đó có thị trấn du lịch Kaikoura nhô cao tới 2m.

Cơn địa chấn đã làm vỡ ít nhất bốn đường đứt gãy và đây rõ ràng một trong những trận động đất phức tạp nhất từng được ghi nhận, cũng theo GeoNet.

Ảnh vệ tinh của Đơn vị Tư vấn và Môi trường Tonkin cũng cho thấy đáy biển bị nhấc lên cao và trồi lên khỏi mặt nước. Tảng đá bám đầy hàu, hà và rong biển giờ lộ rõ.

tin tức
Hàu bám đầy vách đá.
tin tức
Tôm hùm bị đẩy lên bờ.
tin tức
Cả một vùng xuất hiện mảng tím thẫm kì lạ.
tin tức
Cảnh tàn phá sau động đất ở bờ biển Kaikoura ngày 14/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tôm hùm, bào ngư sống ở tầng đáy cũng bị hất lên bờ. Toàn bộ khu vực có màu tím lạ thường. Đáy biển ở đảo Nam đã bị động đất kéo lên cao 2m và lộ rõ từng mảng kiến tạo bên dưới.

Anna Redmond, một cư dân bản địa đã chia sẻ những bức hình ở trên lên Facebook và cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của tự nhiên. Tất cả sinh vật biển bị đẩy lên bờ đều không thể sống sót.

Nhà địa chất biển Joshu Mountjoy nói: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy hiện tượng này sau động đất. Đó là một sự đứt gãy rất phức tạp”. Joshu cho rằng động đất đã đẩy đáy biển lên theo chiều thẳng đứng. Joshu nói phải mất một thời gian để đáy biển nhô cao sụt vào vị trí cũ.

New Zealand nằm trên đường ranh giới của các mảng vỏ Trái đất trên lãnh thổ Australia và Thái Bình Dương, hình thành một phần của “Vành đai lửa,” và hứng chịu trung bình tới 15.000 dư chấn/năm.

Kể từ trận động đất ngày 14/11 đến nay, New Zealand đã ghi nhận hơn 2.000 dư chấn và GeoNet cảnh báo các phân tích dữ liệu cho thấy người dân nên chuẩn bị sẵn sàng đón nhận thêm các dư chấn lớn trong những tuần tới.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các tàu chiến của Mỹ, Canada và Australia đã bắt đầu vận chuyển hàng cứu trợ khẩn cấp tới Kaikoura, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất vừa qua.

Khoảng 1.000 du khách đã được sơ tán khỏi thị trấn này bằng đường không và đường biển sau khi động đất xảy ra. Tuy nhiên, khoảng 2.000 cư dân thị trấn vẫn phải sống trong những điều kiện khó khăn.

Theo GeoNet, DailyMail

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*