NASA phát hiện thêm 72 thiên thạch có nguy cơ lao xuống Trái đất

0
214
thiên thạch
Có hàng trăm thiên thạch bay trong vũ trụ và có thể lao vào Trái đất. (sdecoret/iStock)

NASA vừa phát hiện thêm 72 thiên thạch có nguy cơ lao xuống Trái đất.

Những thiên thạch này có thể lao xuống Trái đất, nhưng NASA trấn an rằng thảm họa khó có khả năng xảy ra trong tương lai gần.

Phát hiện trên được thực hiện thông qua tàu vũ trụ có tên gọi NEOWISE aka New-Earth Object Wide-field Survey Explorer, nhằm thực hiện nhiệm vụ tìm ra những vật thể gần Trái đất (NEOs) hàng năm để làm báo cáo tổng hợp.

Bình quân có hàng trăm vật thể như vậy trong vũ trụ

— Amy Mainzer, NEOWISE

Trong báo cáo gần nhất, NASA đã ghi được 72 NEOs kể từ năm 2013, tám trong số đó được liệt vào diện có khả năng gây nguy hiểm cho Trái đất.

Mặc dù bất kỳ thiên thạch nào đều có thể đổi hướng bất cứ lúc nào và giao nhau với lực kéo của Trái đất, việc xác định ra các NEOs sẽ giúp NASA tiến hành các quá trình cần thiết để đánh giá rủi ro tiềm năng có nguy cơ trở thành hiện thực.

“NEOWISE phát hiện những vật thể lớn, tối gần Trái đất, bổ sung cho mạng lưới những kính viễn vọng dưới mặt đất và vận hành với bước sóng bằng ánh sáng hữu hình của chúng tôi. Trung bình có tới hàng trăm những vật thể như thế này”, điều tra trưởng Amy Mainzer của dự án NEOWISE nói trong một thông cáo của NASA.

Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu NEOWISE không dò ra được một thiên thạch nào cả?

Trên trang Asterioid and Comet, NASA viết:

“Trừ khi chúng ta có vài thập kỷ để dự đoán trước, những thiên thạch nguy hiểm có đường kính lớn hơn vài trăm mét sẽ cần năng lượng khổng lồ để khiến chúng chệch hướng hoặc vỡ tan. Trong trường hợp hiếm hoi, một vật thể vũ trụ lớn đe dọa Trái đất xuất hiện, sẽ cần những vụ nổ hạt nhân để đẩy chúng ra xa hoặc làm chúng vỡ vụn, tuy nhiên sự việc có khả năng tạo ra phản ứng dữ dội”.

Thật may là NASA hiện làm việc để tìm ra những biện pháp giúp chuyển hướng các thiên thạch có nguy cơ lao vào khí quyển Trái đất, nhưng đây là công việc đòi hỏi thời gian và dự án này sẽ chỉ được khởi động vào những năm 2020 tới.

Vậy nỗ lực hiện giờ của NASA đã làm được gì để cứu hành tinh này nếu có gì đó xảy ra?

Chúng ta hãy cùng dò tìm các thiên thạch, để cố gắng cứu lấy Trái đất này.

Biên dịch từ The Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*