Nam giới nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến nếu uống nhiều trà đen-NCKH ở Anh

0
653
tin tức
Nam giới uống nhiều trà có thể bị ung thư tiền liệt tuyến, theo một nghiên cứu khoa học ở Anh. (Getty)

Có một loại đồ uống được ưa chuộng khắp thế giới và người ta dùng hàng ngày, tuy nhiên nó lại gây nguy hiểm cho đàn ông bởi căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến, theo một nghiên cứu khoa học mới công bố.

Trang tin Telegraph dẫn kết quả khảo sát khoa học của Đại học Glasgow (Scotland) để ra kết luận trên sau khi xem xét công trình từ năm 1970 trên 6.016 đàn ông tuổi từ 21-75. Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đều cung cấp thông tin về thói quen sinh hoạt của họ bao gồm tần suất uống trà và được theo dõi trong 37 năm.

Nhóm tác giả phát hiện 6,4% người uống ít nhất 7 tách trà mỗi ngày bị ung thư tuyến tiền liệt. Tỷ lệ này ở người uống dưới 3 tách trà mỗi ngày là 4,6%. Xét cả tuổi tác, sức khỏe và nếp sinh hoạt, uống quá nhiều trà làm tăng rủi ro ung thư lên 50%.

“Tôi rất ngạc nhiên khi tìm ra mối liên hệ này. Chúng tôi nhận thấy càng uống nhiều hơn 7 tách trà, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của bạn càng lớn”, tiến sĩ Kashif Shafique chủ nhiệm nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi hiện chưa thể xác nhận rõ rằng bản thân trà là yếu tố tác động trực tiếp hay những người uống trà thường khỏe mạnh và sống lâu đến tuổi dễ bị ung thư”.

Tiến sĩ Shafique cùng đồng nghiệp tin rằng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến sẽ được hạn chế nếu nam giới giảm lượng trà hấp thụ xuống còn một tách mỗi ngày. Bên cạnh đó, nhóm tác giả khẳng định trà xanh có tác dụng phòng ung thư còn trà đen thì không.

Tuy nhiên nghiên cứu trên ngay sau khi công bố đã vấp phải phản đối mạnh mẽ từ ngành kinh doanh trà, đặc biệt trà đen. Ngành công nghiệp trà Anh lên tiếng phản đối kịch liệt, dẫn chứng các nghiên cứu trước đây đã chứng minh trà đen không hề liên quan đến ung thư tiền liệt tuyến và nhóm tác giả Đại học Glasgow nhiều khả năng đã bỏ qua các yếu tố như thuốc lá, stress cùng chế độ ăn uống.

Theo Telegraph

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*