Năm công trình Trung Quốc lãng phí nhiều tiền thuế của dân nhưng vô dụng

0
394

Những tuyến đường vắng tanh, loạt cao ốc chọc trời còn dang dở, khu phức hợp văn phòng và căn hộ trống không…tất cả đều đang khái quát hóa về “những thành phố ma” của Trung Quốc, vốn được dựng lên chỉ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

Dù bề ngoài hào nhoáng và nổi bật, những thành phố ma như Kangbashi ở khu Nội Mông đều trống rỗng vì không thể thu hút bất kỳ khách hàng nào ngoại trừ giới phóng viên nước ngoài tới chụp hình do giá quá cao.

Tuy nhiên “thành phố ma” bị dư luận chỉ trích gay gắt tại Trung Quốc chỉ là một vài trong số nhiều công trình phù phiếm, xa hoa và hoang phí tiền thuế của dân ở nước này.

Dưới đây là 5 dự án có kinh phí khủng nhất nhưng lại bỏ không ở Trung Quốc trong mấy năm qua

1.Cung điện dược phẩm

Tập đoàn dược phẩm Harbin Xưởng Dược số 6 thuộc sở hữu nhà nước đã xây dựng một công trình nội thất sang trọng kiểu Versailles bên trong tòa trụ sở của mình với chùm đèn pha lê, tường dát vàng như một bảo tàng nghệ thuật. Cư dân mạng Internet đã lập tức phê phán cách tiêu xài hoang phí tiền thuế của người dân như thế này.

2.Tàu hơi nước và đường ray mới xây bỏ không

Screen-Shot-2015-06-30-at-7.59.41-AM

Giới chức tại một thị trấn kém phát triển thuộc tỉnh Hà Nam đã đầu tư 1,3 triệu USD trong năm 2010 chế tạo phiên bản tàu chạy bằng hơi nước cùng đường ray nhằm gợi nhớ cảm giác hoài cổ cho người dân địa phương và kích thích phát triển kinh tế qua thu hút du khách tham quan. Tuy nhiên dự án thưởng ngoạn trên chuyến tàu cổ xưa này thực tế lại đi qua những điểm không mấy hấp dẫn. Cư dân địa phương nói với China News, con tàu từng vận hành trong vài dịp, tuy nhiên không ai muốn ngồi trên đó. Và hiện giờ nó vẫn nằm đó, bị lãng quên và phớt lờ.

3.Cây cầu được bắc qua phần rộng nhất của Vịnh Giao Châu

Screen-Shot-2015-06-30-at-7.45.58-AM

Cầu Vịnh Giao Châu tại Thanh Đảo là cây cầu trên đại dương lớn nhất thế giới có chiều dài 26,4 dặm, tuy nhiên sự tồn tại của nó không rõ nhằm phục vụ mục đích gì. Mặc dù đã phá vỡ các loại kỷ lục trên thế giới, cây cầu bắc qua phần rộng nhất của Vịnh Giao Châu có chung chức năng với tuyến cao tốc ra đời trước đó hiện vẫn tồn tại và chạy song song với nó. Hơn nữa, công trình hoành tráng mới ra đời này rút ngắn hành trình của các tài xế khoảng 10 phút, nhưng lại thu phí cao gấp nhiều lần. Chính bởi lẽ đó mà cây cầu tốn kém này tiếp đón rất ít người qua lại.

4.Sân vận động Olympic nhưng chưa hề tiếp đón bất kỳ Thế vận hội Olympic nào

Tại thị trấn Lâu Để tỉnh Hồ Nam, giới chức thành phố đã xua đuổi hàng chục nông Screen-Shot-2015-06-30-at-9.03.35-AMdân ra khỏi đất của họ với khoản đền bù không tương xứng, vay mượn 185 tỷ USD để xây dựng một sân vận động “Olympic” khổng lồ chứa 30.000 chỗ ngồi mà không cần tư vấn bất kỳ chuyên gia thể thao hay dự kiến lịch tổ chức thế vận hội Olympic nào trong thời gian tới.

5.Kênh đào không chuyển nước
Con kênh đào nắn dòng Nam-Bắc tại Nam Dương, tỉnh Hà Nam miền trung Trung Quốc, ngày 27/9/2013. Dự án quy mô lớn này được cho là đã tiêu tốn và lãng phí rất nhiều tiền thuế của người dân. (AFP/AFP/Getty Images)
Con kênh đào nắn dòng Nam-Bắc tại Nam Dương, tỉnh Hà Nam miền trung Trung Quốc, ngày 27/9/2013. Dự án quy mô lớn này được cho là đã tiêu tốn và lãng phí rất nhiều tiền thuế của người dân. (AFP/AFP/Getty Images)

Dự án Nắn dòng nước Nam-Bắc hoành tráng của Trung Quốc được thiết kế nhằm vận chuyển hàng tỷ mét khối nước sạch từ sông Dương Tử tới khu vực phía bắc quốc gia, tuy nhiên công trình đã thất bại nặng nề và tốn kém rất nhiều tiền thuế của người dân. Với chi phí đầu tư gần 80 tỷ USD, đây là một trong những dự án hạ tầng cơ sở đắt đỏ nhất thế giới.

Do tốc độ dòng chảy chậm và những trục trặc về kết cấu khác, con kênh chỉ vận chuyển chưa tới 5% định mức ban đầu là 10 tỷ tấn nước mỗi năm. Không ai muốn mua nước từ đây vì chi phí quá cao.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*