Muỗi biến đổi gen có thể chống Zika virus-WHO

0
229
muỗi biến đổi gen
Muỗi vằn truyền Zika virus gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh có thể bị tiêu diệt bởi muỗi biến đổi gen-WHO. (AFP)

Muỗi biến đổi gen có thể được sử dụng để chống lại Zika virus vốn gây lo ngại trên toàn cầu về hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, WHO vừa xác nhận.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cuộc chiến chống Zika virus không hề dễ dàng, tuy nhiên sẽ khả quan hơn nếu sử dụng muỗi biến đổi gen như là một vũ khí lợi hại.

Muỗi biến đổi gen sẽ được chế tạo có khả năng cản trở Zika virus lây lan khi chúng được thả vào môi trường hoang dã để tiêu diệt loài muỗi vằn đang lan truyền dịch này.

Zika virus trên thực tế từng bị truyền cho nhiều người nhưng triệu chứng không rõ hoặc nhẹ nên trước đây bị coi nhẹ. Tuy nhiên nếu phụ nữ mang thai nhiễm Zika virus, hậu quả vô cùng nghiêm trọng vì họ sẽ sinh ra những đứa trẻ có đầu nhỏ bất thường với cả phần não và hộp sọ đều bị teo đi.

Zika virus đã lây lan khắp Nam và Trung Mỹ, cũng như vùng Caribe mấy tuần qua, với một vài ca đang được cách ly ở Mỹ, khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Ý tưởng về muỗi biến đổi gen nhằm tạo ra một loài mới không thể truyền bệnh cho con người nhưng có khả năng cản trở Zika virus lây lan. Tuy vậy ý tưởng này đang vấp phải một số ý kiến cho rằng việc quét sạch loài muỗi là điều cần xem xét trên khía cạnh đạo đức.

WHO hiện nỗ lực làm việc để tìm ra mọi giải pháp ngăn chặn Zika virus lây lan, trong đó có cả biện pháp chẩn đoán và vắc xin phòng bệnh.

Biên dịch từ Science
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*