Mối hiểm họa từ kim loại nặng trong son môi

0
377
Lựa chọn son môi đang dùng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe. Nhóm nhà khoa học tại Đại học Y tế Cộng đồng UC Berkeley năm 2013 đã công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy chì, cadmium, crom, nhôm và năm loại kim loại khác có trong nhiều thương hiệu son môi và son nhũ nổi tiếng thường thấy được bày bán tại hiệu thuốc và quầy mỹ phẩm khắp nước Mỹ.
Lựa chọn son môi đang dùng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe. Nhóm nhà khoa học tại Đại học Y tế Cộng đồng UC Berkeley năm 2013 đã công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy chì, cadmium, crom, nhôm và năm loại kim loại khác có trong nhiều thương hiệu son môi và son nhũ nổi tiếng thường thấy được bày bán tại hiệu thuốc và quầy mỹ phẩm khắp nước Mỹ.

Son môi là mỹ phẩm làm đẹp cho mọi phụ nữ toàn cầu, tuy nhiên ẩn đằng sau một đôi môi ngọt ngào quyến rũ là mối hiểm họa tới sức khỏe cho chị em bởi thành phần kim loại nặng và hóa chất trong thỏi son đó.

Nhóm nhà khoa học tại Đại học Y tế Cộng đồng UC Berkeley năm 2013 đã công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy chì, cadmium, crom, nhôm và năm loại kim loại khác có trong nhiều thương hiệu son môi và son nhũ nổi tiếng thường thấy được bày bán tại hiệu thuốc và quầy mỹ phẩm khắp nước Mỹ.

Trưởng nhóm nghiên cứu S. Katharine Hammond là Giáo sư Khoa học Sức khỏe môi trường khuyến cáo: “Phát hiện về các kim loại nặng và hóa chất tồn tại trong son môi không phải là vấn đề quan trọng nhất, điều đáng lưu tâm nằm ở liều lượng của chúng. Một số kim loại với liều lượng nhất định có thể gây hại sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng, và tác dụng chỉ được phát hiện sau một thời gian dài sử dụng son môi”.

Nghiên cứu phân tích loạt nguy cơ đối với sức khỏe khi sử dụng son môi chứa kim loại nặng và hóa chất hàng ngày. Các nhà khoa học ước tính, một phụ nữ trang điểm trung bình nuốt khoảng 24mg son môi mỗi ngày. Người trang điểm đậm, thoa đi thoa lại son môi vài lần một ngày sẽ nuốt đến 87mg son/ngày. Do đó các nhà khoa học đi đến kết luận, sử dụng thường xuyên son môi và son bóng sẽ khiến phụ nữ tiếp xúc quá nhiều với crom, một chất gây ung thư có liên quan đến các khối u dạ dày. Sử dụng nhiều hơn nghĩa là hấp thụ thường xuyên nhôm, cadmium và mangan. Nồng độ mangan cao sẽ sản sinh độc tố trong hệ thần kinh.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng cơ thể trẻ em đặc biệt dễ tích lũy kim loại nặng và do vậy không nên chơi hay sớm dùng đồ trang điểm.

Lựa chọn son môi đang dùng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của bạn.
Lựa chọn son môi đang dùng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của bạn.

Dùng son liệu có an toàn?

Năm 2007, những người quan tâm đến sức khỏe phụ nữ trong Chiến dịch An toàn mỹ phẩm đã mua ngẫu nhiên hơn 30 loại son môi tại bốn thành phố của Mỹ và gửi tới phòng thí nghiệm để kiểm tra độ chì. Nghiên cứu phát hiện, 20 trong số 30 thương hiệu son môi chứa chì với liều lượng cao nhất được tìm thấy trong các sản phẩm của hãng L’Oreal, Cover Girl và Christian Dior. Tuy nhiên các nghiên cứu như trên sau đó được thay bằng tuyên bố, liều lượng chì tìm thấy không đáng kể và không đe dọa sức khỏe.

Tuy nhiên chắc chắn một điều, nếu ăn uống khi có son trên môi, bạn đang nuốt loại mỹ phẩm này và có một vi lượng kim loại nặng dần dần tích tụ trong cơ thể bạn. Về cơ bản không ai dám nói điều đó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe chúng ta.

Những hậu quả về sức khỏe nếu ăn phải kim loại nặng

  • Chì tích tụ trong cơ thể có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận. Nhiễm độc chì rất khó chẩn đoán vì nó có nhiều biểu hiện, bao gồm mệt mỏi, mất ngủ, các vấn đề về sinh sản, nhức đầu và đau khớp, ăn mất ngon, dễ bị kích thích. Trẻ em đặc biệt rất dễ bị ngộ độc chì.
  • Tiếp xúc với cadmium dẫn đến tổn thương thận, nguy cơ ảnh hưởng đến độ chắc của xương, dễ gãy xương.
  • Tiếp xúc với thạch tín (asen) tổn hại da, bàng quang, gan và ung thư phổi.
  • Nhiễm độc thủy ngân gây tổn hại hệ thần kinh. Nhiễm độc mãn tính được đặc trưng bởi các triệu chứng về thần kinh và tâm lý như bồn chồn, lo âu, rối loạn giấc ngủ và trầm cảm.
  • Tiếp xúc với mangan cũng tác động hệ thần kinh và có thể gây khó khăn trong học tập, thay đổi hành vi, tổn thương não, kèm chuyển động chậm chạp và vụng về.

Mẹo chọn son môi an toàn

Bạn vẫn xinh đẹp và khỏe mạnh nếu là người tiêu dùng thông minh. Trước hết bạn nên tham khảo chuyên gia sức khỏe (nếu được) về loại son môi mình dùng hoặc nhờ họ tư vấn.

Nếu cách trên không tiện, hạn chế loại son chậm trôi, vì son càng bám lâu, càng nhiều hóa chất, đặc biệt là chì rất độc hại. Tốt nhất bạn nên dùng loại son màu nhẹ nhàng, tránh dùng son đậm màu (màu càng đậm càng nhiều kim loại nặng và hóa chất). Loại son Lip Shine, Lip Gloss có màu sắc nhẹ nhàng cũng ít chứa kim loại hơn son thông thường. Để bảo vệ da môi bạn nên thoa chút son dưỡng không màu trước.

Nên tránh son có hương thơm, vì son càng toát ra hương thơm quyến rũ, càng nhiều hóa chất trong đó.

Và cuối cùng, nếu cẩn thận hơn, bạn vẫn dùng son môi, tuy nhiên mỗi khi ăn, uống, nên lau bớt để giảm lượng kim loại và hóa chất độc hại rồi ăn xong thoa lại. Cách này tuy có hơi phiền hà nhưng chắc chắn không gì quý bằng sức khỏe bản thân, và khỏe mới đẹp, đúng không các bạn?

Biên dịch từ Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*