Mổ cướp nội tạng: Trung Quốc tự nhận một sự kiện quốc tế “thông qua” công nghiệp ghép nội tạng đầy tai tiếng của mình

0
528
mổ cướp nội tạng
Tái hiện cảnh mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc do các học viên Pháp Luân Công thực hiện.

Truyền thông Trung Quốc vừa hoan hỉ ca ngợi một hội nghị về ghép nội tạng quốc tế tổ chức ở Hồng Kông từ 18 đến 23/8 và tự nhận rằng đó chính là sự kiện nhằm “giải oan” cho ngành công nghiệp ghép nội tạng đầy tai tiếng của mình vốn luôn gắn với vấn nạn mổ cướp nội tạng.

Tờ báo nhà nước Global Times (Hoàn Cầu thời báo) ra số có bài viết nói rằng hội nghị kể trên đã chứng minh, “công nghiệp ghép nội tạng của Trung Quốc đã thực sự được cộng đồng ghép tạng thế giới chấp nhận”, như thể họ chẳng liên quan gì đến mổ cướp nội tạng, tờ New York Times đưa tin.

Lời “tự nhận” trên được phát di bởi bác sĩ Philip O’Connell vốn đứng đầu tổ chức ghép tạng có tên The Transplantation Society (TTS), một dạng tổ chức phi chính phủ đăng cai hội nghị này.

Ông O’Connell nói với báo giới hôm 19/8 rằng hội nghị tập trung mời các giáo sư ngành y của Trung Quốc tham dự để bàn về hoạt động sử dụng nội tạng của tử tù ở nước này, điều khiến cả cộng đồng quốc tế phải khiếp sợ, NYT viết.

Vị bác sĩ người Australia cũng bình luận, “không ai có thể hiểu đúng” những gì ông nói với đoàn đại biểu Trung Quốc khi đề cập đến ý rằng hệ thống ghép nội tạng của họ “đã thực sự được TTS chấp nhận”.

“Họ có thể nói như vậy, nhưng sự thật không hoàn toàn là vậy”, ông O’Connell nói thêm.

Tuy nhiên dư luận không có gì là lạ về động cơ trên thực tế của Trung Quốc khi tổ chức hội nghị ở Hồng Kông này. TTS giải thích đây là lựa chọn bắt buộc do không thể tổ chức ở Thái Lan sau cuộc đảo chính của quân đội như đã định ban đầu.

Một ngày trước khi khai màn hội nghị, một bài đăng trên tạp chí American Journal of Transplantation đã chỉ trích TTS về quyết định chọn một vùng đất của Trung Quốc để tổ chức hội nghị ghép tạng.

“Trung Quốc thông qua tư cách đăng cai tổ chức Hội nghị Ghép tạng 2016 ở Hồng Kông sẽ có cơ hội để thiên biến vạn hóa trên diễn đàn quốc tế này và rồi lại hợp thức hóa hoạt động mổ cướp nội tạng mà họ đang thực hiện”, đồng tác giả, giáo sư Jacob Lavee, bác sĩ phẫu thuật tim mạch từ trung tâm Y khoa Sheba ở Israel vốn thuộc tổ chức Bác sĩ chống mổ cướp nội tạng DAFOH.

“Việc mời các cá nhân đó (chuyên gia ghép tạng Trung Quốc) tới đồng hành tại hội nghị quốc tế này rõ ràng không phải là thông điệp mà cộng đồng ghép tạng quốc tế cần thể hiện”, bài báo viết.

“Khi tính đến những cáo buộc về tội ác chống nhân loại đang xảy ra tại Trung Quốc của việc giết tử tù và sát hại tù nhân lương tâm, chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, và lại được nhà nước chỉ đạo, thành quy trình có hệ thống, việc làm rõ ràng minh bạch điều này là tối cần thiết”.

“Khi cộng đồng ghép tạng quốc tế hội tụ ở Hồng Kông để tổ chức hội nghị của Cộng đồng ngành ghép tạng, đã đến lúc và khẩn thiết cần nhắc nhở cộng đồng ghép tạng về cảnh ngộ các nạn nhân đang chịu đựng sự bức hại của hoạt động mổ sống lấy nội tạng của họ, rất nhiều bằng chứng chứng minh tội ác này vẫn tiếp diễn cho tới ngày nay ở Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc đã tìm cách bao biện khi nói rằng họ không còn dựa vào tử tù để lấy nội tạng từ năm 2015, và rằng đã chuyển sang hệ thống hiến tạng tự nguyện.

Bài báo đăng trên tạp chí y khoa đã chỉ ra những điều vô lý trong lời bao biện trên, dẫn chứng từ sự thiếu hụt cơ chế sẵn có để tạo điều kiện cho việc hiến tạng đủ cho nhu cầu, thêm vào đó số người có thể hiến tạng là không nhiều bởi điều này phạm phải quan niệm văn hóa truyền thống quan trọng của đại đa số dân Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa ai được phép thực hiện cuộc điều tra về mặt đạo đức đối với ngành ghép nội tạng ở Trung Quốc và “vẫn còn rất nhiều điều được che giấu xung quanh hoạt động ghép tạng tại Trung Quốc”, bài báo viết.

Bài viết cũng nêu bật mối quan ngại của quốc tế về ngành công nghiệp ghép nội tạng Trung Quốc vốn đã khiến nhiều nước ban hành luật để cấm công dân mình sang Trung Quốc ghép tạng. Đài Loan là một trong số những quốc gia ban hành luật kể trên.

Bài báo tiếp tục ghi nhận quan ngại của quốc tế được thể hiện trong nghị quyết do Quốc hội Mỹ và Nghị viện châu Âu ban hành, kêu gọi chính quyền Trung Quốc dừng thu hoạch nội tạng của tù nhân lương tâm và chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công.

Số liệu chính thức mà chính quyền Trung Quốc công bố về 10.000 ca ghép tạng mỗi năm ở nước này không phản ánh đúng con số thực tế qua quan sát, điều tra, bài báo viết.

Báo cáo mới xuất bản gần đây có tên gọi Bloody Harvest/The Slaughter: An Update nói rằng Trung Quốc tiến hành từ 60.000 đến 100.000 ca ghép tạng mỗi năm, và nguồn cung nội tạng được tin là lấy từ những tù nhân lương tâm không tự nguyện hiến tạng, họ đã bị sát hại để làm việc này.

Dưới đây là đoạn ghi hình do NTDTV thực hiện vào năm 2013 cho thấy giáo sư Lavee tham gia vào việc xúc tiến đề ra luật cấm công dân Israel sang Trung Quốc nhận và ghép tạng.

Biên dịch từ Secret China

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*