Metro Sài Gòn đội vốn gấp 3, mất gần 1,5 tỷ USD là do “thiếu kinh nghiệm”

0
711

Metro Sài Gòn hiện ngập trong nợ nần đến hàng ngàn tỷ đồng, đội vốn gấp ba từ 19.000 tỷ đến 47.000 tỷ đồng là do “thiếu kinh nghiệm”.

Đây là câu trả lời được cho là rất “thản nhiên” của Trưởng BQL Đường sắt đô thị Lê Nguyễn Quang Minh. Đây cũng là cách lý giải cho việc thất thoát khoản tiền tương đương 1,4 tỷ USD, kèm theo sự chậm trễ trong tiến độ của tuyến giao thông vốn được quảng cáo rầm rộ và gây tắc nghẽn giao thông vào giờ cao điểm tại trung tâm quận 1 ở Sài Gòn.

Theo lý giải của ông Minh, Metro Bến Thành – Suối Tiên (TPHCM) khởi sự năm 2006, “thủa ấy”, đơn vị tư vấn trong nước thiếu kinh nghiệm do loại hình đường sắt đô thị (metro) còn quá mới mẻ tại Việt Nam nên chưa cập nhật được giá trị đầu tư thực tế. Chính vì vậy mà dự toán kinh phí cho tuyến metro đã bị đội vốn từ 1 tỷ USD lên tận 2,49 tỷ USD.

Do “thiếu kinh nghiệm” nên Metro Bến Thành-Suối Tiên đã bị chậm tiến độ vì nhà thầu không được thanh toán và trì hoãn thi công. Kể từ đầu năm, dự toán cho tuyến giao thông này đã lên tới 5.400 tỷ đồng và giới chức Sài Gòn chỉ được cấp thêm khoảng 2.000 tỷ đồng.

Do nhà thầu không được thanh toán, không có tiền trả cho công nhân dịp Tết 2017, thành phố phải “tạm ứng” 600 tỷ đồng và mới đây ứng tiếp 500 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu. Số tiền này như muối bỏ biển vì bình quân mỗi tháng, TPHCM cần thanh toán cho nhà thầu từ 500 – 600 tỷ đồng nếu không muốn nó thành ra một cái dự án cao su không biết bao giờ mới xong.

Theo đánh giá của dư luận, dự án ngàn tỷ đồng này đang có những sai phạm rất hiển nhiên chứ không đơn thuần chỉ là đội vốn.

Việc “thiếu kinh nghiệm” được dư luận coi không phải là lý do, gây áp lực nặng nề lên ngân sách nhà nước, trút gánh nặng kinh tế lên toàn bộ người dân, với hệ quả là sưu cao, thuế nặng cứ dần dần được quy định thêm.

Theo Lao Động

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*