Metro Bến Thành-Suối Tiên có thể dừng thi công vì…thiếu vốn-UBND TP.HCM

0
577
metro bến thành
Metro Bến Thành-Suối Tiên có nguy cơ bị dừng thi công vì thiếu vốn một nửa, từng gặp sự cố trong quá trình xây dựng. (PLO)

Nhiều nhà thầu vừa chính thức gửi công văn đề nghị chủ đầu tư giãn tiến độ thi công hoặc dừng hẳn vì tốc độ giải ngân quá chậm trễ, ảnh hưởng tới tài chính của họ.

Đây là nội dung mà Ủy ban Nhân dân TP.HCM vừa nhấn mạnh trong văn bản gửi tới bộ Kế hoạch Đầu tư để báo cáo tình hình thực hiện các dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA tại thành phố HCM.

Theo đó, dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành Suối Tiên đang thiếu vốn trầm trọng. Dự án này là 1 trong 2 dự án lớn có sử dụng vốn ODA, bên cạnh dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn 2. Thành phố HCM kiến nghị được bố trí 7.000 tỉ đồng cho năm 2017 nhưng Bộ KH&ĐT dự kiến chỉ phân bổ 3.500 tỉ đồng, bằng một nửa so với yêu cầu.

“Như vậy vốn ODA dự kiến bố trí theo đề xuất của Bộ KH&ĐT như trên không đáp ứng nhu cầu giải ngân của hai dự án. Hiện một số nhà thầu đã có văn bản đề nghị giãn tiến độ thi công trong tháng 4 và có thể sẽ dừng thi công nếu tiến độ giải ngân vẫn tiếp tục chậm trễ như hiện nay” – UBND TP nêu rõ.

Cũng theo UBND TP, trong năm 2016, hồ sơ thanh toán dự án đường sắt đô thị TP tuyến Bến Thành – Suối Tiên và dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 cũng gặp khó khăn trong giải ngân do Bộ KH&ĐT giao vốn ODA không kịp theo tiến độ thực tế.

Việc các dự án lớn tài trợ bởi vốn ODA ở Việt Nam bị trì hoãn và dừng thi công là điều không hiếm, đặc biệt sau tình trạng thiếu vốn của tuyến đường cao tốc Cát Linh-Hà Đông tại Hà Nội và phải “đội vốn” thêm 250 triệu USD với nguy cơ tiếp tục “lỡ hẹn” so với kế hoạch đề ra.

Theo Báo Pháp Luật

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*