Máy bán hàng tự động có từ thời cổ xưa và nhiều phát minh khác

0
389
Bên trái: Bức ảnh tư liệu về nước thánh (Ảnh: Shutterstock*); Trên: Anh hùng Heron của Alexandria (Ảnh: Wikimedia Commons); Phải: Minh họa thiết bị cột mốc của người Hy Lạp cổ đại (Ảnh: Didecs/iStock/Thinkstock); Ảnh nền: (Ảnh: Shutterstock*/ Epoch Times)
Bên trái: Bức ảnh tư liệu về nước thánh (Ảnh: Shutterstock*); Trên: Anh hùng Heron của Alexandria (Ảnh: Wikimedia Commons); Phải: Minh họa thiết bị cột mốc của người Hy Lạp cổ đại (Ảnh: Didecs/iStock/Thinkstock); Ảnh nền: (Ảnh: Shutterstock*/ Epoch Times)
  1. Máy bán nước thánh vận hành bằng đồng xu.

Máy bán hàng tự động đầu tiên, được phát minh vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên bởi ông Heron (hay còn gọi là người anh hùng của thành phố Alexandria), có cơ chế hoạt động giống như bệ xả nước trong nhà vệ sinh.

Nếu muốn nước chảy ra, chỉ cần bấm vào chốt kết nối với một thanh dầm bên trong bể, phía bên đối diện của thanh sẽ nâng lên. Thông qua dây xích kết nối với nút dưới đáy bể và thanh đo cao độ, lượng nước cần thiết từ trong bể sẽ theo rãnh và chảy vào bát.

Trong chiếc máy bán hàng tự động của Heron, 1 đồng xu được thả vào khe và rơi xuống một đầu thanh dầm, tạo lực đủ lớn vào nút trên bệ xả. Khi đó, bình đựng đầy nước Thánh sẽ được rót ra. Khi thanh dầm nâng lên, kéo nút ra khỏi lỗ và người mua sẽ nhận được lượng nước cần thiết được xác định trước.

Tạp chí Smithosinian dẫn lời giải thích của Giáo sư John Humphrey chuyên gia nghiên cứu các công nghệ cổ đại của Hy Lạp và La Mã tại Đại học Calgary, lý do ra đời thiết bị bán nước Thánh là để giải quyết tình trạng trước đó, khi “mọi người lấy nhiều nước Thánh hơn so với số tiền họ trả”.

  1. Thiết bị di chuyển đứng vào khoảng năm 100 sau Công Nguyên
Bản sao của thiết bị này được tái hiện lại bởi các sinh viên trường Đại học Smith ở Massachussets (Ảnh: Trên trang web của trường)
Bản sao của thiết bị này được tái hiện lại bởi các sinh viên trường Đại học Smith ở Massachussets (Ảnh: Trên trang web của trường)

Một thiết bị khác được ông Heron phát minh có thể tự di chuyển và được sử dụng trong nhà hát cổ xưa. Ví dụ, thiết bị đó có thể mang con rối ra sân khấu. Ông Heron là người đam mê nghiên cứu các thiết bị tự động, vì vậy ông đã tạo ra chiếc máy có khả năng tự đóng mở rèm, hay tạo ra những thiết bị cơ khí có thể thực hiện các thao tác khác nhau.

Một phần của thiết bị tự hành đứng làm việc giống như đồng hồ cát, ngăn bên trên được đổ đầy cát và có thể chảy xuống ngăn bên dưới. Ở ngăn trên cùng của máy vận hành, ông Heron đặt một vật nặng, chẳng hạn như một hòn gạch đặc được đặt trên lớp cát. Khi cát chảy dần xuống dưới, viên gạch cũng  theo đó mà hạ thấp độ cao. Dây thừng buộc vào viên gạch được kết nối với các bánh răng, sẽ kéo các bánh xe bên dưới chạy theo.

  1. Thiết bị mã số của người Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ 5 trước Công Nguyên

Nhà khoa học quân sự Hy Lạp Aeneas Tacticus đã phát triển một thiết bị thông tin liên lạc cho các ngọn đồi bằng cách sử dụng mã số mà người ngoài không thể phá được.

196178112142438_a-241358cd_4FEkVA_pm-480x329

Lấy ví dụ, trên hai ngọn đồi canh gác cách nhau nhau khá xa, mỗi nơi đặt một chiếc bình bằng đất sét cùng kích cỡ với một cái lỗ ở dưới đáy cũng với kích thước ấy. Mỗi chiếc lỗ được cắm bằng một thanh có đánh dấu các con số, ám chỉ các mệnh lệnh tương ứng của lãnh đạo, và nước được đổ đầy vào trong bình.

Để gửi mật lệnh, một bên tháp sẽ đốt đuốc báo hiệu, khi đó cả hai bên đều tới bên chiếc bình nước. Bên đốt đuốc đổ hoặc tháo nước để cao độ trong bình tương ứng với con số trên thanh mệnh lệnh. Dựa theo nguyên lý bình thông nhau, phía bên kia sẽ có mực nước tương tự và do đó sẽ biết được con số trên thanh mệnh lệnh của họ. Tín hiện sẽ được gửi và thông báo cho các trạm khác bằng cách làm tương tự.

Hình ảnh chiếc bình cùng thanh mật lệnh có các con số: Số 1: Tấn công lúc rạng sáng - Số 2: Tấn công lúc trời tối - Số 3: Không tấn công, chúng ta sẽ giải hòa - Số 4: Chúng ta không đông hơn quân địch, rút quân.
Hình ảnh chiếc bình cùng thanh mật lệnh có các con số: Số 1: Tấn công lúc rạng sáng – Số 2: Tấn công lúc trời tối – Số 3: Không tấn công, chúng ta sẽ giải hòa – Số 4: Chúng ta không đông hơn quân địch, rút quân.

Mỗi số sẽ có một ý nghĩa được xác định trước. Chẳng hạn như “quân tiếp viện đang ở đây”

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*