Hệ Mặt Trời có thể bị hủy diệt bởi mưa tiểu hành tinh từ sao lùn-NASA

0
535

Một ngôi sao lùn đang khiến các nhà khoa học của NASA lo ngại về một đợt hủy diệt khắp hệ Mặt Trời, trong đó có Trái đất của chúng ta.

Các nhà khoa học của NASA lo ngại rằng ngôi sao lùn, tên gọi HIP85605, sẽ dội mưa tiểu hành tinh nhắm thẳng vào cả hệ Mặt Trời của Trái đất, tiêu diệt sự sống ở đây.

Sao lùn HIP 85605 là một trong 14 ngôi sao đang hướng đến Trái Đất, có thể bắn các tiểu hành tinh trong đám mây tinh vân Oort vào hệ Mặt Trời, đe dọa sự sống trên Trái Đất, trang tin online dẫn nguồn NASA ngày 15/7. Và khả năng mối hiểm họa này tiếp cận Oort ở rìa hệ Mặt Trời là 90%, NASA lo ngại.

“Dù các vật thể hiếm khi chạm vào nhau trong vũ trụ do ở khoảng cách rất xa, nhưng tác động từ lực hấp dẫn của một ngôi sao lại rất lớn”, nhà vật lý học vũ trụ Alan Duffy tại đại học Swinburn, Australia nhận định.

Theo ông Duffy, các vật thể được neo lỏng lẻo bên trong Oort có thể rung lắc chỉ vì tác động của một lực cách đó một năm ánh sáng. Các vật thể tại đây cũng từng bị bắn vào hệ Mặt Trời do tác động của sao gần đó.

Tiến sĩ Coryn Bailer-Jones của Viện Thiên văn học Mac Planck, Đức trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Astronomy & Astrophysics cho biết, HIP 85605 có thể chỉ còn Trái Đất khoảng ba năm ánh sáng sau tầm 240.000 năm tới.

Vị trí của HIP 85605 có thể không chính xác do trở ngại trong việc đo lường. HIP 85605 nằm trong chòm sao Hercules, cách Mặt Trời khoảng 18-28 năm ánh sáng.

Theo Express

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*