Malaysia có lỗi trong cái chết của Kim Jong Nam-Bắc Triều Tiên

1
733

Chính quyền Bắc Triều Tiên vừa lên tiếng đổ lỗi cho Malaysia về cái chết của Kim Jong Nam, anh trai đương kim Chủ tịch khét tiếng Kim Jong un.

*Nghi can Việt Nam ám sát Kim Jong Nam có “lý lịch tốt”

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên ngày 22/2 tố Malayisa “cấu kết” với Hàn Quốc để thổi phồng sự việc về cái chết của ông Kim Jong Nam.

Ban đầu phía Malaysia nói với Triều Tiên rằng một người mang hộ chiếu ngoại giao của Triều Tiên đột tử do đau tim tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2, KCNA nói, tuy nhiên ngay sau đó Malaysia đã nhanh chóng thay đổi lập trường và bắt đầu phức tạp hóa vấn đề sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin nói rằng người đàn ông đó bị đầu độc.

“Trách nhiệm lớn nhất về cái chết của ông ấy (Kim Jong-nam) thuộc về chính phủ Malaysia bởi công dân Triều Tiên chết trên lãnh thổ của họ”, KCNA khẳng định.

Những cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh hơn 10 ngày kể từ sau cái chết của ông Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, phía Malaysia vẫn chưa công bố nguyên nhân tử vong. Hiện cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 4 nghi phạm, trong đó có một nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên.

Cảnh sát Malaysia vừa xác định thêm 2 nghi can nữa, được tin là công dân Triều Tiên, chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar thông báo ở một cuộc họp báo chiều 22/2. Một trong trong số 2 nghi phạm trên được cho là Hyon Kwang Song, 44 tuổi,được cho là bí thư thứ hai của đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur, trong khi người kia được cho là Kim Uk Il, 37 tuổi, liên quan tới hãng hàng không quốc gia Air Koryo của Triều Tiên. Malaysia đang muốn triệu tập những nghi phạm này để thẩm vấn phục vụ quá trình điều tra.

Theo kết quả sơ bộ khám nghiệm tử thi, phía Malaysia cho rằng, ông Kim Jong-nam không có dấu hiệu đau tim trước khi chết, cũng như không có bất cứ vết hằn hay vết chích nào trên thi thể.

Cuộc điều tra về cái chết của ông Kim Jong-nam khiến quan hệ ngoại giao Triều Tiên, Malaysia trở nên căng thẳng. Malaysia đã từ chối đề nghị trao trả thi thể ông Kim Jong Nam theo yêu cầu từ phía Bình Nhưỡng, trong khi đó Triều Tiên tuyên bố không công nhận kết quả khám nghiệm đơn phương. Malaysia đã “phạm luật quốc tế” khi tiến hành khám nghiệm tử thi đối với người mang hộ chiếu ngoại giao, KCNA cáo buộc.

Bắc Triều Tiên hôm qua cũng lên tiếng đề nghị Malaysia lập tức thả 3 nghi phạm mang hộ chiếu Bắc Triều Tiên vì cho rằng việc bắt giữ là không hợp lý, do sau 10 ngày “cảnh sát Malaysia vẫn chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào từ các nghi phạm”.

Ông Kim Jong-nam là anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch khét tiếng Kim Jong-un. Ông đột tử tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ lên chuyến bay trở về Macao. Giới chức Malaysia cho rằng nạn nhân đã bị sát hại cho cảnh sát điều tra.

Theo AFP

Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*