Lương Chấn Anh bị chế giễu vì lời bình “vô căn cứ” về “thế lực nước ngoài”

0
331
Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh tham dự cuộc thẩm vấn đầu tiên của mình tại Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, ngày 16/07/2012. (Ảnh: AP/Kin Cheung)
Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh tham dự cuộc thẩm vấn đầu tiên của mình tại Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, ngày 16/07/2012. (Ảnh: AP/Kin Cheung)
Các nhân vật hàng đầu ủng hộ dân chủ trong phong trào Chiếm Trung tâm phản đối lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh vì việc lặp đi lặp lại tuyên bố “thế lực nước ngoài” đang hậu thuẫn phong trào Chiếm Trung tâm mà không đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Đúng lúc cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm đang trong lúc náo nhiệt nhất vào cuối tháng 10/2014, ông Lương tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình thành phố, “thế lực nước ngoài” từ lâu đã và đang can thiệp vào các hoạt động chính trị của thành phố, và ám chỉ các cuộc biểu tình do sinh viên dẫn đầu đã được “lên kịch bản” từ trước. Ông Lương còn nói thêm sẽ cung cấp bằng chứng vào “thời điểm thích hợp”.

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ chiếm nhiều con đường giao thông quan trọng trong quận trung tâm tài chính và các khu thương mại lân cận tại Hồng Kông để yêu cầu phổ thông đầu phiếu cho cuộc bầu cử lãnh đạo thành phố năm 2017. Biểu tình khởi phát sau khi chính quyền trung ương quyết định cho phép bầu cử tự do nhưng Bắc Kinh sẽ sàng lọc ứng cử viên.

Gần 90 ngày sau khi công bố mưu đồ nước ngoài, tại một sự kiện ngày 12/1, ông Lương cuối cùng cũng nêu ra ba “thế lực ngoại” trong cuối sách của mình, bao gồm chính phủ nước ngoài, những cơ quan của họ, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Sự kiện chỉ cho phép hai tờ báo ủng hộ chính phủ là Đại Công Báo và Văn Hối Báo tham dự.

Ông Lương cho biết thêm, “dấu vết của những thế lực nước ngoài” có thể tìm thấy ở các nguồn trong công chúng và thư điện tử bị rò rỉ liên quan đến ông Đới Đình Diệu (Benny Tai), một trong những người đồng sáng lập nhóm hoạt động dân sự Chiếm Trung tâm với Tình yêu và Hòa bình.

Ông Đới, một giáo sư pháp luật tại Đại học Hồng Kông (HKU), có vẻ như đã đưa 1,3 triệu Đô la Hồng Kông (167.674 USD) trong số tiền quyên góp từ ít nhất một nhà tài trợ giấu tên cho sếp của mình nhằm che đậy một phần chi phí phát sinh của phong trào Chiếm Trung tâm. Ban Quản lý HKU đã xác nhận vào tháng 12/2014, khoản quyên góp của ông Đới không vi phạm quy định của trường, theo tờ Bưu điện Nam Hoa Buổi sáng (SCMP).

Tuy nhiên có thông tin, ông Lương đang đặt vấn đề về các khoản quyên góp của  giới trí thức thành phố gửi tới nhà trường, do chúng chuyển qua séc phát hành bởi một chi nhánh của ngân hàng HSBC quận Quan Đường, cùng nơi ông trùm truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) được cho là sử dụng để hỗ trợ nhóm luật sư ủng hộ dân chủ trong vài năm trước. Ông Lê tuyên bố mình không phạm pháp và đang bị cơ quan chống tham nhũng Hồng Kông điều tra.

Ông Lương không giải thích vì sao thực hiện việc quyên góp từ chi nhánh của HSCB ở quận Cam Đường lại là bằng chứng cho thấy “thế lực nước ngoài” hậu thuẫn cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm.

Trong cuộc họp Hội đồng Điều hành hôm Thứ Ba (13/01), Trưởng Đặc khu Lương tiếp tục quy kết ông Đới “nhận tài trợ từ nước ngoài” và lực lượng này sẽ gây ra “những vấn đề an ninh quốc gia”, Đài Truyền hình Hồng Kông (RTHK) đưa tin.

Phản hồi cáo buộc trên, ông Đới nói Lương Chấn Anh đang diễn “trò hề”, và tuyên bố điều này “hoàn toàn vô căn cứ”.

Tờ Minh Báo Hồng Kông cũng dẫn lời ông Đới, “hoàn toàn bình thường” khi các học giả như ông thảo luận về tình trạng hiến pháp của Hồng Kông với ba “thế lực nước ngoài” như ông Lương liệt kê. Ông Đới cũng đặt câu hỏi, liệu vị Trưởng Đặc khu họ Lương có phải đang sống trong một thế giới đơn độc và “hoàn toàn không biết gì hay có liên quan đến toàn cầu hóa” hay không.

“Bất hợp lý”

Nhóm ủng hộ dân chủ nòng cốt cũng lên tiếng chỉ trích cáo buộc của vị lãnh đạo thành phố mất lòng dân này.

Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Lý Trác Dân (Lee Cheuk-yan) nhận xét, cáo buộc mới nhất về “thế lực nước ngoài” của ông Lương là điều “vô lý”.

“Nhận xét của ông ấy đã xúc phạm đến trí tuệ của người dân Hồng Kông”, Chủ tịch Đảng Lao động còn nói thêm, ông Lương “nên viết tiểu thuyết viễn tưởng”, tờ Apple Daily đưa tin.

Nhà ủng hộ dân chủ khác là Lưu Tuệ Khanh (Emily Lau) cũng phản đối câu chuyện “cùng một tài khoản ngân hàng” và yêu cầu ông Lương cung cấp “cơ sở lập luận” cho tuyên bố của mình.

“Ngay cả những con sư tử ở HSBC cũng đang phì cười”, nữ chủ tịch Đảng Dân chủ bình luận, tham chiếu đến cặp sư tử đá bên ngoài lối vào Tòa nhà Chính của HSBC tại Hồng Kông.

Trần Gia Lạc (Kenneth Chan), nguyên chủ tịch Đảng Công dân cho rằng, Trưởng Đặc khu nhiều tai tiếng này đã đưa ra cáo buộc “vô căn cứ”, và ông nghi ngờ đó chính là cách mà Lương Chấn Anh đang nỗ lực theo đuổi nhằm gây áp lực lên cảnh sát Hồng Kông để tìm bằng chứng khởi tố các nhân vật chủ chốt ủng hộ dân chủ, tờ Minh Báo đưa tin.

Ông Trần cũng lập luận, bản thân ông Lương cũng có thể đã liên kết với “thế lực nước ngoài” vì vị Trưởng Đặc khu từng chấp nhận một hợp đồng bí mật trị giá 6,5 triệu USD từ công ty kỹ thuật UGL của Australia, khi còn làm ở Tập đoàn DTZ.

Hoàng Chi Phong, gương mặt nổi bật nhất Cách mạng Ô đang ở tuổi 18 cũng không thể chịu được những lời xúc phạm nhạy cảm này.

Khi ông Lương lần đầu cho rằng cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm được nước ngoài hậu thuẫn, anh Phong đã liệt kê, “điện thoại di động Hàn Quốc”, “máy tính sản xuất tại Mỹ” và “Gundam, một con Robot khổng lồ  trong phim hoạt hình khoa học viễn tưởng cùng tên của Nhật Bản cũng là “mối liên hệ với nước ngoài” của anh.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 13/01, anh Phong viết mình đang liên hệ với “ba thế lực nước ngoài là các mạng xã hội “Facebook, Whatsapp, Youtube”.

Nhà tài trợ thực sự

Trong khi Liên Hợp Quốc và một số quốc gia gồm cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh tuyên bố sẽ hỗ trợ cho khát vọng phổ thông đầu phiếu thực sự của người dân Hồng Kông, nhưng trên thực tế chưa nước nào cam kết viện trợ cho Cách mạng Ô.

Tại cuộc họp báo trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh kinh tế APEC năm 2014 ở Bắc Kinh, Tổng thống Barack Obama tuyên bố, “Hoa Kỳ không hề tham gia thúc đẩy các cuộc biểu tình” của Hồng Kông.

Tuy nhiên, phong trào ủng hộ dân chủ có thể nhận được sự giúp đỡ của “nước ngoài”, từ nguồn không thể ngờ đến nhất.

Các chuyên gia tài chính tham gia cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm tiết lộ với RTHK, một thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc mang quốc tịch Hồng Kông đã quyên góp khoản tiền trị giá “5 con số” cho họ.

Tiền Trí Kiện (Edward Chin), doanh nghiệp tổ chức Giám sát Tài chính Hồng Kông 2047 cho biết, nhà tài trợ ẩn danh muốn “thấy được tầm quan trọng của dân chủ”.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*