Lục địa thứ tám của Trái đất-nhiều bí ẩn chưa hé lộ

0
1639

Trái đất thực sự có một lục địa nữa, lục địa thứ tám, thông qua chuyến thám hiểm xuyên đại dương của các nhà khoa học.

Đây là chuyến đi kéo dài chín tuần, giúp các nhà khoa học trên khắp thế giới thám hiểm đáy đại dương ở New Zealand và nước Australia. Tại cuộc hành trình, họ đã tìm thấy bằng chứng về các hóa thạch từng ở trên đất liền và tiết lộ về một vùng đất cổ xưa không phải lúc nào cũng bị chìm dưới các con sóng.

“Zealandia là một lục địa bị chìm dưới đáy đại dương từ lâu, và các bí mật khoảng 60 triệu năm được lưu giữ tại đây đang dần bị phá hủy do các công tác khoan thăm dò khoa học”, giám đốc chương trình Khoa học đại dương của Tổ chức Khoa học Quốc gia Mỹ là bà Jamie Allan nói.

Cuộc tranh luận về lục địa thứ tám hay còn gọi là lục địa Zealandia đặc biệt sôi động từ đầu năm nay. Đó là một vùng đất hẹp bao quanh New Zealand và nằm ngoài khơi bờ biển phía đông của châu Úc, rộng khoảng 1.000 m và ở bên dưới mực nước biển. Có bằng chứng cho thấy lớp vỏ tạo thành Zealandia nông hơn nhiều so với lớp vỏ đại dương xung quanh, và bề mặt địa chất của nó giống với lớp vỏ của lục địa hơn là của đại dương. Thêm vào đó, có một dải lớp vỏ đại dương hẹp chia tách châu Úc và Zealandia, cho thấy hai vùng đất này hoàn toàn tách biệt.

Tuy nhiên, khu vực này quá xa xôi nên tới giờ còn rất ít nhà địa chất từng thám hiểm ở đây.

Để trả lời các nghi vấn về lục địa bí ẩn này, các nhà khoa học trên tàu JOIDES Resolutioni – một con tàu khoan nghiên cứu khoa học – đã khoan lõi trầm tích ở 6 khu vực dọc theo đáy biển của Zealandia. Các lõi nằm tại độ sâu 2.500 m bên dưới đã tiết lộ về 70 triệu năm lịch sử của lục địa cổ đại này.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một kho báu vật hóa thạch cho thấy không phải lúc nào Zealandia cũng chìm trong nước biển.

“Hơn 8.000 mẫu vật đã được nghiên cứu, và hàng trăm mẫu hóa thạch đã được xác định. Phát hiện về các mảnh vỏ cực nhỏ của các sinh vật từng sống ở những vùng nước nông ấm áp, và các bào tử và phấn hoa của thực vật trên đất liền, đã cho thấy địa lý và khí hậu của Zealandia trong quá khứ từng thay đổi nhiều”, nhà khoa học Gerald Dickens tới từ Đại học Rice, Texas (Mỹ) cho biết.

Khoảng 100 triệu năm trước, châu Úc, châu Nam Cực và Zealandia đều là một phần của một lục địa lớn. Các kết quả khoan thăm dò mới cho thấy, mặc dù Zealandia đã bị tách khỏi các khu vực này và chìm xuống nước khoảng 80 triệu năm trước, nhưng có thể khoảng 40 – 50 triệu năm trước, chuỗi núi lửa tạo nên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương đã khiến Zealandia bị oằn xuống và làm cảnh quan thay đổi mạnh.

Phát hiện này có thể tiết lộ về mức độ phân tán của động thực vật trên khắp khu vực Nam Thái Bình Dương. Trong quá khứ, khu vực này từng có một số vùng biển cạn và các dải đất cho phép các loài vật di cư và di chuyển giữa các vùng.

Theo Nature và The Sun

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*