Luật sư Trung Quốc chất vấn lệnh cấm giá trị châu Âu

0
331
Sinh viên học tập trên giảng đường Đại học Normal Northeast ngày 22/3/2007 ở Trường Xuân, Cát Lâm, Trung Quốc. Chín vị luật sư Trung Quốc ngày 19/2/2015 đã gửi đơn tới Bộ Giáo dục yêu cầu chứng minh cơ sở pháp lý cho lệnh cấm giá trị phương Tây tại các trường đại học nước này. (Ảnh: China Photos/Getty Images)
Sinh viên học tập trên giảng đường Đại học Normal Northeast ngày 22/3/2007 ở Trường Xuân, Cát Lâm, Trung Quốc. Chín vị luật sư Trung Quốc ngày 19/2/2015 đã gửi đơn tới Bộ Giáo dục yêu cầu chứng minh cơ sở pháp lý cho lệnh cấm giá trị phương Tây tại các trường đại học nước này. (Ảnh: China Photos/Getty Images)
Một nhóm gồm 9 luật sư Trung Quốc đang đặt câu hỏi về việc liệu chính quyền Trung Quốc có phạm luật khi cấm các giá trị châu Âu tại mọi trường đại học trong cả nước.

Chín vị luật sư đến từ Bắc Kinh, Hồ Bắc, Trùng Khánh, Quý Châu và Vân Nam đã cùng ký vào bản kiến nghị Tự do Thông tin đăng tải ngày 19/2 trên mạng Internet của Trung Quốc. Văn bản kiến nghị có tiêu đề: “Về bản chất cần có môi trường rộng mở cho học tập, niêm phong trường học và đóng cửa quốc gia chỉ gây nguy hại cho nước nhà”.

Văn bản kiến nghị được gửi tới Bộ Giáo dục Trung Quốc, đáp trả phát biểu mới đây của Bộ trưởng Viên Quý Nhân có nội dung, chương trình giáo dục cấp cao của nước này không được cho phép các giá trị phương Tây lan truyền ở Đại học và Cao đẳng.

Ông Viên tuyên bố về “bốn điều tuyệt đối không được phép” tại cuộc họp ngành có nội dung chính xoay quanh “những ý kiến đóng góp nhằm tăng cường và cải thiện hơn nữa tuyên truyền và công tác tư tưởng đối với giáo dục cấp cao trong thời đại mới”, truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin hôm 29/1.

Nhằm tăng cường quản lý tài liệu sách giáo khoa và chương trình giảng dạy, Bộ trưởng Viên khẳng định: “Tuyệt đối không cho phép truyền bá giá trị phương Tây trong các tài liệu giảng dạy và bài giảng trên lớp. Tuyệt đối không cho phép tấn công và nói xấu lãnh đạo Đảng hay bôi nhọ chủ nghĩa xã hội. Không cho phép bất kỳ cuộc thảo luận trên giảng đường nào có nội dung vi phạm Hiến pháp, Pháp luật. Giáo viên tuyệt đối không được phép phê phán và phàn nàn về chế độ trong giờ giảng hay nhồi nhét tư tưởng xấu cho các sinh viên”.

Trong bản chất vấn, chín vị luật sư đã đặt ra 3 yêu cầu cho Bộ trưởng Giáo dục: Thứ nhất, chứng minh cơ sở pháp lý và lập luận cho chỉ thị “bốn điều tuyệt đối không được phép” của ông Viên tới các trường đại học và giáo dục cấp cao ở Trung Quốc. Thứ hai, ông Viên cần cho biết rõ về chuẩn mực của cái gọi là “hệ thống giá trị phương Tây”. Và cuối cùng, cần công bố tiêu chuẩn để phân biệt giữa “tấn công, bôi nhọ, nói xấu” và quyền được phê bình, tư vấn gợi mở và tự do ngôn luận đã được đảm bảo tại Hiến pháp của Trung Quốc.

Nhóm luật sư cũng lập luận, mọi giao lưu văn hóa và giá trị trong lịch sử thế giới đều đem tới sự thịnh vượng cho nhân loại. “Tự ru ngủ trên hư danh và xa rời xu hướng phát triển toàn cầu sẽ chỉ khiến đất nước và con người trở nên u mê và tồi tệ đi”, bản kiến nghị nêu rõ.

Nhiều công dân Trung Quốc cũng lên án quan điểm của Bộ trưởng Giáo dục đối với các giá trị phương Tây. Nhà tài phiệt bất động sản Nhậm Trí Cường cũng nêu ý kiến tại diễn đàn kinh tế toàn quốc tổ chức thường niên ở Bắc Kinh hôm 14/2, “Chính quyền Trung Quốc đang tự đặt mình vào vị trí đối lập với các giá trị Tây phương giống hệt như những gì từng xảy ra trong Cuộc Cách mạng Văn hóa”.

Bộ trưởng Viên hiện chưa có phản hồi trước công chúng về chất vấn của các luật sư.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*