Trung Quốc vừa thông qua luật an ninh cho phép thắt chặt kiểm soát Internet bất chấp phản đối từ công luận quốc tế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới công ty nước ngoài.

Các nhóm nhân quyền và hiệp hội thương mại tại Mỹ cũng như các quốc gia khác đã đưa ra cảnh báo về những ảnh hưởng của bộ luật an ninh tới toàn bộ công ty Internet và nhân quyền của Trung Quốc. Trước sự phản đối đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quốc gia vẫn thông qua đạo luật vào ngày hôm nay, theo một số báo cáo.

Bà Sophie Richardson, Giám đốc Human Rights Watch (HRW) Trung Quốc cuối tuần vừa rồi tuyên bố: “Bất chấp những lo ngại của các quốc gia trên khắp thế giới, từ những công ty cho đến những luật sư nhân quyền, trong suốt hơn 1 năm qua, chính quyền Trung Quốc vẫn tăng thêm áp lực bằng những đạo luật chặt chẽ mà không tạo ra bất cứ thay đổi có ý nghĩa nào”.

HRW mô tả đạo luật an ninh mạng mới của Trung Quốc là “một biện pháp thụt lùi, củng cố thêm việc kiểm duyệt, giám sát và các hoạt động kiểm soát mạng Internet khác”. Bản dự thảo cuối cùng của luật mới này sẽ yêu cầu rất nhiều công ty thu thập tên thật và thông tin cá nhân của những người dùng trực tuyến, bao gồm cả người dùng các dịch vụ nhắn tin cũng như những nội dung kiểm duyệt, theo HRW.

Đạo luật sẽ tạo thêm gánh nặng cho việc lưu trữ dữ liệu của các công ty nước ngoài hoạt động bên trong đất nước. Trung Quốc yêu cầu “các nhà mạng của những hạ tầng thông tin quan trọng” phải lưu trữ “thông tin cá nhân cũng như các dữ liệu kinh doanh quan trọng khác” của người sử dụng tại Trung Quốc và điều khoản này rất mù mờ.

HRW cho biết: “Bản dự thảo chính thức này sẽ thu hẹp phạm vi xuống những dữ liệu liên quan đến các nhà mạng Trung Quốc, nhưng thuật ngữ ‘dữ liệu kinh doanh quan trọng’ thì vẫn chưa được định nghĩa và các công ty phải trình một bản đánh giá an ninh nếu họ muốn chuyển dữ liệu ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc”.

Theo những quy định mới, các công ty sẽ bị yêu cầu giám sát và báo cáo lên các cơ quan quản lý nếu có bất cứ sự cố an ninh mạng nào xảy ra, còn sự cố nào thì chưa được luật xác định. Yêu cầu các công ty cung cấp “hỗ trợ kỹ thuật”, một thuật ngữ cũng chưa được xác định, để điều tra về các tổ chức an ninh làm dấy lên những lo ngại liên quan đến các chương trình giám sát, theo HRW. Các quy định mới cũng cung cấp cơ sở pháp lý cho phép ngắt mạng quy mô lớn nếu có sự cố an ninh xảy ra.

Hồi tháng Tám, các hiệp hội thuộc lĩnh vực này từ Mỹ và châu Âu cũng như các quốc gia khác đã viết một bức thư phản đối dự thảo cũng như đề xuất các điều khoản liên quan đến hệ thống bảo hiểm lên chính phủ Trung Quốc. Bức thư cho biết việc lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, cũng như yêu cầu hỗ trợ các cơ quan hành pháp sẽ “làm suy yếu những biện pháp an ninh và làm lộ các hệ thống cũng như dữ liệu cá nhân của công dân cho những người có hành vi sai trái”.

Các hoạt động trực tuyến bị cấm theo điều khoản mới này bao gồm những hành vi bị coi là nhằm lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa, chia rẽ quốc gia, phá hoại sự thống nhất đất nước, kích động khủng bố và cực đoan, theo một bài báo.

Các quan chức Trung Quốc hiện chưa thể trả lời bình luận. Hiện tại, quốc gia này đã chặn nhiều dịch vụ Internet quốc tế như Facebook và Twitter.

Theo PCWorld

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*