Luật nhân quả: Câu chuyện tái sinh đòi nợ ở Trung Quốc

0
3678
(m-imagephotography, Guo Yongfu/iStock/Thinkstock, Illustration by Epoch Times)
(m-imagephotography, Guo Yongfu/iStock/Thinkstock, Illustration by Epoch Times)

Luật nhân quả là điều mà người Trung Quốc có truyền thống tin tưởng, dựa trên những nguyên lý cơ bản như ở hiền gặp lành và những kẻ ác sẽ phải trả giá. Giáo lý Phật giáo cũng nói về luân hồi, quy luật của trời được hiểu có tác dụng không chỉ trong kiếp này mà cả kiếp trước hay kiếp sau.

Câu chuyện sau đây được ghi lại trong truyền thuyết dân gian Trung Quốc, diễn ra vào khoảng thời gian chuyển tiếp giữa triều đại nhà Minh và nhà Thanh thế kỷ 17. Làng Wajiadian nằm cách Bắc Kinh vài dặm là nơi sinh sống của một điền chủ giàu có nổi tiếng họ Tiền.

Trong vòng chưa đầy một dặm cách nơi ông Tiền sống là gia đình nông dân họ Lý. Mọi người gọi chủ nhà là “Anh Lý”. Anh Lý có nghề xây dựng và thường xuyên phục vụ điền chủ Tiền. Ông Tiền trả công anh Lý rất hào phóng và do đó ông và nông dân Lý cũng như gia đình của họ đã có mối quan hệ rất thân thiết.

Một năm nọ, ông Tiền quyết định cùng gia đình tới miền Nam lo việc kinh doanh trong vài tháng. Trước chuyến đi, ông gọi anh Lý đến và nói “Anh Lý, tình bạn của chúng ta rất sâu đậm nên tôi có thể yêu cầu anh một việc được không? “
“Thưa ông Tiền, nếu có bất cứ điều gì tôi có thể làm, xin ông cứ nói ra đừng ngại”.
“Tôi có một cửa hàng rượu vang hảo hạng”, ông Tiền nóI, “nhưng tôi sợ rằng những người làm thuê ở cửa hàng sẽ uống rượu khi tôi đi vắng. Nếu anh có lòng thì hãy cho tôi gửi chúng trong nhà anh và giúp tôi trông coi chúng được không?”

“Chuyện nhỏ, tôi sẽ coi đây là một nhiệm vụ cao cả!” Lý trả lời. “Tôi sẽ giữ những chum rượu này cho ông mà không để điều gì sơ xảy dù chỉ là một vết xước. Hãy yên tâm và chúc ông lên đường may mắn! “

Sau đó, ông Tiền giao 30 bình rượu đến nhà của Lý. Anh Lý cất chúng cẩn thận trong một căn phòng rộng.

Hành động xấu xa

Hai tháng trôi qua, không có tin tức gì từ ông Tiền và gia đình.

Một hôm, Lý kiểm tra những bình rượu của ông Tiền, mỗi lọ đều được niêm phong kín bằng tờ giấy dầy cộp. Lý cầm ​​một trong các bình rượu lên và ngửi, nhưng khó hiểu là chẳng có hương thơm nào của rượu.
“Thật kỳ lạ. Dù có niêm phong thế nào, mình vẫn phải ngửi thấy mùi rượu chứ nhỉ”, anh Lý thầm nghĩ. Sau đó, anh lắc bình rượu và nghe ngóng, nhưng cũng không thấy có một âm thanh nào, một lần nữa anh thấy rất khó hiểu. Anh nảy ra ý định sẽ bóc niêm phong bình rượu và mở nó. Nhưng những gì ở trước mắt khiến anh vô cùng ngạc nhiên: tất cả trong lọ đều là bạc trắng lấp lánh!

Trong chớp mắt, Lý đã mở tất cả các bình rượu. Mỗi bình đều đầy ắp bạc, ước tính có tới ba ngàn lượng tất cả. Lòng tham nổi lên bởi số tiền quá lớn, Lý nảy sinh một âm mưu. Sau khi lấy hết tiền trong các bình rượu, anh dùng một khoản tiền mua rượu ngon, và đổ đầy lại vào các bình cũ. Anh đã niêm phong lại 30 lọ chính xác như khi ông Tiền lần đầu tiên đưa chúng tới.

Còn số bạc thì sao? Giờ đây chúng được cất giấu trong căn hầm tối của Lý, và sẽ không bao giờ trở lại tay của ông Tiền.

Vài tháng sau, ông Tiền cuối cùng cũng trở về sau chuyến đi. Anh Lý đã gửi trả 30 bình rượu lại cho ông Tiền như không có chuyện gì xảy ra. Khi Lý đã đi khỏi, ông Tiền mở lọ để kiểm tra nhưng chỉ thấy toàn là rượu. Ông hiểu ngay rằng số tiền tiết kiệm cả đời mình đã bị anh Lý trộm ngay trước mũi nhưng ông chẳng thể làm được gì.

Giá như ông không nói với Lý rằng những chiếc bình này chứa đầy rượu, và giá như những bình mà Lý đã trả lại cho ông không phải là rượu? Tuy nhiên, dù đã vắt óc suy nghĩ nhưng ông Tiền thấy cũng không có cách nào thoát khỏi nỗi đau câm lặng này. Tinh thần của ông bị suy sụp, và ông mất sau đó không đầy nửa năm.

Thấy ông Tiền đã qua đời, anh Lý nghĩ đã đến lúc phải thể hiện sự giàu có của mình. Lý đã sử dụng bạc của ông Tiền để mua đất, xây dựng một dinh thự sang trọng, và cưới rất nhiều thê thiếp.

Lời cảnh báo

Thời gian trôi qua, một trong số những người phụ nữ của Lý đã mang thai. Lý vui mừng khôn xiết bởi anh luôn ao ước mình có con trai, nhưng vợ cả lại không thể đáp ứng nguyện vọng đó. Phải làm sao khi mà một người đàn ông giàu có như vậy lại không có người thừa kế?

Nhưng cái đêm trước khi đứa trẻ ra đời, Lý đã có một giấc mơ thật khủng khiếp. Khi anh đang ngồi trong dinh thự uống trà, cánh cửa bật mở và một người đàn ông xuất hiện, đó không ai khác chính là ông Tiền! Quấn quanh vai ông Tiền là một bao tải lớn với một nụ cười đầy bí hiểm trên khuôn mặt. “Tôi đến để đòi nợ anh đây”, ông nói. Ông Tiền cười rất to với đôi mắt hình như dao găm. Lý tỉnh dậy, toát mồ hôi và tim đập thình thịch.

Người nữ tỳ sau đó bước vào và báo tin tốt lành. Vợ lẽ thứ hai của Lý đã sinh hạ một cậu con trai bụ bẫm và khỏe mạnh.

Anh Lý sau giấc mơ đó đã trở nên rất cảnh giác và nghi ngờ rằng có thể chuyện này liên quan đến đứa trẻ. Lý luôn trong tư thế đề phòng. Sau  nhiều năm trôi qua, con trai anh lớn lên và trở thành một người rất tài năng, đầy tham vọng, rất biết vâng lời và hiếu thảo. Cậu bé học rất giỏi và Lý đã thuê các thầy tốt nhất về dạy con trai. Ông thầy nào cũng hết lời ca ngợi cậu bé như một thiên tài phù hợp với chốn quan trường. Thời gian trôi đi, Lý đã quên hết điềm gở và sự xuất hiện ma quái của ông Tiền.

Hoàn trả nợ

Con trai của Lý đã lớn và trưởng thành. Cậu thanh niên đã lên kinh đô để tham dự các kỳ thi của triều đình và hiển nhiên đỗ đạt, được phong chức quan thất phẩm. Trong nhà Lý tưng bừng tổ chức chào mừng sự kiện này. Một người khách tư vấn: “Thời nay mua quan bán chức rất phổ biến, ông nên bỏ tiền mua cho con trai một chức quan cao hơn. Ông Lý, vì con trai ông, theo tôi ông nên dùng tài sản một cách khôn ngoan”. Những người khác có mặt cũng đồng tình.

[pull_quote_center]Thời gian trôi đi, Lý đã quên hết điềm gở và sự xuất hiện ma quái của ông Tiền.[/pull_quote_center]

Lúc đó Lý thầm nghĩ: đứa con trai duy nhất của mình thực sự không phải người thường. Sẽ thực sự lãng phí nếu tài năng của nó chỉ dừng lại ở hàng quan thất phẩm. Lý sau đó đã chi ra một số vàng, và chỉ trong một thời gian ngắn, con trai ông được thăng lên quan tứ phẩm. Lý vô cùng vui sướng vì điều này.

Sự nghiệp của con trai đã được đảm bảo, việc tìm kiếm một cô con dâu môn đăng hộ đối về cơ bản sẽ không có gì khó khăn. Nhưng con ông lại không thích bất cứ ai ngoài một người tì thiếp trong triều đình. Để cưới cô gái này về làm dâu cho con trai mình, người cư ngụ trong nhà của quan tể tướng đầy quyền năng, ông Lý phải hối lộ thêm những món quà đắt giá.

Ngày cưới đến gần, tinh thần phấn chấn, không ai dường như có thể hạnh phúc hơn ông Lý. Vào một đêm, ông say rượu và về giường của mình. Nhưng không lâu sau khi chìm vào giấc ngủ, ông Lý gặp lại cơn ác mộng cũ từng ám ảnh ông vào cái đêm trước ngày con trai ra đời! Một lần nữa, trước mắt Lý lại là ông Tiền!

“Tôi đã phải mất nhiều năm”, ông Tiền cười vang. “Nhưng cuối cùng tôi đã lấy lại đủ những gì bạn nợ tôi, cả vốn lẫn lãi”, ông Tiền nói và vỗ nhẹ vào cái túi trên vai mình, trong đó dường như chứa toàn tiền khi quan sát kỹ.

“Các khoản nợ đã được hoàn trả”, ông Tiền tiếp tục. “Tôi sẽ buông tha cho anh”.

Không lâu sau, Lý bị đánh thức bởi một đầy tớ hối hả gọi cửa và hốt hoảng báo tin xấu:
“Thưa chủ nhân! Con trai của ngài bị bệnh!”

Nỗi sợ hãi thầm kín bấy lâu nay giờ ập đến với Lý. Trong những bước đi vội vã, Lý lao tới phòng con trai mình, nhưng đã quá muộn. Con trai thân yêu của ông đã qua đời.

Ông Lý gục xuống. Ông đã rõ mọi thứ. Ông Tiền đã tái sinh làm con trai duy nhất của ông, rồi lấy lại tất cả những thứ lẽ ra là của mình, cộng cả phần lãi mà Tiền bắt ông phải trả! Từ khi sinh ra cho đến lúc chết, thông qua những khoản học phí và hối lộ, người con trai đã khiến ông Lý phải chi không ít hơn 30.000 lượng bạc.

Không còn gì và trắng tay, ông Lý lang thang trên các đường phố như một kẻ ăn mày, nói với bất cứ ai mà ông gặp về thủ đoạn gian trá của mình. Ông cảnh báo bất kỳ ai vi phạm luật trời định cuối cùng cũng sẽ không có lối thoát.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*