Lũ dữ dằn do mưa lớn gây thiệt hại nặng, chia cắt Quảng Ninh và Bắc Giang

0
317

Mưa lớn tại vùng miền núi phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh đã tạo ra lũ quét từ thượng nguồn, gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất, đồng thời chia cắt tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang mấy ngày qua.

Mưa đặc biệt lớn gây lũ quét và hậu quả nặng nề tại huyện Ba Chẽ, làm ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, sập và hư hỏng cầu, hồ đập tại các xã Minh Cầm, Đạp Thanh, Lương Mông; xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ. Tại phường Giếng Đáy (TP Hạ Long). Mưa lũ đã cướp đi sinh mạng của một học sinh lớp 6 vào 13/8.

Cũng tại huyện Ba Chẽ, có 17 điểm ngập úng cục bộ trên tuyến đường 330, tuyến đường 329 và đường huyện có 2 điểm ngập lụt; trên các trục giao thông có 84 điểm sạt lở, hư hỏng cầu cống, 10 nhà dân và nhà văn hóa thuộc địa bàn xã Lương Mông, Minh Cầm bị ngập trong nước. Mưa lũ khiến 45ha hoa màu và đất canh tác bị cuốn trôi, xói lở; 1,5ha diện tích nuôi trồng thủy sản ngập sâu, 5 con trâu, bò bị chết, 2 cột điện hạ thế và 4 cột cáp quang bị gẫy, đổ. Hiện không có thiệt hại về người, các hộ dân trong diện nguy hiểm đã được chính quyền yêu cầu di dời người và tài sản đến khu vực an toàn.

Huyện Hoành Bồ chịu mưa lớn cục bộ suốt hai ngày qua, dẫn đến tình trạng ngập lụt tại một số xã, đặc biệt tại một số xã khó khăn như Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng. Hiện nay, có 2 thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng) và thôn Phủ Liễn (xã Đồng Sơn). Gần 150 hộ dân bị cô lập do mưa lớn gây sạt lở. Theo ước tính của huyện, có khoảng 16 điểm sạt lở trên địa bàn 2 thôn, với khối lượng đất đá khoảng 3.000m3. Ngoài ra, tại một số vị trí khu vực thi công đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn trên địa bàn xã Sơn Dương cũng bị ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng giao thông.

Theo báo TNMT

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*