Lòng biết ơn rất tốt cho con người – nghiên cứu khoa học

0
800
lòng biết ơn rất tốt cho con người
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, người có lòng biết ơn sẽ khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần hơn những người khác. (Time)

Lòng biết ơn rất tốt cho con người, điều này đã được nghiên cứu khoa học chứng minh qua thí nghiệm thực tế.

Nhân dịp Lễ tạ ơn, ngoài việc nói về những con gà tây thơm ngon và món nước sốt tuyệt hảo tại Mỹ, các nhà khoa học ở Đại học California, San Diego đã công bố một nghiên cứu cho ngày lễ hội này thêm phần ý nghĩa: Lòng biết ơn hữu ích cho con người, ai sở hữu nó quả là một người may mắn. (Tất nhiên họ chắc chắn là người tốt).

Mặc dù các nhà khoa học cho biết họ còn phải tiến hành thêm một số thí nghiệm nữa để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa lòng biết ơn và sức khỏe, nhưng có thể nói rằng, một người nếu biết ơn, họ sẽ may mắn hơn những người khác ở những điểm sau đây:

1.Người biết ơn có một trái tim khỏe mạnh hơn và ít khi bị đột quỵ

Trong một nghiên cứu tiến hành vào Tháng Tư năm nay đối với 186 nam giới và nữ giới, một phần trong đó bị bị bệnh tim, các nhà khoa học tại Đại học California đã đánh giá mức độ về lòng biết ơn của từng cá nhân trong mối liên hệ với trạng thái tinh thần của họ. Các nhà khoa học phát hiện rằng, những người nào sở hữu lòng biết ơn thường có tâm trạng phấn chấn hơn, ngủ sâu hơn và ít khi bị viêm nhiễm, yếu tố dẫn đến các vấn đề về tim mạch hoặc khiến bệnh tim sẵn có thêm trầm trọng. Và tất cả những người đó đều không nằm trong nhóm mắc bệnh tim mạch. Nhóm chuyên gia cũng phát hiện ra rằng, lòng biết ơn càng lớn, trạng thái hứng khởi và hạnh phúc trong mỗi con người càng dồi dào.

Trong thí nghiệm này, một số người được yêu cầu ghi lại những điều khiến họ cảm thấy hàm ơn một ai đó trong vòng 8 tuần trở lại: “Chúng tôi phát hiện rằng những người viết nhiều về những điểm khiến họ cảm thấy biết ơn trong vòng 8 tuần qua có sức khỏe tim mạch và huyết áp cải thiện đáng kể. Đặc biệt khi họ ghi lại những điều cảm thấy mình mang ơn ai đó, nhịp tịm của họ rất tốt, đây là yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ bị đột quỵ”, trưởng nhóm nghiên cứu là giáo sư chuyên khoa chăm sóc sức khỏe cộng đồng và gia đình Paul J.Mills tại Đại học California, San Diego viết trong báo cáo kết quả.

2.Người biết ơn ít khi bị mất ngủ

Nếu mất ngủ, các nhà khoa học tư vấn bạn nên ngồi dậy, viết vài điều mà bạn cảm thấy mình nên biết ơn ai đó, vì điều gì đó, giấc ngủ sẽ đến mau hơn. Một nghiên cứu vào năm 2011 nhắm tới các học sinh khó ngủ cho thấy, nguyên nhân là vì tâm trí của họ mải mê đặt vào sự ganh đua với bạn bè và lo lắng về mọi thử thách trước mắt. Những người này sau đó đã được khuyến cáo nghĩ về lòng biết ơn (họ được yêu cầu dành 15 phút vào mỗi tối để viết về những sự kiện tích cực mới xảy ra hay dự đoán điều tốt đẹp hơn trong tương lai và cảm ơn ai đó). Kết quả cho thấy đa phần các sinh viên đều báo cáo “tâm trí họ thanh thản hơn và gần như không còn bị mất ngủ).

3.Người biết ơn luôn lạc quan và sẵn lòng tương trợ

Người biết ơn sẽ lạc quan và chắc chắn có diện mạo rạng rỡ hơn hẳn. Một nghiên cứu năm 2003 cũng tại Đại học California tiến hành đối với một nhóm người đã chứng minh điều này. Những người tham gia được chia thành nhóm, một số viết về những gì họ cảm thấy biết ơn trong tuần, một số ghi lại những điều phiền toái và nhóm còn lại tường thuật bất kỳ thứ gì xảy ra với họ. Sau vài tuần, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng những người viết về điều mà họ cảm thấy biết ơn lạc quan và thấy hạnh phúc hơn hẳn. Họ thậm chí còn tích cực hỗ trợ các nhóm khác, trong tâm trạng rất phấn khởi, và ai nấy đều tươi tắn. “Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tập trung khơi gợi lòng biết ơn đem lại lợi ích về tinh thần và sức khỏe cho con người”, nhóm nghiên cứu kết luận.

4.Người biết ơn dễ dàng kết bạn

Biết ơn sẽ giúp con người dễ dàng xây dựng mối quan hệ mới và tốt đẹp. Nghiên cứu năm 2014 xuất bản trên tạp chí Emotion cho biết, các nhà khoa học tập hợp 70 sinh viên đang làm khóa luận tốt nghiệp. Những học sinh này được yêu cầu viết lại cảm nghĩ của mình trong quá trình làm khóa luận, có nghĩa là họ cảm thấy biết ơn ai đó hay không. Kết quả cho thấy những ai ghi lại lời cảm ơn đối với người hướng dẫn đều là những sinh viên cởi mở, dễ hòa đồng, có nhiều bạn bè và luôn sẵn lòng hỗ trợ sinh viên lớp dưới.

5.Cuối cùng, biết ơn rất tốt cho sức khỏe thể chất

Một cuộc phân tích gần 1.000 người lớn ở Thụy Sĩ có kết quả được đăng tải trên tạp chí Personality and Individual Differences phát hiện rằng, những người biết ơn thường có sức khỏe thể chất tốt hơn, có thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn và ít đau ốm. Thêm vào đó, nghiên cứu còn cho thấy những người biết ơn đa phần tích cực tham gia các hoạt động thể chất để tăng cường thể lực.

Biên dịch từ Time
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*