Lời răn của Đức Phật về cho và nhận

0
1240
lời răn của Đức Phật về cho và nhận
Đôi khi dường như bạn được một điều gì đó, nhưng từ một khía cạnh khác, bạn có thể mất nhiều hơn. Vì vậy, hãy cứ sống thật Thiện tâm nhất có thể, bạn sẽ không bị thiệt thòi, mà trái lại, sự “cho” của bạn sẽ mang lại nhiều hơn những gì “cho đi”.

Lời răn của Đức Phật về cho và nhận sẽ giúp con người hiểu được chân lý của cuộc sống để ngộ ra rằng, nhiều khi nhận chưa chắc đã được, còn cho không hẳn là thiệt thòi.

Phật giáo có một câu chuyện rất ý nghĩa về “cho” và “nhận”. Chuyện kể rằng có hai người trước khi thác sinh đã được lựa chọn một trong hai khả năng: luân hồi chuyển kiếp để “cho” và luân hồi chuyển kiếp để “nhận”.

Người đầu tiên trong đầu đã có sẵn ý định muốn sống sung sướng và hưởng thụ nên lập tức cất tiếng trước xin Đức Phật được thác sinh để “nhận”. Người còn lại vì chậm hơn nên không còn lựa chọn nào khác, buộc phải chấp nhận thác sinh để “cho”. Ban đầu người thứ hai cũng có vẻ hơi phiền muộn, tuy nhiên đã nhanh chóng an ủi bản thân rằng: “sống để cho có thể giúp ích cho chúng sinh và biết được ý nghĩa thực sự của cuộc sống, vậy thì ta nên vui thay vì buồn. Dẫu có khổ sở hay thiếu thốn đôi chút, cũng xá gì vì làm điều tốt, tích đức để kiếp sau thác làm người có số phận tốt đẹp hơn”. Vậy là người đó vui vẻ chấp nhận kiếp tới chỉ sống để “cho”.

Nghe hai người bày tỏ nguyện vọng xong, Diêm vương làm khế ước về số mạng. Ông nói với người thứ hai: “Vì ngươi chọn sống để cho đi, vậy ngươi sẽ làm một phú ông giàu có trong kiếp tới, là người có tấm lòng quảng đại chuyên làm từ thiện và phân phát bố thí cho người nghèo khổ”.

Với người đầu tiên Diêm Vương nói tiếp: “Còn ngươi vì ngay ban đầu lựa chọn sống để nhận cho nên kiếp tới ngươi sẽ làm một người ăn mày nghèo khổ, sống dựa vào lòng thương và sự bố thí của người khác”.

Nghe xong lời phán của Diêm Vương, người ban đầu vô cùng thất vọng và hối tiếc, nhưng sự đã rồi, chỉ biết ngửa mặt kêu trời vì quá ngu muội do tham lam, tư lợi.

Từ câu chuyện này nói lên sự mất và được của chúng ta không thể quyết định chỉ từ trên bề mặt. Đôi khi dường như bạn được một điều gì đó, nhưng từ một khía cạnh khác, bạn có thể mất nhiều hơn. Vì vậy, hãy cứ sống thật Thiện tâm nhất có thể, bạn sẽ không bị thiệt thòi, mà trái lại, sự “cho” của bạn sẽ mang lại nhiều hơn những gì “cho đi”.

Biên dịch từ Xinsheng
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*