Lời nguyền lăng mộ Ai Cập cổ đại và bùa chú trừng phạt kẻ xâm phạm

0
578

Đối với giới trộm lăng mộ, không gì đáng sợ hơn nguy cơ gặp phải một lời nguyền cảnh báo về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra cho những người coi thường nó.

Ở Ai Cập cổ đại, những lời nguyền đôi khi được đặt trên lối vào mộ để bảo vệ các di tích thiêng liêng khỏi bị quấy rầy hay cướp phá. Những câu chữ khắc này đôi khi cảnh báo người chết sẽ trở lại để tìm cách trả thù, hoặc kêu gọi sự phán xét từ thế giới bên kia. Bất cứ ai bỏ qua những cảnh báo như thế sẽ có thể phải trả giá bằng tính mạng bản thân.

Những câu chuyện và đồn đại về lời nguyền ở mộ cổ và xác ướp đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Có những bản ghi chép thời Trung Cổ và cận Đại nói rằng, không nên động chạm tới những khu nghĩa địa của Ai Cập cổ đại, vì các ngôi mộ và xác ướp trong đó sở hữu những điều kỳ bí và ma quái.

Người ta tin rằng những lời nguyền được đặt xung quanh đó bởi các pháp sư để bảo vệ xác ướp và hành trình tâm linh của họ ở thế giới bên kia. Những niềm tin này hình thành nên ý tưởng gọi là “lời nguyền của các Pharaoh” mà bất cứ ai bước vào hay quậy phá nơi yên nghỉ của xác ướp, đặc biệt là một pharaoh, sẽ gặp vận rủi và khó có thể tránh khỏi cái chết.
 

Bia đá vôi hiến tặng từ Mendes, thời kỳ trung cổ thứ 3, Triều đại thứ XXII. Dòng chữ ghi nhận hiến đất để xây ngôi đền Ai Cập, và họ đã đặt một lời nguyền lên bất cứ ai sử dụng mảnh đất này sai mục đích. (Wikimedia Commons)
Bia đá vôi hiến tặng từ Mendes, thời kỳ trung cổ thứ 3, Triều đại thứ XXII. Dòng chữ ghi nhận hiến đất để xây ngôi đền Ai Cập, và họ đã đặt một lời nguyền lên bất cứ ai sử dụng mảnh đất này sai mục đích. (Wikimedia Commons)

Sức mạnh của một lời nguyền thường phụ thuộc vào vị trí của nó. Mặc dù lời nguyền thường không ghi lại trong những ngôi mộ Ai Cập cổ đại, chúng được dùng cho việc bảo vệ nơi chôn cất. Lời nguyền được ghi trong các nhà thờ lăng mộ – phần rõ thấy của tổ hợp ngôi mộ và cũng có cả trên tường, cửa giả, bia, tượng, và đôi khi trong cả quan tài. Một số những lời nguyền khác lạ có thể bao gồm “Lời nguyền Donkey” đe dọa người vi phạm sẽ bị hiếp dâm bởi một con lừa – linh vật của Seth. Một lời nguyền khác đến từ nhà cai trị của triều đại thứ 18 Amenhotep – con trai của Hapu. Ông đe dọa bất cứ ai làm hỏng ngôi mộ của mình bằng một danh sách dài các hình phạt. Thủ phạm sẽ phải gánh chịu những rủi ro như:

Mất địa vị và danh dự, bị thiêu trong lò nung ở các nghi lễ, bị lật và chìm thuyền trên biển, không có người thừa kế, không được chôn cất hay cúng tế khi chết, và cơ thể có thể bị mục ruỗng bởi chết đói và xương tan thịt nát.

Những huyền thoại xung quanh “Lời nguyền của Pharaoh” nổi tiếng ra đời từ khoảng thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên khi người Ả Rập chinh phục Ai Cập và không thể đọc được các chữ tượng hình (họ không thể giải mã cho đến đầu thế kỷ 19). Các xác ướp được bảo quản khá kỳ lạ.

Theo nhiều câu kể truyền miệng, người ta tin rằng nếu bước chân vào một ngôi mộ và thốt lên một câu thần chú nào đó, họ sẽ có thể hiện thực hóa những thứ vô hình của người Ai Cập cổ đại. Ngoài ra, người ta nghĩ rằng thông qua phép thuật, các xác ướp có thể sống lại. Họ cũng tin rằng người Ai Cập bảo vệ ngôi mộ của mình bằng phép thuật hay những lời nguyền đối với bất cứ ai bước vào.

Nhiều văn tự cổ cảnh báo không nên làm xáo trộn các xác ướp hoặc những ngôi mộ, vì họ biết người Ai Cập đã có bùa chú trong lúc tang lễ. Cuốn sách đầu tiên về lời nguyền Ai Cập đã được xuất bản vào năm 1699 và đã có hàng trăm cuốn khác ra đời sau đó với chủ đề tương tự.

Việc khai quật nơi yên nghỉ của vua Tutankhamen vào năm 1923 có lẽ là trường hợp nổi tiếng nhất về lời nguyền chốn lăng tẩm. Nó khiến nhiều người hoảng sợ và củng cố niềm tin về “Lời nguyền của các Pharaoh”. Một số người có mặt tại lúc mở ngôi mộ đã chết yểu theo những cách rất kỳ ​​lạ.

Nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter và là chỉ huy cuộc khai quật, đã phát hiện ra một phiến đất sét trong ngôi mộ của Antechamber. Vài ngày sau, một thành viên nhóm nghiên cứu đã giải mã được các chữ tượng hình. Và lời nguyền đó nói rằng “cái chết sẽ đến với đôi tay của bất cứ ai quấy rối sự yên bình của các Pharaoh”. Tuy nhiên, thực tế không có hồ sơ nào ghi chép lại sự việc và hầu hết các giả định hoặc biến mất hoặc đơn giản chỉ là một truyền thuyết.

Howard Carter và các cộng sự mở cửa nơi chôn cất Tutankhamun. Sự kiện diễn ra năm 1923 và được tái hiện vào năm 1924 (Wikimedia Commons)
Howard Carter và các cộng sự mở cửa nơi chôn cất Tutankhamun. Sự kiện diễn ra năm 1923 và được tái hiện vào năm 1924 (Wikimedia Commons)

Dấu hiệu đầu tiên về lời nguyền xảy ra khi Carter gửi một sứ giả về nhà mình. Khi đến nơi, người đưa tin nghe thấy tiếng khóc yếu ớt và chứng kiến con chim hoàng yến của Carter đang bị một con rắn hổ mang ăn thịt. Rắn hổ mang là biểu tượng của nền quân chủ Ai Cập. Trong thời gian bảy tuần sau khi ngôi mộ được mở ra, bá tước Carnarvon, người cùng Clark phát hiện ngôi mộ của Tutankhamen, đã chết vì những biến chứng do muỗi đốt. Truyền thông nhanh chóng nghĩ tới Lời nguyền của các Pharaoh. Một nhân vật khá kỳ dị là Conan Doyle, tác giả truyện Sherlock Holmes, đã phát biểu tương tự tiểu thuyết gia Mari Corelli, người từng cảnh báo hậu quả thảm khốc sẽ giáng xuống bất cứ ai dám bước chân vào ngôi mộ được niêm phong.

Giới hoài nghi phản bác với minh chứng, rất nhiều người khác đã đến thăm ngôi mộ hay giúp khám phá nó hiện vẫn sống thọ và khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng trong số 58 người đã có mặt khi ngôi mộ và quan tài được mở ra, chỉ có tám người chết trong vòng 12 năm sau đó. Tất cả những người khác hiện còn sống, bao gồm cả Howard Carter, nhưng ông đã qua đời vì bệnh ung thư hạch vào năm 1939, hưởng dương 64.

 Người ta tin rằng ngôi mộ của Tutankhamun được bảo vệ bởi một lời nguyền đầy quyền năng (Steve Parker / Flickr)
Người ta tin rằng ngôi mộ của Tutankhamun được bảo vệ bởi một lời nguyền đầy quyền năng (Steve Parker / Flickr)

Hầu hết các lời nguyền nơi lăng tẩm tại Ai Cập là siêu hình, nhưng trong một số trường hợp, những cái bẫy và việc sử dụng chất độc đã khiến người ta hiểu đó là phép thuật, gây chấn thương hoặc thậm chí tử vong cho những ai xâm phạm. Ví dụ, các ngôi mộ được niêm phong, bắt vít và chứa căn phòng bí mật rất khó tiếp cận. Những ai tò mò sẽ bị nhốt lại bởi các phiến đá khổng lồ, khe hở ẩn, cửa có bẫy và dây gài bẫy.

Các kỹ sư Ai Cập cổ đại đã che phủ sàn và tường mộ bằng bột hematite, một loại bụi kim loại sắc nhọn được thiết kế để gây tử vong từ từ và đau đớn cho những người hít phải nó, và bột này sẽ hòa vào không khí khi những phiến đá bị xáo trộn. Nhà Ai Cập học, Tiến sĩ Zahi Hawass từng bước vào ngôi mộ Bahariya Oasis năm 2001, nhóm nghiên cứu của ông tìm thấy chiếc quan tài có cài bẫy với 8 inch bột hematit, buộc họ phải từ bỏ cuộc thám hiểm cho đến trở lại với bộ quần áo bảo hộ và mặt nạ phòng độc.

Trong khi các lời nguyền dường như là sự mê tín của người xưa, có rất nhiều người ngày nay vẫn e ngại và sử dụng biện pháp bảo hộ chống lại những ảnh hưởng của lời nguyền. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy một hiện tượng tâm lý bất ổn nghiêm trọng, trong đó có những người tin rằng họ đang bị nguyền rủa và cuối cùng qua đời vì tâm bệnh do căng thẳng quá độ.

Bằng cách này, có lẽ những lời nguyền từ thời cổ đại vẫn đầy uy lực cho đến tận ngày nay.

Biên dịch từ Ancient-Origins
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*