Sai lầm nghiêm trọng khi dùng lạnh thay nóng để trị thương

0
231
Bạn nên điều trị vết thương bằng nóng thay lạnh để kích thích lưu thông máu và mau lành.
Bạn nên điều trị vết thương bằng nóng thay lạnh để kích thích lưu thông máu và mau lành.

Bị chấn thương, đau viêm… là điều bạn luôn có thể gặp phải trong cuộc sống thường nhật, và nhiều người không hề hay biết họ đã sai lầm khi “chườm lạnh” bằng đá…để giảm đau và chóng lành vết thương.

Nhiều chuyên gia sức khỏe vẫn tư vấn dùng hàn (chườm đá, chườm lạnh) để điều trị chỗ đau, nhức, mỏi do khí lạnh hạn chế máu lưu thông, giảm đau, bớt viêm và sưng tấy. Tuy nhiên khí hàn lại cản trở lành vết thương. Những nghiên cứu y học đã cho thấy, càng để vết thương tiếp xúc môi trường lạnh (ví dụ như chườm đá), càng lâu lành. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra, chườm đá cũng khiến các vận động viên kém sức khi thi đấu.

Đây cũng là kết luận của Viện Công nghệ Hóa sinh và Y học Queensland tại Australia qua nghiên cứu tốc độ lành vết thương ở chuột bạch khi chia chúng thành 2 nhóm: Nhóm chịu lạnh và nhóm không.

Việc tái tạo cơ và nối liền mạch máu trên cơ thể sẽ chậm hơn đối với nhóm chịu lạnh. Các nhà nghiên cứu lưu ý, kết quả thí nghiệm cho thấy “dùng hàn trị thương” là điều không nên làm trong trường hợp chấn thương ở mô mềm.

Dùng nhiệt trị thương

Khoa học hiện đại vẫn luôn đánh giá cao và áp dụng nguyên lý y khoa truyền thống Trung Hoa từng tồn tại hàng ngàn năm nay. Trung y nói rằng nhiệt hữu dụng khi muốn hàn gắn vết thương.

Nguyên lý này rất đơn giản: Nhiệt kích thích lưu thông còn hàn kiềm chế, mà lưu thông khí huyết tối cần thiết để hàn gắn vết thương. Theo chuyên gia châm cứu Brandon LaGreca tại Trung tâm Châm cứu East Troy, Wisconsin, những người ưa dùng khí hàn (chườm đá) để trị thương cần phải hiểu rõ vấn đề và hệ quả.

“Khi tư vấn cho bệnh nhân, tôi nói với họ rằng trong vòng 24 giờ chườm đá vào vết thương có tác dụng bớt đau và giảm sưng phồng, khiến họ thấy dễ chịu hơn”, ông LaGreca nói, “tuy nhiên sau đó nên dùng nhiệt để kích thích máu lưu thông và đẩy nhanh quá trình liền vết thương”.

Đa dạng chứng viêm nhiễm

Hầu hết các chuyên gia y tế đều ủng hộ nên dùng nhiệt điều trị những vết thương kinh niên. Tuy nhiên vẫn có bàn cãi về trường hợp và liều lượng trị thương bằng khí hàn.

Những triệu chứng phát ban, sưng phồng hoặc nhiệt đều cho thấy dấu hiệu viêm nhiễm và người ta sẽ tự nhiên muốn dùng khí hàn như chườm đá để xoa dịu vết thương.

Tuy nhiên theo bà LaGreca, viêm nhiễm thực chất cũng là một phần trong phản ứng của cơ thể để hàn gắn vết thương. “Đó chính là phản ứng thông minh của cơ thể bạn nhằm chủ ý hàn gắn chỗ bị thương”, ông nói, “đá hạn chế sưng phồng và xoa dịu cảm giác đau rát, tuy nhiên nếu dùng khí hàn trị thương, bạn lại chống đối sự sáng suốt của chính cơ thể mình khi nó đang thực hiện nhiệm vụ cần làm”.

Bạn cũng có thể từng nghĩ hoặc được bảo rằng chỗ sưng viêm là điều tồi tệ và cần ngăn chặn càng sớm càng tốt. Điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Chúng ta cần phải hiểu cho đúng về vấn đề này. Viêm nhiễm cấp tính khác hẳn so với viêm mãn tính, mặc dù chúng có cùng tên gọi và triệu chứng bệnh lý.

Viêm nhiễm mãn tính (thường gọi là bệnh kinh niên) kéo dài hàng tháng, hàng năm và rất khó trị khỏi. Những ví dụ về trường hợp bệnh mãn tính bao gồm thấp khớp, ung thư, tiểu đường, Alzheimer, viêm loét mãn tính.

Viêm cấp tính hoàn toàn ngược lại. Nó đến bất ngờ và rời đi khi mọi việc đã xong. Viêm cấp tính là dạng phản ứng lành mạnh, tại chỗ và chủ ý của cơ thể nhưng bạn lại không muốn chịu đựng nó quá lâu.

“Cơ thể bạn đang cho phép sưng phồng và đau nhức một thời gian vì nó có lý do, và chúng ta nên tôn trọng điều đó, đừng cố ngăn cản phản ứng này”, ông La Greca nói.

Ớt cay, tiêu và những loại thảo dược tính nhiệt khác thường được y học cổ truyền sử dụng để giảm đau, hỗ trợ mau lành vết thương. (Shutterstock.com)
Ớt cay, tiêu và những loại thảo dược tính nhiệt khác thường được y học cổ truyền sử dụng để giảm đau, hỗ trợ mau lành vết thương. (Shutterstock.com)

 

Nên dùng loại nhiệt nào để hỗ trợ trị thương?

Như vậy nhiệt hỗ trợ những đợt viêm cấp tính thực hiện “sứ mệnh” của nó. Một cốc nước nóng, tấm vải nóng, tắm bồn hoặc vòi sen nóng đều là những cách hữu hiệu giúp cơ thể bạn dễ chịu cũng như chóng lành.

Y học cổ truyền Trung Hoa ưa dùng nguồn nhiệt từ châm cứu kết hợp lá ngải cứu khô được làm nóng hơ bên trên hoặc trực tiếp áp vào vùng bị thương.

Chiếu tia hồng ngoại cũng có tác dụng tương tự.

Nguồn nhiệt hữu dụng nữa là các loại thảo dược tính nhiệt như gừng, bạc hà, ớt, đinh hương. Loại thảo dược này (đôi khi còn được coi là dược phẩm bổ máu) thường dùng qua đường uống để giảm đau và hỗ trợ lành vết thương. Một số loại dầu thơm cũng hỗ trợ lưu thông máu chỗ bị thương, nơi căng cơ hoặc mô đang viêm nhiễm.

Một số loại dầu nóng hay được người luyện võ ưa dùng khi có chấn thương. Cách sử dụng rất đơn giản, họ lấy đôi chút dầu và thoa lên da vùng sưng tấy vài phút để vừa kích thích lưu thông máu và lại giảm đau.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*