Lốc xoáy dữ dội tấn công đông bắc Australia

0
263
lốc xoáy
Gió mạnh và mưa lớn từ cơn bão Debbie hoành hành trên bãi biển Airlie, ở thành phố Townsville phía nam của Australia hôm 28/3. (Reuters)

Một cơn lốc xoáy cực mạnh đã đổ bộ vào đông bắc Australia ngày 28/3 với cảnh báo về sự tàn phá khó lường của gió giật dữ dội kèm mưa như trút.

Bão Debbie ập vào đất liền gần bãi biển Airlie giữa ngày 28/3. Bão đã suy yếu trong ngày nhưng vẫn có sức gió lên tới 155km/h đêm 28/3.

“Hơn 45.000 căn nhà đã mất điện và nhiều cây lớn bị đổ. Đây là một trận bão nguy hiểm. Mọi người nên ở trong nhà”, Thủ hiến bang Queensland Annasctacia Palaszczuk ra thông báo.

Cảnh sát trưởng bang Queensland Ian Stewart khuyến cáo người dân cần chuẩn bị tinh thần để đón nhận thêm tin tức về những tổn thất, các trường hợp bị thương và có thể tử vong do trận bão gây ra.

Ngay sau khi tâm bão Debbie tiến vào đất liền, Cơ quan dự báo Thời tiết Australia ghi nhận sức gió mạnh 262km/h gần đảo Hamilton, nơi nhiều khách du lịch tạm trú trong các khách sạn.

Hàng chục nghìn người sinh sống dọc theo bờ biển phải sơ tán tới các vùng cao hơn.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết bão Debbie gây mưa lớn, có nơi cao đến 50cm. Họ cảnh báo rằng mưa có thể dẫn đến lụt lội nghiêm trọng khi nước sông tràn vào bờ trong tuần này.

Tâm bão dự kiến sẽ tiến sâu khoảng 50km vào đất liền vào sớm 29/3 với sức gió thấp nhất từ 125km/h.

Theo VOA

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*