Loạt động đất mạnh rung chuyển miền Trung Italy hiện nằm dưới tuyết dày, dân lo sợ “ngày tận thế”

0
205
tin tức
Người dân tụ tập đầy lo lắng tại ga tàu điện ngầm Colosseo vừa bị đóng cửa sau 4 trận động đất liên tiếp vào trưa 18/1/2017. (AP)

4 trận động đất mạnh lại vừa rung chuyển miền Trung của Italy vào giữa ngày 18/1, nơi mà người dân đang rất khó khăn trong sinh hoạt dưới tuyết phủ dày, nhiệt độ xuống thấp gây cúp điện và nước và chẳng dám về nhà với lo sợ về “ngày tận thế”, thông tấn AP đưa tin cùng ngày.

Đây cũng là nơi từng hứng chịu nhiều trận động đất khủng khiếp làm chết nhiều người vào năm ngoái, với nhiều thị trấn bị cô lập hoàn toàn do băng tuyết với độ dày tới 1 mét trong nhiều ngày qua.

Thủ tướng Paolo Gentiloni cho biết hiện chưa có tin về thương vong do dư chấn, tuy nhiên đây là một chuỗi ngày “cực kỳ khó khăn” đối với người dân và đất nước Italy.

Trong 4 trận động đất vừa xảy ra ngày 18/1, có cơn địa chấn cường độ 5,3 Richter rung chuyển Montereale vào khoảng 10h25 sáng (0925 GMT), theo cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ. Trận động đất tiếp theo cường độ lớn hơn là 5,7 Richter, xảy ra ở cùng khu vực sau khoảng 50 phút, trận thứ 3 tiếp đó sau 10 phút có cường độ 5,3 Richter và vài giờ sau là cơn địa chấn thứ 4 với cường độ 5,1 Richter. Tất cả đều xảy ra tại cùng một khu vực.

Trong suốt cả ngày, cơ quan địa chất đã ghi nhận được hơn 100 dư chấn sau loạt động đất.

Nhiều thị trấn và làng nhỏ tại miền Trung Italy nơi hứng chịu động đất đã phải báo động vì tình trạng cực kỳ khó khăn do mất điện, bị cô lập khỏi cộng đồng và các xa lộ do tuyết rơi phủ dầy gần như khắp vùng.

tin tức
Tuyết phủ dày gần 1 mét tại hầu hết miền Trung Italy, gây cúp điện, mất nước nhiều nơi. (AP)

Động đất khiến tình hình thêm tồi tệ, cắt đứt liên lạc viễn thông ở một số vùng, cản trở hoạt động cứu trợ và làm các cư dân trong vùng vô cùng hoảng loạn. Bộ trưởng Quốc phòng Italy đã cam kết sẽ điều quân đội tới hỗ trợ.

“Tình hình đang ngày một tồi tệ đi”, thị trưởng Canzano là ông Franco Campitelli cho biết.

“Tuyết cứ rơi dồn dập phủ dày khắp nơi, chúng tôi không có điện để sinh hoạt. Chúng tôi chỉ mong quân đội sớm tới đây để hỗ trợ. Cả một vùng rộng lớn đang có nguy cơ bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài”, ông nói với kênh Sky TG24.

Những trận động đất trên có tâm chấn nằm ở vùng L’Aquila cách Rome có 150 kilometers về phía tây nam.

Tại thủ đô Rome, tàu điện ngầm đã bị đình lại trong nhiều giờ nhằm phòng ngừa rủi ro nếu tiếp tục xảy ra động đất, các phụ huynh được yêu cầu tới đón con ở trường về nhà, văn phòng, ngân hàng, cửa tiệm tạm thời được đóng cửa và di rời.

Năm ngoái miền trung nhiều đồi núi của Italy từng hứng chịu 3 trận động đất kinh hoàng khiến gần 300 nạn nhân thiệt mạng tại thị trấn có từ thời trung cổ Amatrice, làm hư hại nhiều tòa nhà từ thời cổ.

tin tức
Người dân ở Rome vội ra khỏi các tòa nhà sau khi cảm nhận được rung chấn ngày 18/1/2017. (AP)

Tòa tháp của một trong số những nhà thờ cổ tại Amatrice đã bị sụp đổ do động đất hôm 18/1.

Một nhân viên khách sạn tên là Giuseppe Di Felice đã nói với đài truyền thanh quốc gia Italy RAI rằng moi người không ai dám về nhà của họ. “Chẳng khác gì ngày tận thế”, anh lo ngại.

Biên dịch từ AP

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*