lịch sử nhân loại dài hơn nhiều
Hình ảnh minh họa về bọ ba thùy, sinh vật biển đã tuyệt chủng 280 triệu năm trước.

Lịch sử nhân loại dài hơn nhiều so với những gì chúng ta được biết nhờ vào vô vàn bằng chứng hóa thạch không thể phủ nhận.

Một đêm trời oi bức, khiến người đàn ông nọ quyết định đi dạo trên bãi biển để hưởng chút gió từ đại dương. Vừa mới bắt đầu cuộc dạo bộ thư giãn, anh nghe thấy tiếng lạo xạo khe khẽ dưới chân mình. Người đàn ông dừng lại để kiểm tra những vết chân do giày của mình hằn lên cát dưới ánh trăng mờ ảo, rồi bỏ qua những gì còn lại của một loài vật kém may mắn vừa bị anh đạp chết. Người đàn ông tiếp tục tản bộ, trong tâm không mảy may để ý đến câu chuyện thoáng qua, và càng không ý thức được rằng một vết giày của mình đã khiến cái chết của sinh vật nhỏ bé đó trở thành bất tử. Có gì bất thường khi dẫm lên một con bọ ba thùy?

Khoảng 320 triệu năm trước, một loài vật nhỏ bé có thùy bắt đầu xuất hiện trên đại dương của Trái đất. Những sinh vật thuộc nhóm nhện biển này có hình dáng dương tự như con tôm hùm và cua ngày nay, từng rất phát triển trong đại dương nhưng đã hoàn toàn tuyệt chủng 280 triệu năm trước. Tất nhiên chúng ta đang nói tới bọ ba thùy.

Con người, theo quan niệm được đa số giới khoa học đồng thuận, xuất hiện với tư cách là một giống loài trên Trái đất cách đây không quá 2 hoặc 3 triệu năm. Và lịch sử về loài người hiện đại như ngày nay không vượt quá 10.000 năm.

Với bề dày lịch sử như vậy của loài người, chúng ta chắc chắn có thể kết luận rằng câu chuyện về một người dẫm lên con bọ ba thùy ngay đầu bài là một dạng khoa học viễn tưởng.

Một người không thể nào đạp chết một sinh vật đã tuyệt chủng nhiều triệu năm về trước, và thậm chí khó có thể tưởng tượng được ai đó đi giày vào thời điểm ấy, bởi nó rõ ràng cho thấy sự tồn tại của một nền văn minh. Câu chuyện là bằng chứng phủ nhận lịch sử mà chúng ta đang tin tưởng, không thể tồn tại một hóa thạch như vậy được.

lịch sử nhân loại dài hơn nhiều
Dấu giày hiện đại dính bọ ba thùy đã tuyệt chủng 280 triệu năm trước ở Antelope, Spring, Utah.

Tuy nhiên vào Tháng Sáu năm 1968, nhà sưu tầm hóa thạch chuyên nghiệp William J.Meister đã phát hiện một miếng đá dày 2 inch tại Antelope, Spring ở Utah. Chỉ sau một nhát búa, ông đã làm lộ ra hóa thạch của một dấu chân người. Tuy nhiên hóa thạch đó có đặc điểm rất khác lạ: vết giày dính bọ ba thùy. Không lâu sau tin tức về phát hiện kỳ lạ này đã lan truyền khắp thế giới, nhiều nhà điều tra tới Antelope Spring để xác nhận sự việc. Họ đã tìm thấy nhiều vết tích khác có dấu chân giày hiện đại thuộc tầng địa lý tương ứng với niên đại cực kỳ xa xưa. Trò đùa kỳ lạ gì đang trêu ngươi lịch sử?

Những phát hiện cách đây hơn 1 thế kỷ

Vào năm 1852, một khối đá khổng lồ ở Dorchester, Massachusetts đã bị cho nổ tung. Sau vụ nổ, các công nhân phát hiện tạo vật kỳ lạ bằng kim loại trong đống đổ nát đã bị vỡ làm đôi. Khi ghép hai mảnh vỡ đó lại với nhau, họ nhận ra chiếc bình có hình cái chuông đế 6,5 inch, cao 4,5 inch. Sau đó họ còn biết cái bình này làm bằng hợp kim bạc. Thật kỳ lạ, tạo vật đó được chế tạo bởi một loại công nghệ tiên tiến và rõ ràng nó đã bị kẹt ở khối đá này trong quá trình hình thành qua nhiều triệu năm, ngay cả trước khi con người xuất hiện (theo quan niệm lịch sử đương đại).

Những phát hiện như trên không hề ít. Tuy nhiên do chưa có điều kiện đặt nghi vấn xung quanh quan niệm của con người lúc ấy về nguồn gốc nhân loại, nhiều khu vực khảo cổ đã che dấu vô vàn bằng chứng quan trọng.

Tám năm sau khi chiếc bình Dorchester được phát hiện, người ta lại tìm thấy một chiếc đinh có hình dạng hoàn hảo ở phiến đá trong khu mỏ tại Kingoodie, Scotland. Phần cuối đinh nhô ra khỏi phiến đá, trong khi đoạn dài 1 inch gồm cả mũ của nó nằm kín ở bên trong. Các nhà khoa học ước tính hòn đá này được hình thành cách đây ít nhất 60 triệu năm.

lịch sử nhân loại dài hơn nhiều
Chiếc bình Dorchester tại Massachusetts tìm thấy trong tảng đá tồn tại ít nhất 60 triệu năm trước.

Vào những năm 1880, một chủ trang trại tại Colorado đã lấy được những mảnh carbon từ một mạch khoáng sản nằm dưới mặt đất 300 m.

Khi về nhà và đập vỡ những mảnh carbon đó, ông phát hiện một cái măng sông sắt trông rất kỳ lạ. Tin đồn về vật được phát hiện với cái tên “Măng sông của Eva” đã lan truyền nhanh chóng. Tuy nhiên do tình trạng vốn đã mài mòn và bởi bị quá nhiều người truyền tay, măng sông này đã phân hủy.

Người ta vẫn coi măng sông bắt đầu được con người sử dụng sớm nhất là vài ngàn năm về trước, tuy nhiên điều khó hiểu ở phát hiện trên nằm ở chỗ chiếc măng sông tìm được có cách đây tận 70 triệu năm, giữa kỷ Creta và kỷ Đệ tam.

Theo hiểu biết của khoa học hiện đại, tổ tiên loài người thời bấy giờ thậm chí còn chưa tiến hóa được thành vượn, thay vào đó là những dạng động vật có vú nhỏ với đôi mắt lồi sống ở trên cây.

Khối đá Salzburg là một vật chứng khác thách thức lịch sử theo hiểu biết của con người. Nó được công bố khi một thợ nấu kim loại ở Áo vào năm 1885 đã đập vỡ những miếng carbon để phát hiện tạo vật hình khối bằng sắt. “Gờ xung quanh của tạo vật này vốn dĩ đã thẳng và được gọt giũa hoàn hảo, bốn bên đều bằng phẳng, chia làm hai mặt rất rõ với một khe sâu ở giữa”, chuyên gia René Noorbergen đã viết để mô tả về khối đá này.

lịch sử nhân loại dài hơn nhiều
Khối đá Salzburg phát hiện năm 1885 tại Áo có niên đại hàng trăm triệu năm.

Phân tích hóa học sau đó xác định vật thể này không chứa bất kỳ lượng crom, kẽm hay cobalt, mà thay vào đó nó hoàn toàn được làm bằng loại sắt đã tôi luyện. Thành phần cấu tạo nên khối sắt này đã loại trừ giả thuyết trước đó rằng “hình khối” là một thiên thạch.

Một kho tàng cổ vật khác được che giấu trong mỏ quặng carbon và được phát hiện vào năm 1891 bởi người phụ nữ Illinois tên S.W.Culp. Trong lúc đang tách khoáng chất màu đen, bà vô tình làm vỡ một mảnh carbon và phát hiện một sợi dây chuyên vàng cực mảnh bên trong. Sợi dây chuyền vàng đã bị mắc kẹt trong khối carbon.

Trường hợp khác được công bố vào năm 1831 bởi Tạp chí Khoa học Mỹ, nói về khối đá cẩm thạch được tách ra từ độ sâu khoảng 60 feet, sau đó đã được cắt thành từng mảnh. Loại cẩm thạch này được tin là đã hình thành hàng triệu năm trước, mang trên đó những vết cắt chuẩn xác 2 inch và 0,5 inch, tạo hình tương tự chữ cái U và I hiện giờ.

Những biểu tượng đó khiến người ta ấn tượng rằng nó được khắc thủ công bởi con người.

Một vụ việc tương tự vào năm 2002, xảy ra tại tỉnh Quý Châu Trung Quốc, khi một khối đá vỡ ra để lộ ký tự tiếng Trung có nguồn gốc thật khó hiểu, vì tuổi của khối đá tới tận 200 triệu năm! Di chỉ này được gọi là “Phiến đá chứa những lời ẩn ý”.

Những phát hiện hóa thạch gần đây thách đố lịch sử nhân loại

Vào năm 1976, chiếc thìa lần đầu tiên được khai quật vào năm 1937 bên trong khối than mềm ở Pennsylvania đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Để loại trừ khả năng những phát hiện như vậy rất hiếm, hãy nhìn lại những gì tìm thấy trong mỏ bạc ở Colorado năm 1976: Bộ hài cốt người đặt cạnh mũi tên bọc đồng dài 10 inch. Theo ước tính sơ bộ, mỏ khoáng sản nơi phát hiện bộ hài cốt và mũi tên đó có trước nhân loại tới vài triệu năm.

Trong khi di truyền học và sinh vật học cung cấp cho chúng ta cơ hội nghiên cứu mới mỗi ngày nhằm đánh giá nguồn gốc của mọi giống loài, những hóa thạch mới phát hiện này tiếp tục lộ ra, đồng nghĩa với sự xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu chứng tỏ trình độ phát triển tiên tiến trong quá khứ, từ rất lâu rồi.

Theo thời gian, những phát hiện này đã góp phần giúp chúng ta hiểu được rằng nguồn gốc nhân loại có từ rất lâu so với quan niệm đang được nhiều người tin theo.

Có lẽ hóa thạch gây tranh cãi nhất trong những năm gần đây là phát hiện của nhà địa chất học tại Đại học Jadaypur ở Calcutta, Ấn Độ. Phiến đá 100 triệu năm tuổi màu đỏ tìm thấy ở Madhya, Pradesh, Chorhat đã khiến giới khoa học sửng sốt. Nó chứa các dấu vết ngoằn ngoèo tương tự như đường đi của con sâu.

Hóa thạch cổ nhất dạng này được phát hiện ở Namibia và Trung Quốc, và các dấu vết đều được hiểu từng thuộc về cơ thể đa bào, xuất hiện trong quá trình tiến hóa xấp xỉ 600 triệu năm trước.

Nếu phát hiện tại Ấn Độ được hiểu chuẩn xác, chúng ta cần nghiêm túc đánh giá lại xuất phát điểm của quá trình tiến hóa, khi tính đến bước nhảy vọt vĩ đại qua 400 triệu tới 500 triệu năm giữa hóa thạch này và hiện vật ở Namibia, Trung Quốc.

lịch sử nhân loại dài hơn nhiều
Hóa thạch bọ ba thùy ở Morocco trưng bày tại triển lãnh ‘America Migrante’ trong khuôn khổ Diễn đàn Toàn cầu về Văn hóa Monterrey 2007 ở Monterrey, Mexico, Tháng 10/2007. (Alejandro Acosta/AFP/Getty Images)

“Nếu từng nhìn thấy những cơ thể kích thước vài cm và sau đó 400 triệu năm hoàn toàn không thấy chúng, bạn sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi”

nhà cổ sinh vật Andrew Knoll tại Đại học Havard bình luận.

Sau khi phát hiện thêm nhiều vết tích trên các phiến đá tương tự, nhiều nhà khoa học trong tâm lý hoài nghi đã phân tích lại tuổi của các phiến đá. Tuy nhiên những mẫu vật làm bằng tinh thể ziriconi này tiếp tục mở ra điều tưởng chừng không thể, khiến vấn đề “càng lôi cuốn và trớ trêu”, theo nhà cổ sinh vật Adolph Seilacher tại Đại học xứ Yale.

Ông Adolph Seilacher tin rằng, theo những gì được chấp nhận rộng rãi hiện giờ, khó có thể kết luận các dấu vết hóa thạch này là của động vật. Tuy nhiên ông nói thêm: “Cùng lúc tôi cũng phải chấp nhận bằng chứng đó. Tôi chưa tìm thấy hoặc nghe từ một người nào hay lời giải thích nào khác về điều này. Liệu có lời giải thích phi sinh vật học cho những vết tích đó chăng?” Nghiên cứu đăng tải trên số ra ngày 2/10 năm 1998 của tạp chí Khoa học.

Trên thực tế đang tồn tại nhiều hóa thạch thách thức hiểu biết của nhân loại hiện đại về lịch sử loài người. Một dấu ấn rõ mồn một là bàn tay của con người (gồm cả vết tích ngón tay) phát hiện tại đá vôi 110 triệu năm ở Glen Rose, Texas hay vết tích ngón tay hóa thạch (có nhận dạng DM93-083) niên đại 100 triệu năm với cấu trúc xương rõ ràng qua chụp phim X quang tìm thấy ở Axel Heiberg Island, Canada, hay phát hiện nổi tiếng về dấu chân người khổng lồ bên cạnh dấu chân con khủng long ở Rio Paluxy, Texas…và còn nhiều nữa. Những giả thuyết đương đại của chúng ta rõ ràng ngày càng lung lay mỗi khi có thêm “những hóa thạch tưởng chừng như không thể” lại được hé lộ.

(Còn tiếp)

Biên dịch từ Epoch Times

Xem thêm: Hóa thạch ngón tay 100 triệu năm góp phần viết lại lịch sử nhân loại

Facebook Comments
Loading...

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*