Lãnh đạo Ukraine: thỏa thuận ngừng bắn không còn tác dụng

0
356
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trước cuộc họp báo ngày 4/3/2015 tại Kiev (Ảnh: AFP/Sergei Supinsky)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trước cuộc họp báo ngày 4/3/2015 tại Kiev (Ảnh: AFP/Sergei Supinsky)
Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hôm 15/3 tuyên bố, thỏa thuận ngừng bắn mới được ký kết hồi tháng 2/2015 với quân nổi loạn thân Nga “không còn tác dụng” khi một thành viên nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh liên tiếp mấy ngày gần đây.

“Thỏa thuận ngừng bắn thực sự không còn tác dụng”, ông Poroshenko nói với tờ Bild của Đức trong một cuộc phỏng vấn trước chuyến công du kéo dài hai ngày tới Berlin, đồng thời tố phe ly khai liên tục vi phạm cam kết trong hiệp ước đã ký hôm 12/2/2015.

Ông Poroshenko cũng cáo buộc quân nổi loạn tấn công liên tiếp các vị trí của chính quyền Kiev với tần suất “thường là hơn 60 lần/ngày” và không ngừng cản trở công việc của các nhóm giám sát lệnh ngừng bắn đến từ châu Âu.

Các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE cho biết, do không được tạo điều kiện đầy đủ, họ chưa thể xác nhận liệu đôi bên có thực sự làm đúng như những gì đã cam kết trong hiệp ước đình chiến về việc rút vũ khí hạng nặng.

Giới quan sát đặc biệt phàn nàn về những cản trở từ phía phiến quân.

Dân quân Ukraine tham gia tập trận gần Schastya, Lugansk ngày 3/5/ 2015 (Ảnh: AFP/Anatolii Stepanov)
Dân quân Ukraine tham gia tập trận gần Schastya, Lugansk ngày 3/5/ 2015 (Ảnh: AFP/Anatolii Stepanov)

Tổng thống Poroshenko có lịch hội đàm hôm 16/3 với Thủ tướng Đức Angela Merkel, một trong những người thiết kế bản hiệp ước đình chiến hồi tháng 2 vừa rồi. Tổng thống Ukraine bình luận, “thỏa thuận ngừng bắn” ký kết tại Minsk “chỉ là một hy vọng đã không trở thành hiện thực”.

Sẽ có thêm nhiều lệnh trừng phạt cho Nga?

“Các nước đã lên tiếng phản ứng về hành động vi phạm lệnh ngừng bắn. Họ có thể áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt và trong bất kỳ trường hợp nào, những cấm vận hiện tại sẽ được kéo dài cho tới cuối năm nay”, Tổng thống Poroshenko đề cập tới biện pháp trừng phạt mà Mỹ và châu Âu đang và sẽ đặt ra đối với điện Kremlin.

Ông Poroshenko cũng kêu gọi tẩy chay World Cup sẽ tổ chức tại Nga vào năm 2018.

Kiev và phương Tây tố Tổng thống Nga Vladimir Putin hậu thuẫn phe nổi loạn bằng vũ khí hạng nặng và cả quân đội để gây chiến tại đông Ukraine. Tuy nhiên Moscow liên tục chối bỏ cáo buộc này.

Hoa Kỳ hôm 11/3 đã bổ sung thêm một ngân hàng và một số quan chức thuộc quân nổi loạn tại đông Ukraine vào danh sách cấm vận.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Ukraine ngày 13/3, ông Poroshenko từng đánh giá tích cực thỏa thuận ngừng bắn và gọi đó là “sự giảm dần xung đột”.

Có vẻ như Tổng thống Ukraine muốn qua cuộc phỏng vấn với Bild để thuyết phục châu Âu không nên quá nhượng bộ với Nga, cho dù bạo lực đã giảm đáng kể.

Những đợt giao tranh nhỏ lẻ liên tiếp tập trung vào vùng ngoại ô thành phố Donetsk và một khu làng đã bị phe ly khai thôn tính, nằm ở phía đông Mariupol, thành phố bên cảng biển có đa số người nói tiếng Nga sinh sống hiện còn do chính quyền kiểm soát.

Cảnh tàn phá tại huyện Oktyabrsky gần sân bay quốc tế Donetsk hôm 14/3/2015 (Ảnh: AFP/John MacDougall)
Cảnh tàn phá tại huyện Oktyabrsky gần sân bay quốc tế Donetsk hôm 14/3/2015 (Ảnh: AFP/John MacDougall)

Nhóm dân quân Dnipro-1 thông báo, một trong các tay súng của họ đã thiệt mạng gần làng Pisky, sát sân bay bị bỏ hoang vì bom đạn thuộc thành phố Donetsk.

Đây là chiến sĩ đầu tiên tử nạn thuộc quân chính phủ Kiev trong bốn ngày qua. Phe nổi dậy hiếm khi thông báo về thương vong của mình.

Phát ngôn viên Andrey Lysenko của quân đội Ukraine cũng cho biết, một binh lính chính phủ vừa bị thương trong 24 giờ mới đây.

Crimea kỷ niệm 1 năm thuộc về Nga

Người Nga vào 16/3 sẽ kỷ niệm một năm ngày Crimea trưng cầu dân ý để tạo điều kiện cho điện Kremlin chiếm đoạt bán đảo này từ tay Ukraine và cổ vũ phong trào nổi dậy tại miền đông đất nước.

Bán đảo sẽ kỷ niệm một năm ngày trở thành lãnh thổ của Nga bằng những cuộc diễu hành và hòa nhạc tại thủ đô Simferopol. Moscow cũng có kế hoạch tổ chức kỷ niệm vào tuần tiếp theo.

Trong vòng một tháng kể từ khi Nga xâm chiếm bán đảo Crimea, vùng Donetsk và Luhansk thuộc đông Ukraine đã nổi loạn.

Phe nổi dậy do Nga hậu thuẫn đã gây ra cái chết của hơn 6.000 sinh mạng, theo báo cáo của Liên Hợp quốc.

Tại cuộc phỏng vấn trên kênh 1+1 của Ukraine ngày 13/3, Tổng thống Poroshenko từng bày tỏ sự tin tưởng rằng các cường quốc phương Tây sẽ vũ trang giúp lực lượng chính phủ Kiev đánh trả phe ly khai trong trường hợp nhóm này vi phạm nghiêm trọng hiệp ước đình chiến.

Cho tới giờ, lời thỉnh cầu được cấp vũ khí tiên tiến của Ukraine tới phương Tây vẫn chưa được đáp ứng.

Quân nổi loạn tố chính phủ Kiev trì hoãn việc thực hiện các nghĩa vụ chính trị trong thỏa thuận ngừng bắn ký kết ngày 12/2 vừa qua.

Hiệp ước đình chiến gia hạn cho chính quyền Ukraine tới ngày 14/3 để áp dụng một nghị quyết nhằm vạch rõ đường ranh giới phân chia với vùng lãnh thổ do quân nổi loạn kiểm soát để lực lượng này toàn quyền tự trị.

Tổng thống Ukraine đã trình dự luật lên quốc hội, tuy nhiên nó vẫn chưa được bỏ phiếu thông qua.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*