Lãnh đạo sinh viên Cách mạng Ô Hồng Kông đã chuẩn bị tâm lý nếu ngồi tù

0
517
cách mạng ô
Hoàng Chi Phong, một trong những khuôn mặt tiêu biểu trong cuộc Cách mạng Ô đòi dân chủ cho Hồng Kông vào năm 2014. Anh đang đối mặt nguy cơ ngồi tù nhiều năm vì những cáo buộc pháp lý do chính quyền đặt ra, dưới áp lực của Bắc Kinh. (AFP)

Lãnh đạo sinh viên Cách mạng Ô đòi dân chủ tại Hồng Kông ngày 22/12 cho biết anh đã chuẩn bị tâm lý nếu bị kết án tù vào năm tới trong phiên xét xử sắp diễn ra với vô vàn tội danh tòa án có khả năng khép tội cho thanh niên trẻ Hoàng Chi Phong mới 19 tuổi này.

Là khuôn mặt nổi bật cho giới thanh niên trong cuộc Cách mạng Ô vốn khiến nhiều phần của Hồng Kông bị phong tỏa hơn hai tháng cuối năm 2014 nhằm yêu cầu phổ thông đầu phiếu thực sự tại cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu kinh tế, Hoàng Chi Phong đang đối mặt với rất nhiều cáo buộc về mặt pháp luật bởi chính quyền đặc khu.

Hoàng đã hầu tòa ngày 22/12 vì tham gia một cuộc biểu tình trên đường phố nhằm phản đối Trung Quốc và sẽ nhận bản án vào tháng 5/2016.

“Tôi đã dự liệu mình có thể phải ngồi tù”, Hoàng nói với AFP ngày 22/12.

“Tôi sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm khi tổ chức chiến dịch và phong trào yêu cầu dân chủ”, anh nói thêm.

Tại cuộc biểu tình quy mô nhỏ tổ chức hồi tháng 6/2014 với hàng chục người tụ tập bên ngoài văn phòng đại diện của Bắc Kinh ở Hồng Kông, Hoàng Chi Phong và một lãnh đạo sinh viên khác-Nathan Lưu cùng nhà hoạt động Raphael Hoàng, Albert Trần, đã bị khép tội chống đối cảnh sát với nguy cơ phải ngồi tù 2 năm. Tuy nhiên cả bốn người đều không nhận tội.

cách mạng ô
Những chiếc ô màu vàng là biểu tượng cho cuộc cách mạng đòi dân chủ của đại đa số người dân Hồng Kông, sau khi đặc khu kinh tế bị trao trả về Trung Quốc với quyền tự do ngày càng xói mòn. (AFP)

Hoàng sẽ phải hầu tòa vào Tháng Hai năm 2016 vì tham gia dẫn đầu cuộc biểu tình mà sinh viên thâm nhập vào khu phức hợp của chính phủ Hồng Kông ngày 26/9/2014. Sự kiện đã khuấy động một cuộc tập trung quy mô lớn ngay sau đó và kéo dài hai ngày, khi cảnh sát dùng hơi ga để giải tán đám đông.

Hoàng cũng bị cáo buộc kích động người khác tham gia tụ tập bất hợp pháp với khả năng phải ngồi tù 5 năm.

“Tôi hy vọng có thể cho toàn thế giới biết rằng những nhà hoạt động ở Hồng Kông vẫn luôn đấu tranh không ngừng nghỉ vì những giá trị toàn cầu, dân chủ, phổ thông đầu phiếu, ngay cả khi chúng tôi bị đàn áp về mặt chính trị”, Hoàng nói.

Dù bày tỏ đã chuẩn bị tâm lý nếu phải ngồi tù, tuy nhiên “sẽ tốt hơn nếu được tự do”, Hoàng tâm sự, bởi bản án tù tội sẽ cản trở anh học đại học.

Nếu Hoàng phải ngồi tù, chính quyền Hồng Kông có thể vấp phải sự phản kháng và chỉ trích dữ dội từ phía công chúng đặc khu, nhà phân tích chính trị Willy Lâm nhận định.

Tuy nhiên Bắc Kinh đang muốn lãnh đạo sinh viên Cách mạng Ô phải bị trừng phạt nặng nề “để làm gương cho những kẻ dám nổi loạn chống đối Bắc Kinh và những giá trị của Trung Quốc”, giáo sư Lâm tại Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông bình luận.

Nhưng nếu bỏ tù Hoàng, chính quyền hiện tại sẽ phải gánh những hậu quả tiêu cực bởi vì nhiều thanh niên Hồng Kông coi Joshua Hoàng là nguồn cảm hứng để họ quan tâm đến các vấn đề chính trị tại đặc khu”, giáo sư Lâm nói.

Hoàng cũng chịu nhiều cáo buộc liên quan đến một cuộc biểu tình ở Vượng Giác, nơi từng xảy ra những cuộc ẩu đả ác liệt nhất trong thời gian diễn ra phong trào Chiếm Trung tâm đòi dân chủ.

Hồng Kông trở thành đặc khu bán tự trị sau khi được Anh quốc trả về Trung Quốc vào năm 1997, theo một thỏa thuận trung tâm tài chính châu Á này sẽ được hưởng nhiều tự do hơn Đại lục.

Tuy nhiên nhiều người lo ngại rằng quyền tự do ấy đang bị xói mòn bởi sự can thiệp ngày càng sâu từ phía Bắc Kinh.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*