Kỳ lạ siêu tân tinh phát nổ tới 2 lần

0
426
siêu tân tinh

Các nhà khoa học hiện đang rất bất ngờ khi phát hiện siêu tân tinh phát nổ tới 2 lần với lo ngại khả năng gây tác động cực đoan nhất định trong vũ trụ.

Phát hiện mới đây về siêu tân tinh phát nổ tới 2 lần đang được giới khoa học nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng bởi những tác động nhất định của nó.

Theo đó, siêu tân tinh bí ẩn này bản chất một loại sao băng có tên là superluminous. Điều đặc biệt của loại sao này đó là nó từng phát nổ hai lần trong vũ trụ.

Những lần phát nổ của nó phát sáng gấp 100 lần những sao băng khác phát nổ. Các chuyên gia khoa học nhận định, cơ hội siêu tân tinh phát nổ hai lần chiếm tỉ lệ cực thấp 1/1000 trong vũ trụ. – Tác giả cuộc nghiên cứu Matthew Smith, một nhà thiên văn tại Đại học Southampton tại Anh cho biết trong một tuyên bố.

“Hiện chúng tôi vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính tác động superluminous phát nổ đến hai lần kỳ quặc như vậy”.

siêu tân tinhTheo nghiên cứu, superluminous mỗi lần phát nổ kéo dài khoảng vài ngày, phát ra từ tính nam châm cực mạnh, giải phóng năng lượng, từ trường plasma thiêu đốt các vật chất xung quanh nó.

Ngoài ra, hàng loạt ngôi sao trong thiên hà quanh khu vực đó bị khói bụi, năng lượng của hai lần nổ siêu tân tinh làm cho che mờ.

Hiện thông tin này đang khiến giới thiên văn học vô cùng sửng sốt.

Theo Kiến Thức

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*