Lịch sử loài người cho tới giờ vẫn còn là một bí ẩn thú vị và thách thức hiểu biết của nhân loại, khi ngày càng xuất hiện các bằng chứng khảo cổ cho thấy thời cổ đại không hề kém cỏi và lạc hậu, họ thậm chí còn vượt cả con người ngày nay.

*Lịch sử nhân loại dài và dầy hơn những gì chúng ta tưởng

Có một chiếc bùa hộ mệnh ước tồn tại 6.000 năm trước và được làm bằng công nghệ đúc liền khối, là loại kỹ thuật mà NASA sử dụng để chế tạo tàu vũ trụ.

Chiếc bùa 6.000 năm này được tìm thấy ở ngôi làng Mehragarh, Pakistan từ thời Đồ đá mới. Nó là sản phẩm lâu đời nhất sử dụng kỹ thuật đúc khuôn chảy, phương pháp chế tác kim loại vẫn được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ ngày nay, Washington Post đưa tin vào 15/11.

Các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu vật liệu khảo cổ châu Âu Ipanema, Pháp đã phân tích chiếc bùa bằng công nghệ chụp ảnh phát quang để tìm hiểu chính xác cách người cổ đại chế tạo nó, Washington Post dẫn báo cáo công bố hôm 15/11 trên tạp chí Nature.

tin tức
Chiếc bùa hộ mệnh 6.000 năm tuổi này được đúc rất công phu bằng công nghệ tiên tiến. (Washingtonpost)

Họ chiếu ánh sáng lên chiếc bùa, sau đó đo lượng ánh sáng phản xạ lại.

Những vật liệu khác nhau có lượng ánh sáng phản xạ khác nhau, cho phép nhóm nghiên cứu xác định rõ vật liệu dùng để chế tạo chiếc bùa.

Quá trình phân tích chỉ ra chiếc bùa được đúc liền khối, chứng tỏ nó được tạo ra bằng kỹ thuật đúc khuôn chảy.

Kỹ thuật này tạo ra bản sao của vật mẫu bằng sáp, sau đó làm khuôn bao quanh.

Người thợ rèn đun nóng khuôn này, đổ sáp lỏng ra ngoài và rót kim loại nóng chảy vào trong. Sau khi nguội, khuôn vỡ ra, để lại đồ vật kim loại mới nguyên vẹn.

Chiếc bùa hộ mệnh được chế tác bằng cách đổ đồng nóng chảy vào khuôn đất sét chuẩn bị từ trước.

Đồng hấp thụ một lượng nhỏ oxy trong quá trình sản xuất, dẫn đến những vệt oxit đồng nhỏ li ti bên trong chiếc bùa.

Kỹ thuật đúc khuôn chảy có thể sử dụng cho những thiết kế phức tạp hơn. Đây vẫn là phương pháp phổ biến nhất trong các lò đúc ngày nay.

‘Đúc khuôn chảy là kỹ thuật chế tác kim loại chính xác nhất trong các ngành hàng không vũ trụ và y sinh học, dùng cho hợp kim từ thép đến titan’, nhóm nghiên cứu cho biết.

Kỹ thuật này cũng được dùng để tạo ra nhiều phần trên tàu con thoi NASA, Trạm Vũ trụ Quốc tế và robot thăm dò sao Hỏa Curiosity.

NASA cũng chế tạo các bộ phận của tàu vũ trụ Messenger bay quanh quỹ đạo sao Thủy trong năm 2011 – 2015 bằng công nghệ đúc khuôn chảy có từ thời cổ đại 6.000 năm trước.

Theo Washington Post

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*