Kỳ diệu tượng Phật còn nguyên vẹn dù chôn trong lòng đất gần 2.000 năm

0
4996

Một bức tượng Phật được khai quật tại thành phố cổ đại của Afghanistan đã khiến các nhà khảo cổ ngạc nhiên bởi nó được bảo quản tốt đến không ngờ dù bị chôn vùi dưới đất sâu hơn 1.700 năm qua.

Bức tượng Phật được khai quật tại vùng Mes Aynak của Afghanistan, có độ bền bỉ đáng kinh ngạc. “Khí hậu nơi đây rất khắc nghiệt với cái nóng như thiêu đốt và mưa đêm rả rích, vậy mà bức tượng qua từng ấy năm vẫn không hề bị hư hỏng gì”, một nhà khảo cổ nhận xét.

Nơi tìm thấy tượng Phật nằm ở địa phận bị phiến quân Hồi giáo Taliban chiếm đóng. Tượng Phật được khai quật năm 2012 bởi 1 công ty khai khoáng. Sau khi đào xới, họ tìm thấy 1 khu đền cổ rộng khoảng 4.000 m2 được chôn sâu dưới lòng đất.

Chuyên gia phục chế người Italia Ermano Carbonara đứng cạnh pho tượng Phật bị chôn vùi 1.700 năm mà vẫn nguyên vẹn. (AP)

Vị trí phát hiện tượng Phật nằm cách thủ đô Kabul của Afghanistan chỉ có 40 cây số. Ngôi đền được cho là xây dựng từ thế kỷ 3 đến 5 sau Công Nguyên. Bức tượng Phật được đặt nằm ở chính giữa ngôi đền, uy nghiêm và còn nguyên vẹn.

“Rất hiếm khi khai quật được tượng Phật còn nguyên vẹn toàn thân như thế này”, AP dẫn lời chuyên gia phục chế Ermano Carbonara khi ông tới kiểm tra tượng.

“Tượng Phật được đặt chính giữa điện thờ, tường được trang trí bằng các loại hoa của Phật gia’, ông nói thêm.

Theo mô tả của ông Carbonara, tượng Phật có mái tóc đen sẫm, mắt đen, má hồng, khoác chiếc áo màu tím và được tạo một cách rất khéo léo dưới bàn tay phải thực sự điêu luyện.

Theo AP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*