Kỳ dị rắn bốn chân qua hóa thạch có thể giải đáp bí ẩn tiến hóa từ thằn lằn

0
5641
Các nhà khoa học sau phát hiện hóa thạch một con rắn 4 chân đã tin rằng đó chính là bằng chứng tiết lộ bí ẩn vì sao loài rắn hiện giờ lại không có chân. (Julius)
Các nhà khoa học sau phát hiện hóa thạch một con rắn 4 chân đã tin rằng đó chính là bằng chứng tiết lộ bí ẩn vì sao loài rắn hiện giờ lại không có chân. (Julius)

Các chuyên gia vừa công bố bằng chứng hóa thạch về con rắn bốn chân cho thấy rắn có nguồn gốc từ thằn lằn trên cạn chứ không phải sinh vật dưới biển.

Các nhà khoa học sau phát hiện hóa thạch một con rắn 4 chân đã tin rằng đó chính là bằng chứng tiết lộ bí ẩn vì sao loài rắn hiện giờ lại không có chân.

Tiến sĩ Dave Martill từ Đại học Portsmouth cho biết, hóa thạch rắn 4 chân mà ông tìm thấy tại một viện bảo tàng của Đức chứng tỏ loài rắn tiến hóa từ thằn lằn trên cạn chứ không phải dưới biển.

Hóa thạch khảo cổ xuất xứ Brazil có niên đại 110 triệu năm từ thời Cretaceous và được các nhà khoa học cho là con rắn tiền sử nhất từng tồn tại.

Chụp cận cảnh chân rắn tiền sử niên đại 110 triệu năm
Chụp cận cảnh chân rắn tiền sử niên đại 110 triệu năm

 

Tiến sĩ Martill cho biết: “Nhân loại vẫn quan niệm rằng rắn tiến hóa từ thằn lằn trong một điểm nào đó từ thuở xa xưa. Những gì các nhà khoa học cho tới giờ vẫn chưa thể khám phá được là quy trình tiến hóa đó như thế nào, loài thằn lằn nào biến thành rắn và tại sao lại như vậy”.

“Tuy nhiên hóa thạch mới phát hiện đã giải đáp cho chúng ta một số câu hỏi cực kỳ quan trọng, ví dụ như hiện giờ chúng ta đã dám chắc một điều là rắn tiến hóa từ thằn lằn cạn, chứ không phải thằn lằn biển (không chân)”.

Ông Martill tìm thấy hóa thạch rắn 4 chân khi hướng dẫn sinh viên đi thực tế tại Bảo tàng Solnhofen, Đức, nơi có bộ sưu tập khảo cổ vô cùng giá trị này.

Ông nói: “Hóa thạch này là một phần trong bộ sưu tập lớn hơn có từ thời Cretaceous. Rõ ràng là trước đó không ai quan tâm đến tầm quan trọng của chúng, tuy nhiên khi nhìn thấy bộ sưu tập, tôi đã cảm thấy đó là một chủng cực kỳ đặc biệt”.

Tiến sĩ Martill đã cộng tác với chuyên gia cổ sinh vật học Đức Helmut Tischlinger, người đã chuẩn bị và chụp lại hóa thạch này, cùng Tiến sĩ Nick Longrich chuyên nghiên cứu tiến hóa loài rắn tại Trung tâm Tiến hóa Milner thuộc Đại học Bath.

Tiến sĩ Longrich nhận định: “Con rắn 4 chân quả thực là một bằng chứng tuyệt vời về mặt tiến hóa sinh học, nó quá rõ ràng và đặc biệt là lại được trưng bày ở một viện bảo tàng mà ai cũng có thể chiêm ngưỡng”.

Hóa thạch rắn có chân 110 triệu năm
Hóa thạch rắn có chân 110 triệu năm

 

Con rắn cổ đại được nhóm đặt tên là Tetrapodophis, ở độ tuổi trưởng thành và khá nhỏ nhắn, chỉ dài 20 cm từ đầu tới đuôi, tuy nhiên nó có thể còn lớn hơn thế (nếu không sớm bỏ mạng vì một nguyên nhân chưa rõ).

Đầu rắn tương đương kích cỡ một ngón tay người lớn, xương đuôi phần nhỏ nhất chỉ dài ¼ mm.

Những chân trước của nó rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1 cm, tuy nhiên khuỷu tay và cổ tay lại dài 5 cm.

Chân sau dài hơn chút và lớn hơn tay, có thể được sử dụng để chộp mồi.

Tiến sĩ Longrich cho biết: “Đó chính là một con rắn nhỏ, ngoại trừ những cái tay và chân cũng nhỏ nhắn của nó. Tuy nhiên có một điều kỳ lạ là các ngón tay và ngón chân lại dài không tương xứng”.

“Chân và tay con rắn rất bám, vì vậy khi con rắn dừng bước bằng chân và bắt đầu trườn, chân của nó không hề vô dụng lúc đó, có thể chúng thực hiện một nhiệm vụ nào khác. Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn đó là nhiệm vụ gì, tuy nhiên nó có thể được dùng để vồ mồi, hoặc kết duyên”.

Con rắn tiền sử vẫn còn đôi chút thức ăn sót lại trong dạ dày là loài động vật có xương sống.
Con rắn tiền sử vẫn còn đôi chút thức ăn sót lại trong dạ dày là loài động vật có xương sống.

 

Con rắn tiền sử vẫn còn đôi chút thức ăn sót lại trong dạ dày, gồm ít xương mà nhóm khoa học tin có thể thuộc về một con kỳ nhông, chứng tỏ rắn thời cổ đại đã sớm là động vật ăn thịt so với quan niệm của chúng ta”.

Tetrapodophis được các nhà khoa học liệt vào loài rắn thay vì thằn lằn, do thân nó dài hơn và không có đuôi, với những chiếc răng giống rắn.

Hóa thạch có thể tiết lộ bí ẩn về quá trình tiến hóa từ thằn lằn lên rắn

Loài Tetrapodophis thường sống trên những bờ sông nước lợ, trong môi trường cạn có nhiều cây xanh và có thể săn mồi là thằn lằn, hoặc các động vật lưỡng cư khác.

Do được tìm thấy tại Nam Phi, từng thuộc về siêu lục địa có tên gọi Gondwana, loài rắn tiền sử rất có thể tiến hóa tại đây và mới trở nên phổ biến như rắn ngày nay.

Biên dịch từ BBC
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*