Ký cam kết mới 20 năm, Bắc Kinh đã phủi vì đó là “lịch sử”

0
2549

Chính quyền Trung Quốc đặt tại Bắc Kinh vừa thông báo, Tuyên bố chung nước này ký kết với Anh quốc năm 1984 liên quan đến quản lý Hồng Kông sau khi hòn đảo được trao trả lại Trung Quốc vào năm 1997 đã không còn giá trị thực tiễn vì mang tính “lịch sử”.

*Trung Quốc bị giới lập pháp Anh tố xâm phạm dân chủ của người Hồng Kông

Bởi vậy, Bắc Kinh tuyên bố sẽ “không còn bị ràng buộc” bởi thỏa thuận nói trên, Reuters đưa tin ngày 30/6.

Phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng là người thông báo điều này trước các phóng viên trong và ngoài nước tại một cuộc họp báo.

“Hiện Hong Kong đã trở về với vòng tay của đất mẹ được 20 năm. Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh, một văn kiện lịch sử, đã không còn có bất cứ giá trị thực tiễn nào và không ràng buộc chính quyền trung ương Trung Quốc về những cách thức quản lý Hong Kong. Anh không có chủ quyền, không có quyền cai trị và không có quyền giám sát Hong Kong sau khi trao trả hòn đảo này cho Trung Quốc”, ông Lục Khảng nhấn mạnh.

Tuyên bố trên chắc chắn sẽ khiến dư luận thêm hoài nghi về quyền tự do cốt lõi của Hồng Kông, đặc biệt sau những biện pháp đàn áp thẳng tay cuộc Cách Mạng Ô đòi dân chủ ở đặc khu này vào mùa thu năm 2014.

Hàng ngàn người dân Hồng Kông đã đổ ra đường và biểu tình ôn hòa để đòi lại những gì họ từng được hưởng trước năm 1997, dưới sự bảo trợ của Anh quốc. Sau khi Hồng Kông được trao trả về Trung Quốc, nhiều quyền dân chủ của người dân nơi đây đã bị hạn chế, cuộc sống của họ khó khăn hơn nhiều dưới sự chèn ép của dòng dân di cư từ đại lục ùn ùn kéo sang.

Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn tuyên bố chính sách “một đất nước, hai chế độ” được “cả thế giới” công nhận cho Hồng Kông, không ít người tin vào điều này.

Ngay sau thông báo của Bắc Kinh, chính quyền Anh quốc khẳng định Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh vẫn còn hiệu lực và là một thỏa thuận hợp pháp.

Theo Reuters, AP

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*