Kinh tế Trung Quốc chậm lại, Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành đặt cược vào châu Âu

0
533
Nổi tiếng với sự nhạy bén, sắc sảo trong kinh doanh và khéo léo, chính xác trong các quyết định đầu tư tới mức hoàn, tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing chuyển từ một nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại và săn tìm các thương vụ ở châu Âu (AFP Photo / Philippe Lopez)
Nổi tiếng với tài kinh doanh nhạy bén, sắc sảo và khéo léo trong những phi vụ đầu tư hoàn hảo, tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành đã chọn đúng thời điểm để chuyển đầu tư từ nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ sang châu Âu.

Động thái này được xem như cuộc tìm kiếm sự ổn định cho đế chế rộng lớn của ông trùm tỷ phú và là một dấu hiệu của sự suy giảm lòng tin trong khu vực.

Cổ phần của ông Lý gắn liền với tòa tháp kính chọc trời 63 tầng ở trung tâm Hồng Kông và các quyết định kinh doanh của ông đều có khả năng ảnh hưởng đến giá bất động sản và hàng hóa tiêu dùng cho bảy triệu cư dân thành phố.

Nhưng giờ ông chuyển mối quan tâm sang châu Âu và các thị trường nước ngoài khác.

Chỉ cách đây hơn 1 tuần, ông đã tuyên bố kế hoạch mua tập đoàn điện thoại khổng lồ O2 của Anh với giá lên tới 15,4 tỷ USD
Chỉ cách đây hơn 1 tuần, ông đã tuyên bố kế hoạch mua tập đoàn điện thoại khổng lồ O2 của Anh với giá lên tới 15,4 tỷ USD

Chỉ cách đây hơn 1 tuần, đại gia Lý đã tuyên bố kế hoạch mua tập đoàn điện thoại khổng lồ O2 của Anh với giá lên tới 15,4 tỷ USD, tiếp theo kế hoạch giảm số bất động sản ở Trung Quốc và Hồng Kông – một cuộc cải tổ lớn trong đế chế kinh doanh của ông được công bố hồi tháng trước.

Người đàn ông 86 tuổi có biệt danh “Siêu nhân” từng cho rằng việc rút vốn ra khỏi khu vực là “một trò đùa” vào năm ngoái.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng hành động của ông là để phản ứng suy giảm kinh tế ở Trung Quốc cũng như biến động chính trị tại Hồng Kông.

Cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ khiến nhiều doanh nghiệp Hồng Kông không thể hoạt động trong hơn 2 tháng hồi năm ngoái, nhằm yêu cầu Bắc Kinh cấp thêm quyền tự do hơn nữa trong cuộc bầu cử lãnh đạo tiếp theo của thành phố vào năm 2017.

Giám đốc nghiên cứu tài chính Castor Bàng tại Core Pacific-Yamaichi International phát biểu với AFP, “Họ (các công ty do ông Lý sở hữu) đang lo lắng về tình hình tăng trưởng chậm của kinh tế Trung Quốc, cũng như sự ổn định chính trị tại Hồng Kông. Mối quan tâm tâm về tăng trưởng kinh tế dường như là lý do chính để tập đoàn của ông Lý có động thái mạnh mẽ trong những tháng gần đây”.

Đồng cỏ mới

Ông Lý đã rút các khoản đầu tư bất động sản lớn tại đại lục – nơi mà tăng trưởng năm ngoái xuống mức thấp nhất trong vòng 24 năm – sau đợt đầu tư rầm rộ vào những năm 1990.

Ngay trước khi có động thái với O2, công ty Cheung Kong của ông Lý tuyên bố sẽ chi 3,8 tỷ USD mua lại Eversholt Rail Group của Anh, đơn vị sở hữu 28% số lượng tàu khách quốc gia.

Ông Bàng cho biết nhà tài phiệt Lý đang tập trung vào thị trường châu Âu. “Lý Gia Thành rất nhạy bén trong việc chọn thời điểm mua lại doanh nghiệp và tài sản với mức giá thấp nhất, đây cũng có thể là lý do tại sao ông ấy lại chọn các thị trường châu Âu vào thời điểm này”.

Nhà phân tích tài chính độc lập Francis Luân cho biết thêm, việc mua O2 là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông Lý đang rút đầu tư ra khỏi Hồng Kông và khu vực.

Việc tái cơ cấu các doanh nghiệp của ông Lý trong tháng 1 cũng cho thấy tài sản từ nhiều lĩnh vực kết hợp dưới hai công ty niêm yết mới sẽ được thành lập tại quần đảo Cayman.

“Ông ấy chuyển đăng ký kinh doanh tới quần đảo Cayman, cắt bỏ rất nhiều tài sản của mình tại Hồng Kông và Trung Quốc, đồng thời đầu tư vào những khu vực được cho là ổn định chính trị”, chuyên gia Luân nhận định.

Cổ phiếu của Cheung Kong và Hutchison Whampoa – hai trong số các công ty lớn nhất của Hồng Kông – đã tăng hơn 10% nhờ sự ổn định sau công bố cải tổ và kế hoạch mua O2.

Kinh doanh ngược

Ông Lý là người đàn ông giàu nhất châu Á, hiện sở hữu khối tài sản đạt tổng trị giá 31,4 tỷ USD, theo số liệu về các nhà tỷ phú của Bloomberg. Ông sinh năm 1928 tại thành phố Triều Châu, Trung Quốc.

Theo một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes năm 2012, ông và gia đình trốn sang nước láng giềng Hồng Kông trong cuộc Chiến tranh Trung-Nhật. Nhân vật giàu nhất châu Á cũng nhớ lại, thành phố quê hương của mình bị ném bom khi ông còn học tiểu học.

Ông Lý khởi nghiệp kinh doanh lần đầu tiên vào năm 1950 bằng việc sản xuất hoa nhựa. Ông thành lập công ty Cheung Kong sau vụ sông Dương Tử của Trung Quốc chỉ với 8.700 USD.

Nhưng sau khi đa dạng hóa kinh doanh sang bất động sản, ông đã thu được lợi nhuận lớn vào những năm 1960 và trong những thập kỷ tiếp theo, kinh doanh của nhà tỷ phú này đã xâm nhập vào rất nhiều lĩnh vực tại Hồng Kông, bao gồm cả tiêu dùng, bán lẻ và viễn thông.

Ông Lý có mối quan tâm từ lâu đối với các thị trường nước ngoài, đã đầu tư vào ngành bất động sản và năng lượng tại Canada trong những năm 1980.

Những năm gần đây, ông đã bán hết tài sản tại địa phương và khu vực, trong khi nhà tài phiệt Hồng Kông khác, như gia đình họ Quách sở hữu Sun Hung Kai Properties, vẫn đầu tư mạnh.

Điều này khiến ông trở nên khác biệt với những người khác.

Trung tâm Cheung Kong (giữa) tại Hồng Kông, ngày 29 tháng 1 2015 (AFP Photo / Philippe Lopez)
Trung tâm Cheung Kong (giữa) tại Hồng Kông, ngày 29 tháng 1 2015 (AFP Photo / Philippe Lopez)

“Ông ấy trái ngược với xu thế chung – có lẽ nhờ khả năng dự đoán trước được những điều sắp đến”, các chuyên gia tài chính bình luận.

Tại Trung Quốc đại lục, việc tái cơ cấu không được coi trọng. Global Times, cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh, đưa tin “ông Lý xứng đáng với danh hiệu ‘Siêu nhân’ nhưng không phù hợp để làm người dẫn đầu trong tương lai”.

Nhưng đối với ông Lý, những động thái đó là đòi hỏi cần thiết nhằm đảm bảo sự ổn định và an toàn cho thế hệ sau.

Sau kế hoạch cải tổ, khi được hỏi ông đã chuẩn bị để chuyển quyền quản lý cho con trai Victor của mình hay chưa, ông Lý cho biết: “Các bản nhạc đã được chơi, mỗi người đều có một mục tiêu, điều đó tốt cho nền tảng phát triển của công ty”.

Tuy nhiên ông Lý ít có dấu hiệu dừng lại và chưa định thời gian nghỉ hưu.

“Tôi không nghĩ ông ấy sẽ nghỉ hưu hoàn toàn bởi đó không phải là cách mà người Trung Quốc làm việc”, nhà phân tích Luân bình luận, “cho đến khi thậm chí không thể đi bộ, ông Lý vẫn sẽ làm việc mỗi ngày.”

Biên dịch từ AFP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*