Kinh tế Hồng Kông suy yếu vì bất ổn chính trị-Bộ trưởng Tài chính

0
498
kinh tế hồng kong
Một người biểu tình cầm trên tay tấm bìa in ảnh chân dung Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông John Tăng Tuấn Hoa trong một cuộc biểu tình phản đối ngân sách mới bên ngoài văn phòng tòa nhà chính quyền thành phố ngày 24/2/2016. (AFP Photo/Philippe Lopez)

Kinh tế Hồng Kông suy yếu vì bất ổn chính trị dai dẳng, người đứng đầu về tài chính của đặc khu ngày 24/2 cảnh báo.

Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông cảnh báo rằng bất ổn chính trị dai dẳng “chắc chắn” tác động xấu tới kinh tế Hồng Kông sau khi nhiều cuộc bạo loạn xảy ra tại thành phố trước đó trong tháng này. Bộ trưởng John Tăng ước tính tăng trưởng năm 2016 sẽ chậm lại.

Trong một bài phát biểu đầy cảm xúc bất thường về ngân sách, ông John Tăng, người được dự đoán sẽ trở thành ứng cử viên nặng ký vào chức trưởng đặc khu tại cuộc bầu cử sắp tới nói rằng, những vụ ẩu đả trên đường phố đang khiến ông “căng thẳng và bất mãn”.

Ông Tăng thuộc phe thân Bắc Kinh trong chính quyền Hồng Kông, từng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái. Bài phát biểu lần này ông viết ra và đọc trước công chúng nhằm nỗ lực khắc phục những bất ổn gần đây của Hồng Kông.

Bạo lực nổ ra vào đêm đầu tiên của Tết âm lịch Trung Hoa sau khi một nhóm người biểu tình tụ tập xung quanh những người bán hàng rong trái phép tại quận thương mại sầm uất Vượng Giác nhằm bảo vệ họ khỏi giới chức y tế thành phố.

Những người biểu tình đeo mặt nạ đã ném gạch vào cảnh sát và khiến lực lượng này phải bắn súng chỉ thiên cảnh cáo, điều rất hiếm khi xảy ra tại Hồng Kông.

Hơn 30 người biểu tình đó đang đối mặt tội danh “gây rối” và họ cũng khiếu nại bị cảnh sát bạo hành.

kinh tế hồng kong
Người biểu tình tập trung để phản đối kế hoạch ngân sách mới bên ngoài tòa nhà văn phòng chính quyền Hồng Kông ngày 24/2/2016. (AFP Photo/Philippe Lopez)

Trong số những người bị buộc tội gây rối có một số lãnh đạo của các nhóm “dân địa phương” mong muốn có thêm quyền tự trị hoặc thậm chí là độc lập hẳn so với Bắc Kinh.

Bạo động xảy ra trong bối cảnh người dân Hồng Kông ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thành phố, và tình hình ngày càng trở nên tồi tệ kể từ vụ mất tích 5 chủ hãng xuất bản sách nổi tiếng với các ấn phẩm chỉ trích Bắc Kinh.

Bốn trong số những nhân vật trên hiện chính thức bị điều tra tội hình sự ở đại lục.

“Tôi rất sốc khi chứng kiến thành phố của chúng ta chỉ trong một đêm đã trở thành một nơi xa lạ đến khó mà nhận ra”, ông Tăng nói.

“Chúng tôi dự kiến rằng những bất đồng về chính trị sẽ thêm căng thẳng trong vài tháng tới”, ông nói thêm, “bất ổn về chính trị chắc chắn sẽ phương hại đến kinh tế Hồng Kông”.

Ông Tăng cho biết bầu cử hội đồng lập pháp sắp tới vào Tháng Chín năm nay sẽ khiến tình hình căng thẳng thêm tồi tệ và có thể quay trở lại thời kỳ rối loạn của thành phố trong giai đoạn xảy ra cuộc biểu tình đòi dân chủ vào năm 2014 vốn khiến một số vùng của Hồng Kông bị đình trệ.

Mô tả triển vọng kinh tế “còn lâu mới được như mong đợi”, ông Đường nói rằng tăng trưởng năm 2016 sẽ chỉ đạt từ 1 đến 2%, giảm so với 2,4% vào năm ngoái, một phần bởi lãi suất Mỹ lên cao, xuất khẩu của thành phố giảm sút và lượng du khách tới Hồng Kông sụt giảm.

Thị trường bất động sản Hồng Kông cũng vừa chịu một cú sốc với giá bình quân trượt 9% kể từ Tháng Mười và theo dự kiến còn chịu áp lực giảm tiếp, ông Tăng nói thêm.

Dự đoán khá ảm đạm về thị trường bất động sản Hồng Kông được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc, tác động tới các thị trường trong khu vực và toàn cầu.

Tại Hồng Kông, nơi khoảng cách thu nhập đang dần nới rộng, ông Đường công bố gói cứu trợ trị giá 38,8 tỷ USD, 75% trong đó là giảm thuế thu nhập.

Ông cũng thông báo về một loạt biện pháp kích thích cho ngành công nghiệp, từ lĩnh vực sản xuất đồ ngọt cho tới các doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ công nghệ và sản xuất phim ảnh.

Kế hoạch kết nối sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến-Hồng Kông được mong đợi bấy lâu nay, được thiết kế nhằm liên thông cổ phiếu giao dịch giữa các nhà đầu tư ở hai vùng, hiện đã sẵn sàng để triển khai, ông Tăng nói. Tuy nhiên điều này còn chờ Bắc Kinh phê duyệt.

Ông Đường kết thúc bài phát biểu bằng một câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống John F.Kennedy rằng: “Vấn đề của chúng ta là do con người tạo ra, và bởi vậy chỉ có con người mới giải quyết được”.

Tuy nhiên ông dự đoán Hồng Kông sẽ còn “rối loạn” nếu các vụ xung đột vẫn được phép xảy ra như vừa qua.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*