Khủng bố thời hiện đại sẽ giết chết hàng chục triệu người-tỷ phú Bill Gates

0
776
khủng bố
Vũ khí sinh học do chủ nghĩa khủng bố hiện đại chế tạo còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân, tác động hàng chục triệu người. (Getty)

Nhà tỷ phú nổi tiếng Bill Gates vừa lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa rất nguy hiểm từ loại hình khủng bố kiểu mới, khi chúng được cho là sẽ dùng tới vũ khí sinh học để cướp đi hàng chục triệu sinh mạng mỗi năm.

Theo cựu chủ tịch tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Bill Gates, vũ khí sinh học sẽ là một hình thức khủng bố mới đáng sợ hơn vũ khí hạt nhân nhiều lần.

Ông cảnh báo khi phát biểu tại Diễn đàn An ninh Munich tuần trước rằng nhân loại đang không quan tâm đúng mức tới “an ninh sức khỏe và an ninh thế giới”. Ông Gates khẳng định một loại virus mới do khủng bố chế tạo sẽ có khả năng lây truyền với tỉ lệ tử vong rất cao.

“Dù nó gây ra bởi tự nhiên hay do khủng bố nhúng tay vào, một nguồn bệnh cực độc di chuyển trong không khí và có thể giết 30 triệu người chỉ trong một năm”, Bill Gates nhấn mạnh. “Thế giới sẽ đối mặt điều này trong 10 tới 15 năm nữa, điều này rất có thể xảy ra”.

Nhiều đại dịch lớn đã xảy ra từ đầu thế kỷ thứ 21 tới giờ và giết chết hàng ngàn người. Điển hình như dịch cúm H1N1 năm 2009 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là chấm dứt hoàn toàn vào năm 2010. Tuy nhiên, Bill Gates cho rằng con người đừng quá chủ quan.

Hệ thống xét nghiệm nhanh bệnh tật và tiêm vaccine không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa dịch bệnh truyền nhiễm và các bệnh chết người.

“Thật khó để mọi người chú tâm tới chủ nghĩa khủng bố mới này nhưng cần nhớ rằng năm 1918, cúm mùa đã giết từ 50 tới 100 triệu dân toàn cầu”, Bill Gates phát biểu, “nếu như virus Ebola tràn vào khu dân cư đông đúc, chúng ta sẽ thấy được hậu quả khủng khiếp của nó”.

Chủ nghĩa khủng bố bằng sinh học đã được Bill Gates đề cập hồi đầu năm nay tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở Davos (Thụy Sĩ). Ông thúc giục các chính phủ hãy đầu tư tiền của vào hệ thống phòng ngừa bệnh dịch trước khi quá muộn.

Theo AP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*