Không ai sở hữu Biển Nam Trung Hoa-Đô đốc hải quân Hoa Kỳ và lý lẽ nực cười của Trung Quốc

2
526
không ai sở hữu Biển Nam Trung Hoa
Vùng Biển Nam Trung Hoa theo luật pháp quốc tế không thuộc về riêng bất cứ nước nào. (Public Domain)

Không ai sở hữu Biển Nam Trung Hoa, Đô đốc hải quân Hoa Kỳ khẳng định dựa trên luật pháp và nhiều công ước, thông lệ quốc tế có từ rất xa xưa, nhưng Trung Quốc vẫn đưa ra những lý lẽ thật nực cười để tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với hầu hết vùng lãnh hải quan trọng này.

Biển Nam Trung Hoa không thuộc về bất cứ ai

Trong một buổi nói chuyện với tờ Defense News, Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Richardson khẳng định rằng, bất kỳ hệ thống giao thông đường biển nào trên thế giới đều nên được coi là “của chung” và đó cũng chính là sân chơi bình đẳng cho tất cả các quốc gia toàn cầu.

“Cần có một hệ thống rõ ràng để không ai có thể lên tiếng tuyên bố với tư cách đó là ‘vùng biển của tôi’ hay ‘vùng biển của anh’”, ông Richardson bình luận.

“Các bạn biết đấy, 30% thương mại thế giới đều được thực hiện xuyên qua Biển Nam Trung Hoa. Không ai có quyền sở hữu vùng lãnh hải chiến lược này, nó là vùng biển chung của cả quốc tế”.

Trên đây là lời bình của Đô đốc Richardson sau khi được hỏi về đánh giá của ông đối với tuyên bố của Phó Đô đốc hải quân Trung Quốc Viên Dự Bách, tư lệnh hạm đội phía bắc thuộc Hải quân PLA, tại một hội nghị quốc phòng ở London tháng trước.

“Biển Nam Trung Hoa, đúng như tên gọi, là vùng biển thuộc về Trung Quốc”, tờ Defense One dẫn tuyên bố của ông Viên tại hội nghị quốc phòng nói trên.

Không ai được phép hay được công nhận đang sở hữu Biển Nam Trung Hoa, đó là vùng biển mở. Biển Nam Trung Hoa là lãnh hải quốc tế

-Đô đốc hải quân Hoa Kỳ John Richardson nói về Biển Nam Trung Hoa

không ai sở hữu Biển Nam Trung Hoa
“Không ai được phép hay được công nhận đang sở hữu Biển Nam Trung Hoa, đó là vùng biển mở. Biển Nam Trung Hoa là lãnh hải quốc tế”. Đô đốc hải quân Hoa Kỳ John Richardson nói về Biển Nam Trung Hoa. (Image: U.S Navy via Wikimedia Commons/CCO)

Đô đốc Richardson bình luận tiếp về tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc tại Biển Nam Trung Hoa:

“Thật nực cười là có một số nhân vật lại phát ngôn rất trái ngược…phản lại những gì mà họ được hưởng và hưởng lợi nhiều nhất từ hệ thống luật pháp cũng như thông lệ quốc tế”.

Lý lẽ nực cười của Trung Quốc

Chiếm lấy Biển Nam Trung Hoa vì “tôn trọng tổ tiên”?

Quả thực Đảng cầm quyền Trung Quốc đang vơ về mình hầu hết Biển Nam Trung Hoa giàu tài nguyên và là tuyến vận tải hàng hải chiến lược đối với 30% thương mại toàn cầu có trị giá tới 5 nghìn tỷ USD hàng năm.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Tập Cận Bình của Trung Quốc vẫn luôn nhắc đi nhắc lại tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với hầu hết Biển Nam Trung Hoa tại London vào tháng trước.

“Những hòn đảo và dải đá trên Biển Nam Trung Hoa đã thuộc về lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa. Đó là những gì tổ tiên để lại cho chúng tôi”, ông Tập nói với Reuters, “người Trung Quốc sẽ không cho phép bất cứ ai xâm phạm chủ quyền và những quyền lợi cũng như lợi ích liên quan đến đất nước trên Biển Nam Trung Hoa”.

không ai sở hữu Biển Nam Trung Hoa
Bộ trưởng Vương Nghệ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Nam Trung Hoa tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới tổ chức ở Bắc Kinh Tháng Sáu vừa qua. (China Daily)

Phát biểu trên của ông Tập về nội dung cũng tương tự như những gì Ngoại trưởng Vương Nghệ từng tuyên bố tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới tổ chức mới đây ở Bắc Kinh. World Peace Forum, tên gọi tiếng Anh của diễn đàn, được Trung Quốc khởi xướng vào năm 2012, nhằm tập trung bàn luận các giải pháp về an ninh quốc tế.

Tuy nhiên tại một diễn đàn có chủ đề “Hòa Bình” tổ chức Tháng Sáu vừa qua, ông Vương Nghệ kiên quyết khẳng định rằng chủ quyền của Trung Quốc tại Nam Sa (quần đảo Trường Sa theo cách gọi của Việt Nam) là bất di bất dịch vì nếu không “người Trung Quốc sẽ mất mặt với tổ tiên của mình”.

Nếu nghe sơ qua lời phát biểu trên, chắc hẳn ai cũng nghĩ Trung Quốc rất “tôn trọng tổ tiên”. Tuy nhiên hãy nhớ lại cuộc Cách mạng Văn hóa tại Trung Quốc vào những năm 1960: Đốt sách gồm toàn bộ những áng văn thơ cổ, các tác phẩm nghệ thuật truyền thống dân gian, đập phá tượng, đền chùa, miếu mạo, rất nhiều di sản văn hóa…

không ai sở hữu Biển Nam Trung Hoa
Đốt sách cổ, giáo lý nhà Phật, bức họa về Phật, thư pháp…cùng đập phá di tích lịch sử, chùa chiền, miếu mạo tại Cách mạng Văn hóa xảy ra khắp Trung Quốc, do cố cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông khởi xướng. (ChinaUncensored)

Theo bình luận của China Uncensored, sự “tôn trọng tổ tiên” của Đảng cầm quyền Trung Quốc được thể hiện thật sự khác người!

Nhưng giờ đây Bắc Kinh lại viện cớ “tôn trọng tổ tiên” để hợp thức hóa chủ quyền với hầu hết Biển Nam Trung Hoa.

Một điều khác thường nữa ở diễn đàn Hòa Bình này là thành phần tham dự đến 99,9% quốc tịch Trung Quốc. Và Ngoại trưởng Vương Nghệ đã ngụ ý rằng, chỉ có thể tồn tại “Hòa Bình” khi Trung Quốc làm bá chủ hầu hết Biển Nam Trung Hoa!

Chứng cứ lịch sử không thể chối cãi

Nếu đúng như phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Vương Nghệ rằng Biển Nam Trung Hoa là di sản do tổ tiên cha ông để lại, chắc chắn điều này sẽ được ghi nhận trong các bản đồ lịch sử (được quốc tế công nhận chủ quyền lãnh hải ở đây).

Tuy nhiên khi nhìn vào các bản đồ cách đây vài trăm năm, ví dụ như bản đồ do James Cook ở Anh quốc vẽ ra năm 1770, Biển Nam Trung Hoa không thuộc về Trung Quốc.

Tháng Sáu năm 2015, chính quyền Manila đã nộp lên Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc một tấm bản đồ được in ra cách nay gần 300 năm, trên đó ghi rõ bãi đá ngầm Scarborough là một phần lãnh thổ của Philippines.

Tấm bản đồ này bác bỏ cái gọi là bản đồ đường 9 đoạn mà Trung Quốc sử dụng như bằng chứng để biện minh cho tuyên bố lãnh thổ của mình.

Trên bản đồ cổ, khu vực có bãi đá ngầm Scarborough hồi ấy mang tên  ‘Panacot’ hoặc theo tiếng Philippines gọi là ‘Panatag’, nằm ngoài khơi Luzon.

Bãi đá ngầm Scarborough là một trong những tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc.

Linh mục Pedro Murillo Velarde là người sở hữu tấm bản đồ này, kích cỡ 1120 x 1200 mm, in năm 1734 tại Manila, trên đó ghi rõ tên hai người Philippines tham gia là Francisco Suarez vẽ và Nicolas de la Cruz Bagay khắc bản in.

Đặc biệt, một tấm bản đồ xuất bản năm 1136 thời nhà Tống bởi chính người Trung Quốc hay “tổ tiên” của Chủ tịch Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Vương Nghệ, ghi rõ lúc đó nước này có hơn 400 vùng hành chính với cực nam dừng lại ở đảo Hải Nam. Lúc ấy “tổ tiên” của Chủ tịch Tập và Ngoại trưởng Vương không hề để ý và đưa vào đường lưỡi bò chín đoạn hay còn gọi là đường chữ U trong bản đồ lãnh thổ Trung Quốc mới được bổ sung vào những năm 1940.

Còn một thực tế nữa là Biển Nam Trung Hoa về mặt vị trí không chỉ có Trung Quốc, còn nhiều nước nữa như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei, và Đài Loan. Năm quốc gia này còn có vị trí gần trung tâm Biển Nam Trung Hoa so với phần lục địa của Trung Quốc.

Tuy nhiên những gì Trung Quốc đang làm vượt xa so với các quốc gia trên. Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh quá tham lam, hơn cả tổng số của 5 nước trên cộng lại.

Báo động hơn cả là những hòn đảo nhân tạo được Trung Quốc tích cực bồi đắp thời gian qua.

Biên dịch từ China Uncensored, SecretChina
Facebook Comments
Loading...

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*