Kho báu của vua Solomon ai cũng thèm muốn đang ở đâu?

1
1388
kho báu của vua Solomon
Tung tích bí ẩn của chiếc hòm giao ước lâu nay đã thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ và những người săn tìm kho báu. Creative Commons.

Kho báu của vua Solomon tương truyền chứa đầy báu vật quý hiếm nhất trên đời, quyến rũ bất kể người thường nào, nhưng vấn đề nằm ở chỗ cho tới giờ chưa ai tìm ra nó.

Trong Kinh Thánh Hebrew, Solomon, vị vua thứ ba của Israel, được mô tả là rất tài trí, đầy quyền lực và vô cùng giàu có, cai trị trong giai đoạn từ năm 965 TCN đến 925 TCN. Kinh thánh viết rằng ông cai trị một đế chế thịnh vượng và đã xây dựng các cung điện nguy nga, những pháo đài ở Jerusalem, và xây dựng ngôi đền đầu tiên cất giữ chiếc hòm giao ước huyền thoại, một chiếc hộp mạ vàng được cho là lưu giữ Mười Điều Răn Chúa truyền lại cho thánh Moses. Nhưng khi ngôi đền của ông bị phá hủy bởi người Babylon vào năm 597 và 586 TCN, truyền thuyết kể rằng chiếc hòm và các bảo vật khác của ông đã biến mất và không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Kho báu của vua Solomon

Trong những ghi chép lịch sử, Solomon được miêu tả là một vị vua rất giàu có. Ví dụ, trong cuốn sách về các vị Vua I (một trong hai cuốn sách Kinh Thánh chứa đựng hầu hết các kiến ​​thức của chúng ta về Vua Solomon, cuốn kia là Biên niên sử II),người ta viết rằng:

Lượng vàng mà vua Solomon nhận được hàng năm khoảng 666 ta lâng vàng. Bên cạnh đó, ông còn có nguồn thu từ tàu buôn, từ những nhà buôn bán gia vị, từ tất cả các vị vua Ả Rập, và nguồn cống nộp từ các quan tổng trấn trên toàn vương quốc.

Kho báu của vua Solomon tương truyền còn có:

Vua Solomon đã làm 200 cái khiên lớn giát vàng, mỗi chiếc dùng 600 siếc lơ vàng. Và ông làm 300 cái khiên nhỏ giát vàng, mỗi cái dùng 300 siếc lơ vàng; và nhà vua để những chiếc khiên này trong một ngôi nhà ở khu rừng Li-băng.

Thêm vào đó, nhà vua cũng làm một chiếc ngai lớn bằng ngà và bọc vàng ròng. Mọi dụng cụ ăn uống của vua Salomon đều bằng vàng, và những chiếc bình, chậu tại ngôi nhà trong rừng Li-băng cũng đều bằng vàng ròng mà không có một thứ nào bằng bạc bởi trong đời vua Salomon bạc gần như không có giá trị gì. Vì vậy, vua Solomon đã vượt xa tất cả các vị vua trên thế gian về sự giàu có và khôn ngoan.

Sự giàu có vĩ đại của vua Solomon đã khiến cho nhiều người tin rằng có một kho báu khổng lồ đang ẩn nấp ở đâu đó chờ khám phá. Tuy nhiên, chính xác những gì chứa trong ‘kho báu’ này thì không chắc chắn, và có thể có từ các đồ vật bằng vàng và bạc cho đến Chiếc hòm giao ước mà mọi người đều ao ước.

kho báu của vua Solomon
Vua Solomon giàu có và quyền uy cùng nữ hoàng Sheba, tranh sơn dầu trên vải của Edward Poynter, năm 1890 (public domain)Luận thuyết về những chiếc bình

Trong một đoạn kinh thánh Hebrew gọi là ‘luận thuyết về những chiếc bình’, được dịch sang tiếng Anh khoảng hai năm trước, kho báu của vua Solomon bao gồm Chiếc hòm giao ước, đồ thờ cúng, các dụng cụ âm nhạc bằng vàng, và lễ phục của các tu sĩ quyền năng.

Các đồ vật khác có thể có trong Kho báu của vua Solomon xuất hiện ở rất nhiều truyền thuyết xung quanh vị vua này. Một trong những truyền thuyết nói rằng vua Solomon đã sở hữu chiếc vòng được khắc tên của Chúa. Với chiếc vòng huyền diệu này, vua Solomon có thể ra lệnh cho quỷ dữ tuân theo mệnh lệnh của mình.

kho báu của vua Solomon
Vận chuyển chiếc hòm giao ước: bức phù điêu mạ vàng tại Nhà thờ Auch (public domain)Chiếc bàn bằng vàng của vua Solomon

Một hiện vật khác thuộc về vua Solomon là chiếc bàn của ông, xuất hiện trong một câu chuyện xung quanh cuộc chinh phục của người Hồi giáo Iberia. Trong câu chuyện này, quan tổng trấn của Ma rốc, Musa Ibn Nasyr, người chỉ huy các lực lượng xâm lược đã ra lệnh cho Tariq Ibn Ziyad, một trong những chư hầu tộc Berber dẫn dắt đội tiên phong. Nơi hạ trại của Tariq tình cờ là nơi mà ngày nay gọi là Gibraltar (tên này được cho là bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha của Jabal Tariq, có nghĩa là ‘ngọn núi Tariq’). Trước khi quân chủ của ông vượt qua eo biển Gibraltar, Tariq đã đánh bại Roderick, vua của người Visigoth và chiếm giữ được thủ đô Toledo. Thành phố này là nơi mà Tariq theo truyền thuyết đã tìm thấy một chiếc bàn bằng vàng có nguồn gốc từ ngôi đền của vua Solomon, và Tariq đã coi đó như chiến lợi phẩm của mình.

Khi Ibn Nasyr đến Toledo, ông đã nghe nói về tấm bia vàng và muốn sở hữu nó để tặng cho Caliph ở Damascus. Kết quả là chiếc bàn đã bị chiếm đoạt từ tay Tariq. Chư hầu hiển nhiên rất tức giận trước hành động của Ibn Nasyr, đã đập vỡ một trong hai chân của chiếc bàn, và thay thế nó bằng một vật liệu kém hơn. Tariq biết rằng Ibn cũng không hiểu và sẽ không nhận ra sự khác biệt, nhưng chắc chắn biết Caliph sẽ nhận thấy điều này. Và quả thật kết quả như dự đoán. Khi bị yêu cầu giải thích, Ibn Nasyr chỉ có thể trả lời rằng ông đã tìm thấy nó như vậy. Tariq, người cũng có mặt tại Damascus lúc ấy đã lấy chiếc chân kia ra để chứng minh chống lại Ibn Nasyr. Kết quả là Tariq đã được trọng thưởng còn Ibn Nasyr bị trừng phạt, và chiếc bàn sau khi về tay Caliph cuối cùng lại biến mất trong lịch sử.

Câu chuyện cuối cùng về một đồ vật có thể có trong Kho báu của vua Solomon được tìm thấy ở một truyền thuyết đầy màu sắc tên gọi ‘Huyền thoại Hoàng tử Ahmed Al Kamel, hay Tình yêu du hành’. Nó nằm trong cuốn truyền thuyết về Alhambra của Washington Irving, một tuyển tập truyện được sáng tác khi ông tới Moorish tại Granada. Vua Solomon được nhắc đến một vài lần trong câu chuyện này. Ví dụ, vị hoàng tử được cho là đã học được ngôn ngữ của loài chim mà người ta đồn rằng chính Nữ hoàng Sheba đã dạy cho Solomon. Một lần nữa Solomon được nhắc đến là chủ sở hữu của một tấm thảm lụa đựng ở hộp gỗ đàn hương trong kho báu tại Toledo. Tấm thảm này (tương truyền do người tị nạn Giu-đa đưa tới Toledo sau sự sụp đổ của Jerusalem) có phép thuật và được hoàng tử sử dụng để bay tới Granada với công chúa Christian.

kho báu của vua Solomon
‘Tình yêu du hành’ vẽ trên cửa sổ kính màu ở Sunnyside Memorial Gardens, Long Beach, California (thinduck42 / flickr)Sự biến mất của kho báu vua Solomon

Vào năm 589 TCN, người Babylon dưới thời Nebuchadnezzar II đã vây hãm Jerusalem, hủy diệt thành phố và ngôi đền của vua Solomon vào mùa hè năm 587 TCN. Người ta nói rằng vào thời điểm này, kho báu của vua Solomon đã biến mất và không bao giờ được nhìn thấy lần nữa.

Theo luận thuyết về những chiếc bình, kho báu đã bị một số người Lê-vi và các nhà tiên tri giấu đi rồi “được giấu ở những nơi khác nhau trên đất Israel và ở Babylon, trong khi những thứ khác đã được giao vào tay của các thiên thần Shamshiel, Michael, Gabriel hoặc có thể là Sariel”.

Các nhà khảo cổ và sử học không biết chắc, chiếc hòm giao ước đã bị đánh cắp, bị phá hủy, hay bị giấu đi, giờ đây nhiều người vẫn đang tiếp tục tìm kiếm kho báu của vua Solomon vô cùng quý giá nhưng mất tích từ ​​lâu này.

Biên dịch từ Ancient Origins
Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*