Khai quật quan tài thầy tế quyền uy ở Ai Cập niên đại 3.400 năm

0
489
quan tài thầy tế

Cuộc khai quật quan tài thầy tế quyền uy ở Ai Cập có niên đại 3.400 năm tiết lộ nhiều nét thú vị về đời sống người cổ đại.

Đây là quan tài thầy tế thần Amun Ra thời Ai Cập cổ đại. Chiếc quan tài được bảo quản tốt, do một nhóm các nhà khảo cổ phát hiện trong ngôi mộ khoảng 3.400 năm của một vị tể tướng Ai Cập, trên đó có chứa các dòng chữ tượng hình và mô tả lễ tế Thần.

Chiếc quan tài này là của Ankh-fn-Khonsu (Ankh-ef-en-Khonsu), thầy tế thần Amun Ra đầy quyền uy vốn được coi là “Vua của các vị thần”. Cỗ quan tài được đặt trong ngôi mộ của Amenhotep-Huy, vị quan chức cấp cao hoặc tể tướng của Ai Cập cổ đại dưới thời trị vì của Amenhotep III.

quan tài thầy tế
Amun Ra, vị Thần Ai Cập cổ đại, vua của các vị Thần và là Thần gió. (CC BY 3.0)Chiếc quan tài có niên đại khoảng giữa năm 943 và 716 TCN. Tuy nhiên, ngôi mộ được tìm thấy ghi được xây vào khoảng năm 1391 và 1353 TCN, có nghĩa là nó đã được mở ra và tái sử dụng sau hơn 500 năm từ khi được xây.

Tờ Cairo Post dẫn lời Bộ trưởng Bộ Di sản Ai Cập Mamdouh al Damaty, Viện Ai Cập cổ đại với nhiệm vụ khảo cổ về người Tây Ban Nha đã tìm thấy chiếc quan tài bên trong một chiếc hố phủ đầy đá.

quan tài thầy tế
Quan tài thầy tế Ankh-fn-Khonsu.

Chiếc quan tài ẩn giấu trong đá 

Sultan Eid, Giám đốc Di tích Thượng Ai Cập cho biết, “chiếc quách được làm bằng gỗ và được bao phủ bằng một lớp thạch cao. Người quá cố đội một bộ tóc giả, đội vương miện bằng hoa và những chiếc ruy-băng đầy màu sắc cùng với bộ râu theo nghi thức và một chiếc vòng cổ trang trí trên ngực”.

Theo trang web tin tức ANSAmed, những chữ tượng hình được tìm thấy trên chiếc quan tài, mô tả Ankh-fn-Khonsu cúng tế Thần Anubis và Hathor. 

quan tài thầy tế
Một tấm bia tang lễ của Ankh-af-na-Khonsu, triều đại thứ 26 (khoảng năm 725 TCN). Thầy tế Ankh-ef-en-Khonsu là người đứng bên phải. (Public domain)

Amenhotep-Huy và nghĩa địa Theban

Ngôi mộ của Amenhotep-Huy tại Qurnet Marei, trong nghĩa địa Theban, được phát hiện vào năm 1978 và rất nổi tiếng với những bức tranh trên tường độc đáo. Nó có một chiếc sân và một phòng mai táng.

Amenhotep còn gọi là Huy, là một vị tể tướng và là một phó vương của Nubia. Vùng hạ Nubian Kush là một tỉnh của Ai Cập từ thế kỷ 16 TCN đến thế kỷ 11 TCN. Trong thời gian này, nơi đây được cai trị bởi một vị phó vương và ông có trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho các Pharaoh Ai Cập.

Aly El-Asfar, người đứng đầu chính quyền trung ương của Thượng Ai Cập đã nói với trang trực tuyến Ahram hồi năm ngoái:

“Những hình ảnh mô tả các nhân vật được vẽ trong trang phục của người Nubian đang đi bộ phía sau một chiếc xe do bò kéomàu nâu sáng, điều khiển bởi một người lái xe trong trang phục truyền thống Nubian màu đen. Có nhiều người Nubian đi bộ trước chiếc xe ngựa. Các cảnh săn bắn cũng tương tự như những bức vẽ tìm thấy trong lăng mộ Tutankhamun được miêu tả trên tường cũng như những cảnh cho thấy Huy được các thầy tế cấp cao chào đón và trong vòng tay gia đình”.

quan tài thầy tế
Amenhotep Huy đứng trước Tutankhamen (Public Domain)

Các khung cảnh khác trong ngôi mộ có những vũ nữ và nhạc sĩ.

Nghĩa trang Theban nằm ở bờ tây của sông Nile, được sử dụng cho nghi lễ chôn cất đối với nhiều sĩ phu – quý tộc, quan chức cấp cao và các Pharaohs bắt đầu từ thời kỳ Đế chế mới (1580 – 1080 TCN) và tiếp tục duy trì trong hơn một ngàn năm.

quan tài thầy tế
Nghĩa trang Theban, Ai Cập nhìn từ trên cao. (CC BY 3.0)Theo một thông cáo báo chí, việc phát hiện ra chiếc quan tài này đã được Bộ trưởng Bộ Di sản thông báo khi ông đến Luxor để bắt đầu công việc kiểm tra lăng mộ Tutankhamun và tìm kiếm một căn phòng ẩn đằng sau những bức tường.

Những tuyên bố mới đây của một nhà Ai Cập học khẳng định xác ướp được tìm thấy một thế kỷ trước chính là Nefertiti, và những tiết lộ sắp tới về căn buồng bí ẩn nằm trong khu mộ và kim tự tháp sẽ là thời điểm quan trọng đối với khảo cổ học và khám phá Ai Cập.

Biên dịch từ Ancient-Origins
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*