Khách Trung Quốc tăng vọt vào Việt Nam một phần nhờ Vietjet Air, lợi bất cập hại

0
854
tin tức
Khách Trung Quốc vào Việt Nam tăng vọt mấy năm qua, nổi tiếng vì cách hành xử kém văn minh và gây nhiều bất cập, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn nỗ lực làm hài lòng họ để tăng thu.

Làn sóng khách du lịch Trung Quốc dồn dập đổ vào Việt Nam mấy năm qua và tăng vọt so với khách từ các nước khác, đặc biệt phương Tây, đã mang lại nguồn thu cho kinh tế địa phương, tuy nhiên đằng sau đó lại là những điều đáng lo ngại.

*Chủ quán Đà Nẵng không bán cho khách Trung Quốc vì quậy phá, xù tiền

Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam trong năm 2016 đạt gần 2,7 triệu lượt, tăng hơn 51% so với năm 2015 và chiếm khoảng 37% tổng số khách đến du lịch Việt Nam, trong khi số khách phương Tây lại giảm mạnh, theo số liệu Tổng cục Thống kê Việt Nam mới cung cấp.

Bên cạnh lợi ích kinh tế về nguồn thu tăng, khách Trung Quốc tràn ngập các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… lại gây nhiều hệ lụy khó lường, đặc biệt đối với ngành du lịch Việt.

Hướng dẫn viên Trung Quốc ‘xuyên tạc sự thật về lãnh thổ”

“Gần đây, một số hướng dẫn viên người Hoa không được cấp phép đã nói với khách những thông tin không đúng về các cuộc tranh chấp lãnh thổ và biển đảo. Hướng dẫn viên Trung Quốc thường xuyên tạc sự thật, gây lo lắng cho người dân và chính phủ Việt Nam”, Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Nguyễn Hữu Tuấn là trưởng phòng kinh doanh công ty Du lịch In-Out Tour có văn phòng tại Sài Gòn.

Nhiều hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc không hề được cấp phép nói với khách trong đoàn của họ rằng dù Việt Nam không còn là lãnh thổ Trung Quốc và đã giành độc lập, nước này vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc và cống nạp cho Trung Quốc, tờ SCMP viết.

Nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc bị cáo buộc xuyên tạc lịch sử địa lý Việt Nam, chẳng hạn như nói rằng bãi biển Mỹ Khê thực ra là thuộc về Trung Quốc vì có tên là China Beach.

“Theo luật, người nước ngoài không được làm hướng dẫn viên ở nước chúng tôi”, SCMP cũng dẫn lời ông Trần Trà là Chủ tịch Câu lạc bộ Hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng. “Lúc đầu, nhiều hướng dẫn viên Việt Nam rất vui vì đông khách Trung Quốc đến Việt Nam vào đầu năm 2016. Họ nghĩ họ sẽ “có thêm cơ hội để kiếm tiền và cải thiện mức sống”, ông Trà nói tiếp.

Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Họ đã mất mối làm ăn vì “các công ty du lịch Trung Quốc đã cho trưởng đoàn người Trung Quốc làm hướng dẫn viên”, ông Trà bình luận.

Hướng dẫn viên Trung Quốc thậm chí còn nói rằng người Việt Nam ghét dân Trung Quốc, và không nên tin vào những điều hướng dẫn viên Việt Nam nói. Một số người còn bị cáo buộc nói với khách bằng tiếng địa phương Trung Quốc để hướng dẫn người Việt nói tiếng Quan Thoại hay tiếng Quảng Đông không hiểu họ nói gì với khác, tờ báo này viết.

Vào tháng 6//2016, “hơn 100 hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung của Đà Nẵng gần như biểu tình vì họ rất phẫn uất”, báo Infonet thuộc Bộ Thông tin truyền thông dẫn lời ông Huỳnh Tấn Vinh là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Đà Nẵng. Ông Vinh cho biết nhiều đoàn khách Trung Quốc đến Đà Nẵng mà không sử dụng hướng dẫn viên người Việt Nam.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã trục xuất 4 hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động trái phép hồi tháng 7/2016. Những hướng dẫn viên này phải nộp phạt khoảng 4.200 USD, còn công ty lữ hành thuê họ bị tịch thu giấy phép hoạt động và chịu phạt khoảng 560 USD. Tỉnh Khánh Hòa đã trục xuất 66 người Trung Quốc hoạt động trái phép trong ngành du lịch cùng tháng.

Khách du lịch Trung Quốc nổi tiếng có những hành vi gây sốc và phản cảm ở Việt Nam. Một khách Trung Quốc đã đốt tiền Việt Nam ở một quán bar tại Đà Nẵng vào tháng 6/2016. Một số khách Trung Quốc bị cáo buộc đã đe dọa nhân viên Sân bay quốc tế Cam Ranh gần Nha Trang vào tháng 5/2016. Họ cũng không mấy lịch sự trong ứng xử, đặc biệt chuyện ăn uống. Có 1 đoạn video được tung lên mạng xã hội cho thấy du khách Trung Quốc lao vào giành giật trái cây ở 1 khách sạn tại Nha Trang.

Tuy nhiên làn sóng khách Trung Quốc như trên lại đem lại nguồn thu lớn cho du lịch Việt Nam và bù đắp khoản doanh thu sụt giảm từ khách văn minh hơn đến từ phương Tây, theo ông Tuấn ở In-Out Tour.

Đà Nẵng và Nha Trang đang là điểm đến yêu thích của nhiều người Trung Quốc. Chính quyền các thành phố này đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu của du khách Trung Quốc tốt hơn.

Khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam bất bình vì thiếu hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt Nam, vì vậy, Sở du lịch Đà Nẵng đang đào tạo thêm nhiều hướng dẫn viên tiếng Trung để đáp ứng nhu cầu này, ông Trần Chí Cường là phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng nói với tờ SCMP.

Đặc biệt, hãng hàng không VietJet sau khi liên kết với công ty lữ hành Trung Quốc mở chuyến bay thường nhật tới Đà Lạt hồi đầu tháng 12/2016, tiếp tục chuẩn bị mở đường bay hàng tuần từ Trịnh Châu đi Đà Nẵng vào ngày 12/1/2017.

VietJet đã mua thêm 100 máy bay Boeing hồi tháng 5/2016 dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm của ông tới Việt Nam và Chủ tịch Trần Đại Quang. VietJet chủ yếu khai thác chuyến quốc tế tới châu Á, đặc biệt tập trung vào Trung Quốc. Điều khó hiểu nằm ở chỗ hãng hàng không có Tổng giám đốc người Việt Nguyễn Thị Phương Thảo này liên tục tung ra giá rẻ quá mức trên mọi chuyến bay, nhưng lại dồi dào kinh phí để tiếp tục sắm mới với giá trị hàng chục tỷ USD, đặc biệt chú trọng chở người Trung Quốc tới nhiều điểm nổi tiếng của Việt Nam.

Theo BBC, Infonet, AFP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*