Hồng Kông phủ quyết gói cải cách của Bắc Kinh

0
261
Chỉ có 8 phiếu thuận cho gói cải cách bầu cử tại Hồng Kông năm 2017 do Bắc Kinh đề xuất. (Ảnh: SCMP)
Chỉ có 8 phiếu thuận cho gói cải cách bầu cử tại Hồng Kông năm 2017 do Bắc Kinh đề xuất. (Ảnh: SCMP)

Hội đồng lập pháp Hồng Kông (LegCo) đã chặn đường tiến của kế hoạch cải cách bầu cử Đặc khu trưởng năm 2017 do chính quyền thành phố đề xuất dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc vì chỉ có 8 quan chức bỏ phiếu thuận và nhiều thành viên từng ủng hộ Bắc Kinh đã gây bất ngờ khi từ chối biểu quyết.

Đúng như dự đoán, toàn bộ 27 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ trong LegCo đều bỏ phiếu chống đề xuất sau 10 giờ tranh luận từ hôm 17/6 đến sáng 18/6. Phiếu “chống” thứ 28 thuộc về nhà lập pháp, bác sĩ Lương Khả La từng ủng hộ Bắc Kinh. Đợt biểu quyết lần này không có phiếu trắng.

Có khoảng 30 nhà lập pháp từng ủng hộ Bắc Kinh đã rời hội trường trước khi diễn ra biểu quyết chưa đầy 1 phút.

Các nhân vật này bao gồm những quan chức trung ương và địa phương từng hết lòng ủng hộ Bắc Kinh và đến từ những tổ chức như Liên minh Dân chủ vì Tiến bộ và Phát triển Hồng Kông DAB, Công đoàn, Liên minh Doanh nghiệp và các Giáo sư BPA. Các nhà lập chưa giải thích lý do rời bỏ phòng hội đồng để từ chối bỏ phiếu thông qua gói cải cách bầu cử.

Chỉ 8 nhà lập pháp bỏ phiếu có cho kế hoạch bầu cử mới, trong đó gồm 5 người đến từ Đảng Tự do, Công đoàn, nhà lập pháp Trương Nguyên Hán, hai quan chức độc lập là Lâm Thái Phát và Trần Kiến Bắc.

Người dân Hồng Kông giương cao chiếc ô vàng trong cuộc diễu hành đòi dân chủ tại thành phố ngày 14/6. (DALE de la REY/AFP/Getty Images)
Người dân Hồng Kông giương cao chiếc ô vàng trong cuộc diễu hành đòi dân chủ tại thành phố ngày 14/6. (DALE de la REY/AFP/Getty Images)

Không nhà lập pháp nào thuộc DAB, PBA và Đảng Nhân dân mới có mặt để bỏ phiếu.

Chủ tịch LegCo Jasper Tăng Ngọc Thành cũng từ chối bỏ phiếu.

Thiếu sự ủng hộ từ phe đối lập gồm các nhà lập pháp chuộng dân chủ, việc gói cải cách bị phủ quyết từng được dự đoán trước đó do không thể đảm bảo giành được phiếu có cần thiết từ 2/3 thành viên trong LegCo.

Những người ủng hộ gói cải cách thất vọng rời vị trí sau khi nghe tin nó bị LegCo phủ quyết. (Dickson Lee)
Những người ủng hộ gói cải cách thất vọng rời vị trí sau khi nghe tin nó bị LegCo phủ quyết. (Dickson Lee)

Bên ngoài LegCo được canh gác cẩn mật, không khí náo động trong tiếng reo mừng hoan hỉ xen lẫn âm thanh la ó bất bình ngay khi kết quả biểu quyết được tiết lộ cho hàng trăm người ủng hộ hoặc chống đối gói cải cách.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành sau 2 ngày bàn thảo tại LegCo.

Trong quá trình tranh luận, các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đưa ra nhiều lý lẽ phản đối kế hoạch cải cách bầu cử của chính quyền với lý do, nó tước đoạt “quyền lựa chọn thực chất” khỏi người dân Hồng Kông mặc dù trên hình thức có vẻ như họ được phép đề cử lãnh đạo của mình theo cơ chế mỗi cá nhân một phiếu bầu.

Các đối thủ ủng hộ Bắc Kinh viện cớ, đây là một bước tiến lớn để thực thi dân chủ cho Hồng Kông.

Chính quyền Hồng Kông tuyên bố chưa có dự định đề xuất kế hoạch cải cách bầu cử thay thế từ nay cho tới năm 2017.

Vào cuộc tuyển cử Trưởng Đặc khu năm 2017, công dân Hồng Kông sẽ không được quyền tham gia bỏ phiếu chọn lãnh đạo của mình. Thay vào đó, chính quyền sẽ tiếp tục áp dụng hình thức chỉ định người đứng đầu Hồng Kông như từng làm trong năm 2012.

Toàn bộ thành viên LegCo cũng sẽ không có quyền phổ thông đầu phiếu.

Ủy ban Thường trực Quốc hội Nhân dân Trung Hoa vào năm 2007 quy định, mọi nhà lập pháp Hồng Kông chỉ có thể được bầu cử trực tiếp sau khi đã thực hiện phổ thông đầu phiếu chọn trưởng Đặc khu.

Người dân Hồng Kông xuống đường kêu gọi phủ quyết gói cải cách bầu cử do Bắc Kinh chỉ đạo, ngày 14/6. (AP Photo/Vincent Yu)
Người dân Hồng Kông xuống đường kêu gọi phủ quyết gói cải cách bầu cử do Bắc Kinh chỉ đạo, ngày 14/6. (AP Photo/Vincent Yu)

“Phủ quyết cải cách có thể khiến giới lập pháp ủng hộ dân chủ hài lòng. Tuy nhiên nó cũng không mang lại dân chủ cho Hồng Kông. Bắc Kinh khó mà thay đổi lập trường của mình”, Tiến sĩ Trương Châu Hùng chuyên nghiên cứu chính trị tại Đại học Thành phố nhận định.

Còn theo người đứng đầu phòng nghiên cứu khoa học xã hội thuộc Viện giáo dục Hồng Kông, Bắc Kinh coi gói cải cách là một phương thức nhằm đảm bảo sự trung thành về mặt chính trị từ phía người dân Hồng Kông đối với chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Tháng 8 năm ngoái, Bắc Kinh đã vạch ra một kế hoạch bầu cử trực tiếp lựa chọn trưởng Đặc khu cho Hồng Kông. Tuy nhiên các ứng cử viên phải được ủy ban gồm 1.200 thành viên thân Bắc Kinh tuyển lựa trước đó.

Giới lập pháp ủng hộ dân chủ gọi đó là cái cách mà Bắc Kinh dàn dựng để coi như đã thực hiện cam kết về phổ thông đầu phiếu cho thành phố. Nhưng trên thực chất người dân Hồng Kông hoàn toàn không có quyền lựa chọn Trưởng Đặc khu cho mình. Do vậy họ tuyên bố sẽ phủ quyết nó.

Vào năm 2005, các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Hồng Kông cũng bỏ phiếu chống kế hoạch cải cách của chính phủ về tổng tuyển cử Trưởng đặc khu và thành viên hội đồng lập pháp lần lượt trong năm 2007 và 2008 với lý do chính quyền không hề vạch rõ lộ trình cho phổ thông đầu phiếu thực sự.

Biên dịch từ SCMP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*