Hồi sinh người chết nhờ trí thông minh nhân tạo-NCKH

0
468
hồi sinh người chết
Hãng công nghệ Humai thông báo trong vòng 30 năm tới có thể hồi sinh người chết sau khi đông lạnh não người đã khuất để cài vào đó một con chip “hồi sinh”. (Ikon images)

Hồi sinh người chết nhờ trí thông minh nhân tạo là một ý tưởng đã được biến thành nghiên cứu khoa học, bên cạnh tham vọng nâng cao tuổi thọ con người lên tới 500 năm.

Rất nhiều hãng công nghệ cao, trong đó có cả Goolge, đang nỗ lực tìm cách kéo dài tuổi thọ trung bình cho con người thêm hàng chục, chưa tới hàng trăm năm nữa. Tuy nhiên công ty Humai lại có một ý tưởng hoàn toàn khác biệt thông qua việc cải biến trí não con người.

Theo đó, thay vì giúp con người sống lâu hơn, hãng công nghệ cao tại Los Angeles đang nuôi tham vọng hồi sinh người đã khuất nhờ vào trí thông minh nhân tạo.

Những chi tiết cụ thể về công nghệ lạ thường này thực sự hiếm thấy, và liệu chưa rõ đó có phải là một chiêu trò nào đó của hãng hay không, tuy nhiên Humai đã lên kế hoạch giữ đông lạnh não người đã khuất trước khi lắp vào đó một con chip “hồi sinh”.

MailOnline đã liên hệ với Humai để tìm hiểu thêm thông tin về dự án khác thường này. Sáng lập gia Josh Bocanegra đã lên tiếng trấn an những người đang phê phán ông gay gắt rằng, ông thực sự tin tưởng vào khả năng hồi sinh con người với dự kiến điều này sẽ trở thành hiện tượng trong vòng 30 năm tới.

Trang web của Humai đăng lời bình: “Chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh tái tạo lại cuộc sống sau khi chết. Chúng tôi muốn giúp bạn hồi sinh sau khi bạn đã qua đời”.

Humai tiếp đó trình bày về kế hoạch sử dụng trí thông minh nhân tạo và công nghệ nano để “lưu trữ dữ liệu về tính cách, hành vi, suy nghĩ và mọi thông tin liên quan đến con người cần hồi sinh”.

Tiếp đó dữ liệu trên sẽ được mã hóa nhờ “một loạt công nghệ cảm biến” sẽ được cấy vào cơ thể nhân tạo cùng bộ não của người đã khuất vốn được bảo quản đông lạnh nghiêm ngặt.
Hãng cũng nói sẽ dùng công nghệ nhân bản nano để khôi phục và giúp bộ não người đã khuất “hồi sinh”.

Hồi sinh người đã chết liệu có khả thi?

Mặc dù ý tưởng kết hợp trí thông minh nhân tạo với cơ thể người của Humai nghe có vẻ “kỳ dị”, nhưng trên thực tế vẫn có thể có cách suy nghĩ khác đi.

Nói một cách đơn giản, ý tưởng lưu trữ trí tuệ con người vào máy vi tính để thay thế trong một cơ thể khác nhờ tiến bộ về mặt công nghệ trong lúc người đó còn sống có khả năng giúp họ thông minh hơn.

Thuật ngữ “singularity” (phi thường) nói tới những bộ não được công nghệ hóa mà nhà toán học John von Neumann từng đề cập ở giữa thập niên 50 của thế kỷ trước.

Thuật ngữ này về sau được tác giả chuyên viết tiểu thuyết viễn tưởng Vernor Vinge tận dụng với niềm tin khá chắc chắn rằng những bộ não được vi tính hóa sẽ tạo ra điều phi thường.

Hiện chưa rõ sẽ cần bao nhiêu chi phí để thực hiện dự án phi thường này, cũng như chi tiết cách thức xử lý và nhập trình cho bộ não ra sao, tuy nhiên ông Bocanegra nói với tờ Australian PopSci: “Chúng tôi sẽ bảo quản đông lạnh não khách hàng sau khi họ qua đời bằng công nghệ tiên tiến nhất”.

“Khi đã hoàn thiện công nghệ hồi sinh, chúng tôi sẽ cấy bộ não đó vào một cơ thể nhân tạo”.

Ông nói thêm rằng toàn bộ hoạt động của cơ thể nhân tạo sẽ được điều khiển bởi sóng phát ra từ não người, giống công nghệ tiên tiến sử dụng đối với các bộ phận giả ở người như tay, chân..

Khi được hỏi về nguồn gốc ra đời ý tưởng phi thường trên, ông Bocanegra cho biết, một cơ thể nhân tạo với khả năng hồi sinh sẽ “giúp con người dễ dàng chấp nhận cái chết và đóng góp đáng kể cho nhân loại”.

Trong khi đó, chủ tịch Bill Maris của Google tin rằng một ngày nào đó tuổi thọ của con người có thể vươn tới 500 năm, nhờ vào những đột phát trong y học và vật lý sinh học. Hãng đã đầu tư vào một số doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, phát triển công nghệ di truyền, chẩn đoán sớm ung thư. Chủ tịch Maris bày tỏ: “Chúng ta thực sự có những công cụ khoa học trong tay để đạt được bất cứ điều gì con người mong đợi. Tôi cũng như các bạn, chỉ mong sống thật lâu, thật khỏe mạnh trước khi phải chết”.

Tuy nhiên giáo sư sinh học thần kinh Colin Blakemore từng là giám đốc điều hành Ủy ban Nghiên cứu Y khoa Anh quốc lại không đồng tình với tham vọng trên. Ông khẳng định tuổi thọ con người chỉ có thể giới hạn ở mức 120 năm và “đó có thể là giới hạn sinh tồn tối đa mà nhân loại có thể đạt được”.

Giáo sư cũng nói thêm, hiện “rất hiếm” có người nào “sống thọ quá 120 tuổi” trên thế giới, cho dù công nghệ y tế có phát triển đến đâu.

Biên dịch từ Mail
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*