Học người Trung Hoa cổ đại giáo dục con cái

0
659
giáo dục con cái
Người Trung Hoa cổ đại luôn nghiêm khắc khi giáo dục con để giúp con thực sự trưởng thành.

Người Trung Hoa cổ đại rất biết cách giáo dục con cái nên người, cho dù đôi khi cha mẹ không có ở bên cạnh.

Hãy tham khảo câu chuyện dưới đây về nhân vật Phi Hồng, qua cách cha mẹ ông giáo dục con cái.

Một ngày nọ Phi Hồng đang chơi cờ với bạn, và vì còn nhỏ nên cả hai đều hiếu thắng. Kết cục hai trẻ nhỏ cãi cọ rồi Phi Hồng vì quá nóng nên đã tát vào mặt bạn mình, làm bạn nổi giận và bỏ ra về. Cha Phi Hồng đang ở xa nhưng nghe được câu chuyện này, và ông đã gửi cho con trai một bức thư.

Kèm theo bức thư là một chiếc gậy tre, cha Phi Hồng bảo con trai mang gậy tre tới nhà bạn xin lỗi và tự trừng phạt bản thân vì hành vi của mình. Phi Hồng theo lời cha tới nhà bạn. Ban đầu người bạn không muốn gặp Phi Hồng, bởi thế cậu bèn lấy gậy tre ra rồi liên tục dùng nó tự đánh mình.

Sau đó người bạn đã xuất hiện và chứng kiến cảnh tượng Phi Hồng tự đánh bản thân. Người bạn không nói gì chỉ khóc lớn và ôm chặt Phi Hồng. Phi Hồng thấy rất ngạc nhiên. Cậu hỏi bạn mình: “Mình đã sai khi đánh ban, sao bạn còn khóc to thế?”.

Người bạn đáp: “Mình muốn được như bạn. Bạn có một người cha nghiêm khắc luôn giáo dục con cái, còn cha mình đã qua đời rồi, và mình muốn có ai đó trông chừng, giáo dục cũng không được. Vì thế mà mình mới khóc vì buồn đó”.

Sau vụ việc hai người càng thân thiết hơn.

Về sau Phi Hồng đỗ đầu bảng trong cuộc thi tuyển của nhà Minh. Ông được bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tương đương bộ trưởng bộ giáo dục và thủ tướng hiện giờ.

Tất cả những thành công trong sự nghiệp của Phi Hồng đều được cho là nhờ vào sự chỉ bảo nghiêm khắc của cha mẹ ông.

Đó là câu truyện cho thấy cách mà người Trung Hoa cổ đại giáo dục con cái, còn chúng ta hiện nay đã làm gì để giúp con mình trưởng thành thực sự?

Biên dịch từ Secret China
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*